ป.ป.ช.-ป.ป.ท.จ่อฟัน จนท.กับนายทุนฮุบที่ ส.ป.ก.

ข่าว

  ป.ป.ช.-ป.ป.ท.จ่อฟัน จนท.กับนายทุนฮุบที่ ส.ป.ก.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2557 08:08 น.

   จนถึงขณะนี้กลุ่มนายทุนอิทธิพลที่เข้าไปลักลอบขุดตักดินในที่ สปก.4-01 ริมถนนลูกรังบ้านถีนานนท์-บ้านหนองไฮ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ยังคงลอยนวล ทั้งที่พื้นที่ ส.ป.ก.ดังกล่าว ถูกขุดจนเป็นหลุมใหญ่โตมโหฬาร จนกระทั่งมีการ ร้องเรียนต่อ ผวจ.กาฬสินธุ์ เมื่อปี 2554 และแจ้งความ ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ให้ดำเนินคดีกับอดีต ส.ส.สอบตก และพี่ชายที่เป็นผู้รับเหมารายใหญ่ ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ ต่อมา ได้เข้าร้องเรียนกับนายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ คนปัจจุบัน ซึ่งได้สั่งการให้ จนท.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ประสานกับ พล.ต.นิตินัย ภีมะโยธิน ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 และ ป.ป.ช. เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ผู้ร้องเรียนได้นำภาพวีดิโอมามอบให้ จนท. และ “ไทยรัฐ” เป็นหลักฐาน ล่าสุด ป.ป.ช.ได้ประสานกับ ส.ป.ก.ขอ เอกสารหลักฐานพร้อมเดินหน้าตรวจสอบแล้ว

   ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าว เฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้เดินทางเข้าพบนายจำเนียร มูลสาร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ (ป.ป.ช.) ที่ห้องทำงาน สนง.ป.ป.ช.กาฬสินธุ์ บริเวณชั้น 2 ที่ทำการ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์หลังเก่า นายจำเนียรเปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดให้ร่วมสอบสวน และแจ้ง ป.ป.ช.ส่วนกลางรับทราบแล้ว วันที่ 6 พ.ย.นี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ทหารฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดฯ จะประชุม ปรึกษาหารือร่วมกันถึงแนวทางการทำงาน ในส่วน ป.ป.ช.จะแจ้งไปยัง สนง.ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาฬสินธุ์ หรือ ส.ป.ก. ให้ส่งเอกสารทุกอย่างที่ดำเนินการไปแล้วเกี่ยวกับการขุดดิน ส.ป.ก.ในบริเวณดังกล่าว

   “ป.ป.ช. จะสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ จนท.รัฐ ว่าได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่หรือไม่ ทาง ส.ป.ก.กาฬสินธุ์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับผู้ลักลอบขุดดิน ส.ป.ก.หรือไม่อย่างไร ความเสียหายทางแพ่งนั้น ได้รายงานหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ ส.ป.ก.ต้องดำเนินการทั้ง 2 กรณี ทราบว่าเรื่องนี้ได้แจ้งความไว้แล้ว ป.ป.ช.จะตรวจสอบว่าพนักงานสอบสวนดำเนินการทางคดีไป ถึงไหน จากที่ได้ดูภาพหลักฐานที่มีผู้บันทึกไว้ขณะมีการขุดดิน ส.ป.ก.เมื่อ 3 ปีก่อน ยอมรับว่า กินเนื้อที่ กว้างมากพอควร ถ้าทำในที่ดินที่เป็นสมบัติของแผ่นดิน ถือว่าเป็นเรื่องน่าห่วง จนท.รัฐต้องช่วยรักษาไว้ ส่วนใคร เป็นผู้กระทำจะเป็นนักการเมือง หรือ จนท.รัฐที่เกี่ยวข้อง ไม่เป็นปัญหา ซึ่งต้องดำเนินการตามกรอบของ ป.ป.ช. ซึ่งไม่ได้วิตกอะไร” ผอ.ป.ป.ช.กาฬสินธุ์ กล่าว

   ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่ออดีต ส.ส.สอบตก และผู้รับเหมาที่ถูกอ้างชื่อว่าพัวพันในเรื่องนี้ เพื่อให้ โอกาสชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ข่าวความคืบหน้าจะนำเสนอให้ทราบต่อไป

   ส่วนที่ จ.พะเยา ที่มีปัญหาการใช้ที่ดิน ส.ป.ก.ผิดประเภท มีการสวมสิทธิ์และขายต่อเปลี่ยนมือ เพื่อนำ ไปสร้างอาคารพาณิชย์ และหอพักให้เช่า หน้ามหาวิทยาลัย พะเยา ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา จนเป็นที่มาของ “พะเยาโมเดล” นั้น นางวิชยา ตะพานวงศ์ เหยื่อที่ถูก นายทุนฮุบที่ สปก.4-01 ข้าง ม.พะเยา เปิดเผยว่า ล่าสุดได้ทำหนังสือร้องเรียนต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ทราบว่า คสช.ได้ส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยให้ตรวจสอบแล้ว ในส่วน ป.ป.ท.เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องแล้วเช่นกัน และได้ส่ง ไปยัง สนง.ป.ป.ท.ภาค 5 ที่ จ.เชียงใหม่ และรับเป็นคดี เลขที่ 3408/57 ทราบว่า อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนผล จะออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมยอมรับทุกอย่าง

   ทางด้านนายกฤษณ์ กระแสเวช ผอ.สนง.ป.ป.ท.ภาค 5 กล่าวว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนในเรื่องนี้แล้ว จากนั้นจะเรียกผู้ร้องทุกข์มาสอบสวนว่า เรื่องราวเป็นมาอย่างไร ก่อนนำเสนอต่อเลขาธิการป.ป.ท.เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ท.ว่าจะรับพิจารณาไว้ไต่สวนหรือไม่ หากมีมติรับไว้ไต่สวน ขั้นตอนต่อไปก็จะตั้งอนุกรรมการขึ้นมาดำเนินการ “การไต่สวนก็คือการดำเนินคดีนั่นเอง ซึ่งเป็นการดำเนินคดีเต็มรูปแบบ คณะกรรมการไต่สวนอาจจะเป็นตัวคณะกรรมการ หรือบุคคลภายนอกที่ตั้งเข้ามา ร่วม ส่วนข้อถามที่ว่าจะดำเนินการในส่วนผู้เสียหายที่ถูกฮุบที่ดินเฉพาะรายหรือไม่นั้น ถ้ามูลฐานความผิด เรื่องเดียวกันก็คงจะต้องขยายผลออกไป ต้องพิจารณา ด้วย ว่าใครเข้ามาเกี่ยวข้อง ข้อยกเว้นของ ส.ป.ก.เขาว่า อย่างไรบ้าง ตรงนี้ถือเป็นข้อกฎหมายที่จะต้องนำมา ประมวลร่วมกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้พร้อมจะให้ความ เป็นธรรมกับทุกฝ่ายและต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์