ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน. แจง มหาดไทยซื้อปืน 5.56 มม. แจกสมาชิก อส.

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 12:50 น.
SHARE

กระทรวงมหาดไทย ซื้อปืน 5.56 มม. 2,700 กระบอก ให้สมาชิก อส. ด้าน กอ.รมน.ชี้เป็นสิ่งจำเป็นใช้รักษาความปลอดภัยแก่ ปชช.ในพื้นที่ จชต.

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) กล่าวถึง กรณีการจัดซื้ออาวุธปืนเล็กยาว (5.56 มม.) เพื่อเป็นอาวุธประจำการให้กับสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ที่จัดตั้งใหม่ จำนวน 2,700 กระบอกว่า เรื่องดังกล่าวเป็นโครงการที่ มท. เสนอในที่ประชุม คปต. ครั้งที่ 1/2557 เมื่อ 30 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา เป็นโครงการเร่งด่วนต่อการปฏิบัติภารกิจของกระทรวงมหาดไทยในการแก้ไขปัญหา จชต.เพื่อใช้เป็นอาวุธประจำกายให้กับสมาชิก อส.ที่จัดตั้งใหม่ และ มท.ได้เสนอโครงการต่อ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ผ่านทาง กอ.รมน. ซึ่ง หัวหน้าคสช.ได้อนุมัติในหลักการให้มหาดไทยโอนให้กองทัพบกเป็นหน่วยดำเนินการจัดหาปืนเล็กยาว ขนาด 5.56 มม. และพิจารณาปรับโอนอาวุธที่ใช้ประจำการให้ มท. และให้เสนอเรื่องไปยังสำนักงบประมาณพิจารณาดำเนินการ

ข่าวแนะนำ

พ.อ.บรรพต กล่าวอีกว่า กองทัพบกได้อนุมัติหลักการให้กรมการปกครอง (ปค.) เบิกยืมปืนเล็กยาวแบบ 11 (ปลย.11) หรือที่ใช้ชื่อว่า HK-33 จำนวน 2,700 กระบอก เพื่อใช้เป็นอาวุธประจำกายในการปฏิบัติงานของสมาชิก อส.ทดแทนการจัดซื้อใหม่ โดยเมื่อวันที่ 8 ก.ย.57 กรมสรรพาวุธทหารบก ได้ดำเนินการลงนาม MOU กับกรมการปกครองและได้ส่งมอบให้กับหน่วยในพื้นที่ จชต.เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ 11 ก.ย.57

“ตาม พ.ร.บ.กองอาสารักษาดินแดน พ.ศ.2497 กำหนดให้จัดตั้งสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน หรือสมาชิก อส. ในทุกจังหวัด/อำเภอ ทั่วประเทศ สำหรับอาวุธปืนที่สนับสนุนให้แก่สมาชิก อส. ในพื้นที่ จชต. เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ส่วนภูมิภาคระดับจังหวัดและอำเภอ ที่ต้องมีไว้ใช้ปฏิบัติภารกิจการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน ทั้งนี้มีระเบียบการใช้อาวุธประจำกายที่เคร่งครัด สามารถควบคุมตรวจสอบได้ สมาชิก อส. ถือว่าเป็นกำลังกึ่งทหารของฝ่ายปกครอง มีการควบคุมบังคับบัญชา และรักษาระเบียบวินัยเช่นเดียวกับทหาร ตำรวจ ซึ่งกำลังพลทุกนายจะได้รับการฝึกอบรมในเรื่องการใช้อาวุธประจำกายเป็นอย่างดี” โฆษก กอ.รมน.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน.อาสารักษาดินแดนปืน5.56 มม.แจกปืนตวามมั่นคงความปลอดภัยชายแดนใต้จชต.บรรพต พูลเพียร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:51 น.