วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮง เผย ทองปิดอ่อนตัวนักลงทุนรอติดตามรายงานจ้างงานสหรัฐฯ

ฮั่วเซ่งเฮง เผย ทองปิดอ่อนตัวนักลงทุนรอติดตามรายงานจ้างงานสหรัฐฯ

  • Share:

ราคาทองอ่อนตัวลงต่อเนื่อง จากการซื้อขายวันศุกร์โดยได้รับแรงกดดันจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ส่วนราคาทองในประเทศได้รับปัจจัยบวกจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง ส่งผลให้การปรับลงของราคาทองในประเทศ มีปริมาณน้อยกว่าปกติ นักลงทุนต่างยังรอติดตามการรายงานข้อมูลตลาดแรงงาน รวมทั้งการประชุมของธนาคารกลางยุโรป ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้

โดยราคาทองคำปิดตลาดวานนี้ ที่ 1,172.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 27.35 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,161 และ 1,173 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 18,100 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 18,000 บาท กองทุน SPDR รายงานว่าได้เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำขึ้นราว 0.01 ตัน ส่วนผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำ รวม 741.21 ตัน

ราคาทองคำวานนี้ เคลื่อนไหวในกรอบแคบลง หลังจากที่ปรับตัวลงมามากในการซื้อขายสัปดาห์ก่อน นักลงทุนต่างพิจารณาข้อมูลเศรษฐกิจต่างๆ ของสหรัฐฯ และต่างประเทศ เพื่อประเมินความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโลก สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่รายงานในช่วงค่ำที่ผ่านมานั้น มาร์กิตเปิดเผยผลสำรวจที่ระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสหรัฐฯ ในเดือนตุลาคม ลดลงแตะ 55.9 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จาก 57.5 ในเดือนกันยายน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การฟื้นตัวของภาคการผลิตสหรัฐฯ ได้ชะลอตัวลง

ส่วนสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐฯ (ISM) รายงานว่า ดัชนีภาคการผลิตเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 59 จาก 56.6 ในเดือนกันยายน โดยแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554 และสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าดัชนีจะลดลงมาอยู่ที่ราว 56.0 ด้านข้อมูลเศรษฐกิจในยูโรโซนนั้น มาร์กิต ระบุว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิตของยูโรโซนในเดือนตุลาคม ปรับตัวขึ้นแตะ 50.6 จากระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือน ที่ 50.3 ในเดือนกันยายน แต่ขยับลงจากตัวเลขเบื้องต้นเดือนตุลาคม ที่ระดับ 50.7 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตของยูโรโซนยังคงเข้าใกล้ภาวะชะงักงัน ส่วนค่ำวันนี้จะมีรายงานดุลการค้าและยอดสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐฯ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่ารายงานที่จะออกมามีแนวโน้มดีขึ้นจากการรายงานครั้งก่อน

ทั้งนี้ คาดว่ารายงานข้อมูลดังกล่าว คงมีผลต่อราคาทองค่อนข้างน้อย เนื่องจากนักลงทุนต่างให้ความสนใจไปยังรายงานข้อมูลในตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ที่จะมีรายงานออกมาในช่วงกลางและปลายสัปดาห์ หากรายงานออกมาดีกว่าที่คาด ก็จะเป็นปัจจัยลบกดดันให้ราคาทองปรับตัวลงต่อไป ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองคำ ซึ่งวานนี้ราคาทองคำอ่อนตัวลงต่อ เนื่องจากการซื้อขายวันศุกร์ โดยราคาเคลื่อนไหวใกล้แนวรับ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดที่ทำไว้ในการซื้อขายวันศุกร์ บริเวณ 1,160 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาทองทำจุดต่ำสุดใหม่ในระหว่างวันก็จะมีแรงขายตามออกมามาก และกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลงต่อไป

อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาทองปรับตัวลงมามาก หากราคาทองอ่อนตัวลงแรงในการซื้อขายวันนี้ คาดว่าจะเริ่มมีการดีดตัวทางเทคนิค โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่บริเวณ 1,160 และ 1,145-1,150 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนแนวต้านของวันยังคงอยู่ที่บริเวณ 1,180-1,185 ดอลลาร์ต่อออนซ์