ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉีกข้อตกลงหยุดยิง ! ผู้นำยูเครน ฉุนกบฏโปรรัสเซียจัดเลือกตั้ง

ข่าวต่างประเทศ4 พ.ย. 2557 11:16 น.
SHARE

ยูเครนกลับมาตึงเครียดอีก...ประธานาธิบดีโปโรเชนโกแห่งยูเครน ขู่จะทบทวนกระบวนการสันติภาพทั้งหมดที่เคยตกลงกันไว้กับกลุ่มกบฏโปรรัสเซีย หลัง ‘ฉีกข้อตกลงหยุดยิง’ หน้าตาเฉย จัดเลือกตั้งผู้นำแคว้นโดเนตสก์ และลูฮานสก์

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน ประณามและขู่จะทบทวนกระบวนการสันติภาพที่รัฐบาลยูเครนตกลงไว้กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซีย หลังจากได้ ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง จัดให้มีการเลือกตั้งผู้นำแคว้นในแคว้นโดเนตสก์ และลูฮานสก์ ซึ่งกลุ่มกบฏเรียกตัวเองว่า สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ และสาธารณรัฐประชาชนลูฮานสก์ ทางภาคตะวันออกของประเทศยูเครน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา โดย ประธานาธิบดีโปโรเชนโก ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า การเลือกตั้งผู้นำในแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ อาจทำให้กระบวนการสันติภาพทั้งหมดที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. ต้องตกราง หยุดชะงักลง

ข่าวแนะนำ

ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ ขู่จะทบทวนข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มกบฏ
ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ ขู่จะทบทวนข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มกบฏ

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโปโรเชนโกได้เรียกประชุมฉุกเฉินร่วมกับทีมหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลยูเครนทันที หลังจากกลุ่มกบฏโปรรัสเซียได้จัดให้มีการเลือกตั้งผู้นำแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ เพื่อพยายามสร้างความชอบธรรมในการปกครองตนเอง ขณะที่ รัฐบาลยูเครน เรียกการเลือกตั้งดังกล่าวว่า เป็นเรื่องตลกสิ้นดี โดยประธานาธิบดีโปโรเชนโกยังประกาศว่า รัฐบาลยูเครนจะไม่มีวันยอมรับการเลือกตั้งผู้นำแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ ซึ่งถือเป็นการอ้างสิทธิในการปกครองตนเองอย่างเด็ดขาด

หีบบัตรเลือกตั้ง มี รูปนกอินทรี สัญลักษณ์ของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์
หีบบัตรเลือกตั้ง มี รูปนกอินทรี สัญลักษณ์ของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์

สำหรับปฏิกิริยาของรัฐบาลชาติตะวันตกและสหรัฐฯ ต่างออกมาประณามการที่กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกจัดการเลือกตั้งผู้นำแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ขณะที่รัฐบาลรัสเซีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกโรงสนับสนุนการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ โดยบอกว่า เราควรจะให้ความเคารพต่อความประสงค์ของประชาชนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน

เจ้าหน้าที่เร่งนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง
เจ้าหน้าที่เร่งนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง


ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์ตึงเครียดในยูเครน เมื่อกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกพยายามจะแยกดินแดนออกจากภายใต้การปกครองของรัฐบาลยูเครน จนเกิดการต่อสู้กับกำลังทหารรัฐบาลอย่างดุเดือด ตั้งแต่เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 4,000 ราย และต่อมา ทั้งสองฝ่ายยอมบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในภาคตะวันออกเมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา จนทำให้สถานการณ์รุนแรงคลี่คลายลง

หญิงสูงอายุลากเศษไม้ที่เก็บมาทำฟืน อยู่บนถนน ใกล้สนามบินในเมืองโดเนตสก์
หญิงสูงอายุลากเศษไม้ที่เก็บมาทำฟืน อยู่บนถนน ใกล้สนามบินในเมืองโดเนตสก์
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติยูเครนกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียเลือกตั้งโดเนตสก์ลูฮานสก์ภาคตะวันออกประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกยูเครนข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:18 น.