ไลฟ์สไตล์
100 year

หญิงอิหร่านอดอาหารประท้วง หลังถูกจับเพราะลอบดูวอลเลย์บอลชาย

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 05:55 น.
SHARE

หญิงชาวอิหร่านผู้ถูกจับกุมฐานพยายามดูการแข่งวอลเลย์บอลชาย อดอาหารประท้วง หลังจากการพิจารณาคดีล่าช้า และการคุมขังตัวเธอต้องยืดระยะออกไปอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส. กอนเชห์ กาวามี นักเคลื่อนไหวชาวอิหร่านเชื้อสายอังกฤษ ซึ่งถูกตำรวจอิหร่านจับกุมฐานฝ่าฝืนกฎหมาย พยายามเข้าชมการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลประเภทชายเมื่อหลายเดือนก่อน ประท้วงเจ้าหน้าที่ด้วยการอดอาหาร เป็นครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านสิ่งที่เธอเรียกว่า เป็นการควบคุมตัวอย่างผิดกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

ซูซาน มอชตาเกียน มารดาของ น.ส. กาวามี เผยว่า ลูกสาวของเธออดอาหารเพื่อประท้วงต่อต้านการคุมขังเธอโดยไม่มีคำสั่งศาล และการตัดสินใจของศาลที่เลื่อนการพิจารณาคดีของเธอ

ก่อนหน้านี้ นายอาลีซาเดห์ ตาบาตาบาอี ทนายความของ น.ส. กาวามี กล่าวว่า เขาได้เห็นเอกสารของศาลซึ่งระบุว่า น.ส. กาวามี มีความผิดจริง ในข้อหาเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน และต้องโทษจำคุก 1 ปี อย่างไรก็ตาม คาสรา นาจี ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์บีบีซีภาษาเปอร์เซีย รายงานว่า ศาลปฏิวัติกลางของอิหร่าน ตีกลับคดีของน.ส. กาวามี ให้แก่สำนักงานอัยการ โดยไม่ยืนยันเรื่องโทษหรืออธิบายเรื่องความล่าช้าของคดี

ทั้งนี้ น.ส. กาวามี อายุ 25 ปี เป็นหนึ่งในกลุ่มหญิงสาวที่พยายามเข้าไปชมเกมการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลชายระหว่างอิหร่านและอิตาลี เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ก่อนทั้งหมดจะถูกจับกุม โดยเธออ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายก่อนได้รับการปล่อยตัวออกมา ก่อนที่ น.ส. กาวามี จะถูกจับกุมตัวอีกครั้งในเวลาต่อมา และถูกดำเนินคดี น.ส. กาวามี ประท้วงด้วยการอดอาหารครั้งแรกเมื่อเดือน ต.ค. หลังถูกแยกขังเดี่ยว

ด้านกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ระบุว่า รู้สึกเป็นกังวลต่อคดีของน.ส.กาวามี ทั้งเรื่องเหตุผลของการดำเนินคดี, ความคืบหน้าของการพิจารณาคดี และการดูแลเธอขณะถูกคุมขัง

อนึ่ง ในประเทศอิหร่าน ได้มีการตั้งกฎห้ามผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ปี 2012 และปัจจุบันกฎดังกล่าวก็ได้ถูกนำไปใช้ในกีฬาฟุตบอลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของอิหร่านได้อ้างว่ากฎข้อดังกล่าวถูกตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงถูกแฟนวอลเลย์บอลชายทำร้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำคุกกอนเชห์ กาวามีนักเคลื่อนไหวอิหร่านอังกฤษตำรวจจับกุมวอลเลย์บอลชายอดอาหารประท้วงข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:08 น.