ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.จับหนุ่ม 'สวีดิช' เปิดเว็บก๊อบปี้หนัง หนีคดีมาอยู่ลาว

ทีมข่าวภูมิภาค4 พ.ย. 2557 12:44 น.
SHARE

ตม.ด่านหนองคายตะครุบตัว "เว็บมาสเตอร์" ชาวสวีเดน ร่วมกับพวก เปิดเว็บก๊อบปี้หนังจากทั่วโลก ให้โหลดดูฟรี สร้างความเสียหายกว่า 5 ล้าน โดนศาลสั่งจำคุก แต่ได้ประกันเลยหนีมามีเมียอยู่ที่ลาว ข้ามมาซื้อของ ตม.เห็นหน้าเหมือนกับรูปในหมายจับ เลยโดนรวบ       

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่ห้อง ศปก. กองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย นายภัทรวิทย์ โพธิวัฒน์ ตัวแทนสมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจบันเทิงไทย พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายฮานส์ เฟรดดิก เลนนาร์ท นีเย (Mr.Hans Fredrik Lennart Neij) อายุ 36 ปี สัญชาติสวีเดน ผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจสากล สำนักงานตำรวจกรุงสตอกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดน ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับผู้ต้องหาอีก 3 คน ในคดีละเมิดลิขสิทธิ์และหลบหนีการตัดสินคดี

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ นายฮานส์ เฟรดดิกฯ นั่งรถยนต์มาพร้อมกับหญิงสาวชาวลาวคนหนึ่ง เข้าทำพิธีการผ่านแดน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว พบว่า นายฮานส์เป็นบุคคลตามที่ได้ติดประกาศหมายจับไว้ที่ตู้บริการตรวจคนเข้าเมือง จึงได้เรียกตรวจสอบ ซึ่งนายฮานส์ยังได้สวมเสื้อตัวเดียวกันกับวันที่ออกหมายจับด้วย และยอมรับว่าเป็นตนเองจริง โดยกำลังจะข้ามมาซื้อของใช้ที่ จ.หนองคาย

พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4 กล่าวว่า คดีนี้ ทางสำนักงานประสานงานฝ่ายกิจการตำรวจและศุลกากรกลุ่มประเทศนอร์ดิค ราชอาณาจักรสวีเดน พร้อมด้วยสมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจบันเทิงไทย และสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ขอให้ ตม.เฝ้าติดตามจับกุม นายฮานส์ เฟรดดิกฯ เนื่องจากนายฮานส์ ถูกจับในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ โดยพฤติการณ์นั้น นายฮานส์ได้ร่วมกับเพื่อนอีก 3 คน จัดตั้งเว็บบิทโหลด ชื่อ "The Pirate Bay" ทำการก๊อบปี้ภาพยนตร์จากทั่วโลก มาลงในเว็บให้บริการประชาชนโหลดฟรี ส่วนนายฮานส์และพวกจะได้เงินจากการขายโฆษณา ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ 1,200,000 โครนสวีเดน หรือประมาณ 5,300,000 บาท หลังถูกจับ ศาลสวีเดนตัดสินจำคุกนายฮานส์ เป็นเวลา 10 เดือน ปรับ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 160 ล้านบาท นายฮานส์ได้ประกันตัว แล้วหนีมาอยู่ในประเทศลาว มีภรรยาชาวลาวและข้ามไปมาฝั่งไทยประมาณ 27 ครั้ง ก่อนจะถูกจับได้ในที่สุด

ขณะที่เพื่อนร่วมขบวนการกับนายฮานส์ ถูกจับที่กัมพูชา เมื่อ 2 ดือนที่แล้ว ส่วนอีก 1 คน ยังหลบหนีอยู่ ซึ่งทาง ตม. ได้แจ้งให้ทางตำรวจสวีเดนทราบแล้ว และกำลังเดินทางมารับตัวนายฮานส์กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสวีเดน ระหว่างรอการส่งมอบตัว ทาง ตม.ได้ยกเลิกวีซ่าในการอยู่ในประเทศไทยของนายฮานส์ และคุมตัวไว้ที่ ตม.กรุงเทพฯ

ด้านนายภัทรวิทย์ โพธิวัฒน์ ตัวแทนสมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจบันเทิงไทย กล่าวว่า ได้ติดตามตัวนายฮานส์และพวกมานานกว่า 3 ปี เพราะสร้างความเสียหายให้กับผู้สร้างและผู้ประกอบธุรกิจภาพยนตร์ทั่วโลกเป็นอย่างมาก คดีนี้มีตัวแทนสมาคมในกรุงลอนดอนเป็นฝ่ายแจ้งความไว้ ซึ่งนายฮานส์และพวกถือเป็นบุคคลอันตรายต่อธุรกิจภาพยนตร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เว็บมาสเตอร์ก็อปปี้หนังThe Pirate Bayจับหนุ่มสวีเดนสวีดิชตม.หนองคายมีหมายจับบุคคลอันตรายอาชญากรรมข่าวภูมิภาคก๊อบปี้หนังเว็บก๊อบปี้หนัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:42 น.