ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่ตะลึง! ปรากฏการณ์ 'หลุมเมฆ' เสมือนท้องฟ้าเปิดประตูทะลุมิติ

ชาวออสซี่ตื่นตะลึง เงยหน้ามองฟ้าแล้วเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ "หลุมเมฆ" ที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจ เพราะเสมือนกับท้องฟ้ามีหลุมขนาดใหญ่ จนสามารถเปิดประตูทะลุไปสู่อีกมิติที่อยู่เหนือโลก

เมื่อ 4 พ.ย. สำนักข่าวเอบีซี รายงานว่า ประชาชนในรัฐวิกตอเรีย ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ต้องพากันตื่นตะลึงกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า Fallstreak Hole (ฟอลล์สตรีก โฮล) หรือ หลุมเมฆ เสมือนท้องฟ้าสามารถเปิดประตูทะลุมิติ เชื่อมกับอีกมิติหนึ่งที่อยู่เหนือโลกอย่างน่าอัศจรรย์

สำหรับปรากฏการณ์ Fallstreak Hole หรือ หลุมเมฆ บนท้องฟ้าที่เสมือนเป็นประตูทะลุมิตินั้น เกิดขึ้นเหนือท้องฟ้าที่กิพพ์แลนด์ รัฐวิกตอเรีย เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันจันทร์ที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ขณะที่มีประชาชนหลายคน สามารถบันทึกภาพปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าตื่นตะลึงครั้งนี้ได้ทัน แสดงให้เห็นท้องฟ้าเหมือนมีหลุมขนาดใหญ่ ที่สามารถทะลุออกไปได้ อีกทั้งยังมีแสงสีรุ้งสวยงามพาดผ่านอยู่ในหลุมนั้นด้วย

ทั้งนี้ ตามรายงานของสมาคมการศึกษาเมฆ ระบุว่า ปรากฏการณ์ฟอลสตรีก โฮล หรือ หลุมเมฆ ซึ่งมีลักษณะเป็นช่องเปิดภายในเมฆนั้น อาจมีลักษณะรูปร่างเป็นวงกลม หรือวงรี เกิดจากอุณหภูมิของน้ำในก้อนเมฆ ได้ลดต่ำสู่ระดับจุดเยือกแข็ง แต่ยังไม่อาจกลายเป็นน้ำแข็งได้ทันที จึงทำให้น้ำในก้อนเมฆ เกิดการจับตัวเป็นผลึกใสและร่วงตกลงมาอยู่ใต้ชั้นเมฆ จนทำให้เมฆบริเวณนั้น มองดูเหมือนเป็นหลุมขนาดใหญ่เมื่อเปรียบเทียบกับก้อนเมฆใกล้เคียง ก่อนที่ผลึกน้ำแข็งเหล่านี้จะร่วงตกลงมาเป็นหิมะ หรือละลายเป็นฝน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จากสำนักข่าวเอบีซี

ชาวออสซี่ตื่นตะลึง เงยหน้ามองฟ้าแล้วเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ "หลุมเมฆ" ที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจ เพราะเสมือนกับท้องฟ้ามีหลุมขนาดใหญ่ จนสามารถเปิดประตูทะลุไปสู่อีกมิติที่อยู่เหนือโลก 4 พ.ย. 2557 11:57 4 พ.ย. 2557 12:49 ไทยรัฐ