หญิงอิหร่านอดอาหารประท้วง หลังถูกจับเพราะลอบดูวอลเลย์บอลชาย

ข่าว

  หญิงอิหร่านอดอาหารประท้วง หลังถูกจับเพราะลอบดูวอลเลย์บอลชาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 05:55 น.

   หญิงชาวอิหร่านผู้ถูกจับกุมฐานพยายามดูการแข่งวอลเลย์บอลชาย อดอาหารประท้วง หลังจากการพิจารณาคดีล่าช้า และการคุมขังตัวเธอต้องยืดระยะออกไปอีก...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส. กอนเชห์ กาวามี นักเคลื่อนไหวชาวอิหร่านเชื้อสายอังกฤษ ซึ่งถูกตำรวจอิหร่านจับกุมฐานฝ่าฝืนกฎหมาย พยายามเข้าชมการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลประเภทชายเมื่อหลายเดือนก่อน ประท้วงเจ้าหน้าที่ด้วยการอดอาหาร เป็นครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านสิ่งที่เธอเรียกว่า เป็นการควบคุมตัวอย่างผิดกฎหมาย

   ซูซาน มอชตาเกียน มารดาของ น.ส. กาวามี เผยว่า ลูกสาวของเธออดอาหารเพื่อประท้วงต่อต้านการคุมขังเธอโดยไม่มีคำสั่งศาล และการตัดสินใจของศาลที่เลื่อนการพิจารณาคดีของเธอ

   ก่อนหน้านี้ นายอาลีซาเดห์ ตาบาตาบาอี ทนายความของ น.ส. กาวามี กล่าวว่า เขาได้เห็นเอกสารของศาลซึ่งระบุว่า น.ส. กาวามี มีความผิดจริง ในข้อหาเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน และต้องโทษจำคุก 1 ปี อย่างไรก็ตาม คาสรา นาจี ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์บีบีซีภาษาเปอร์เซีย รายงานว่า ศาลปฏิวัติกลางของอิหร่าน ตีกลับคดีของน.ส. กาวามี ให้แก่สำนักงานอัยการ โดยไม่ยืนยันเรื่องโทษหรืออธิบายเรื่องความล่าช้าของคดี

   ทั้งนี้ น.ส. กาวามี อายุ 25 ปี เป็นหนึ่งในกลุ่มหญิงสาวที่พยายามเข้าไปชมเกมการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลชายระหว่างอิหร่านและอิตาลี เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ก่อนทั้งหมดจะถูกจับกุม โดยเธออ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายก่อนได้รับการปล่อยตัวออกมา ก่อนที่ น.ส. กาวามี จะถูกจับกุมตัวอีกครั้งในเวลาต่อมา และถูกดำเนินคดี น.ส. กาวามี ประท้วงด้วยการอดอาหารครั้งแรกเมื่อเดือน ต.ค. หลังถูกแยกขังเดี่ยว

   ด้านกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ระบุว่า รู้สึกเป็นกังวลต่อคดีของน.ส.กาวามี ทั้งเรื่องเหตุผลของการดำเนินคดี, ความคืบหน้าของการพิจารณาคดี และการดูแลเธอขณะถูกคุมขัง

   อนึ่ง ในประเทศอิหร่าน ได้มีการตั้งกฎห้ามผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ปี 2012 และปัจจุบันกฎดังกล่าวก็ได้ถูกนำไปใช้ในกีฬาฟุตบอลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของอิหร่านได้อ้างว่ากฎข้อดังกล่าวถูกตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงถูกแฟนวอลเลย์บอลชายทำร้าย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์