วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.จีน ลอบซื้อศพมาฌาปนกิจ ทำยอดให้ได้ตามเป้ารัฐบาล

จนท.จีน ลอบซื้อศพมาฌาปนกิจ ทำยอดให้ได้ตามเป้ารัฐบาล

  • Share:

เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน 2 คนถูกจับกุมฐานลักลอบซื้อศพคนตายมาประกอบพิธีฌาปนกิจ เพื่อให้ได้จำนวนตามเป้าหมายของรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน 2 คนในมณฑลกวางตุ้งถูกตำรวจจับกุม โดยพวกเขาถูกกล่าวหาว่าลักลอบซื้อศพคนตายจากโจรปล้นสุสาน เพื่อนำศพมาประกอบพิธีเผาฌาปนกิจให้ได้จำนวนตามเป้าหมายรายเดือนที่รัฐบาลต้องการ

ตามประเพณีของจีน มักสร้างสุสานเพื่อฝังศพมากกว่าเผา เพื่อให้ลูกหลานสามารถกราบไหว้บรรพบุรุษหรือบุคคลอันเป็นที่รักได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนพยายามกระตุ้นให้คนหันมาใช้วิธีเผาศพเพื่อประหยัดที่ดิน ไว้ใช้สำหรับการเพาะปลูกและการพัฒนาในด้านต่างๆ

เจ้าหน้าที่ทั้งสองคนทราบเพียงชื่อต้นว่า เหอ และ ตง ซึ่งได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ดูแลเรื่องการบังคับใช้การปฏิรูปการจัดพิธีศพ ถูกจับกุมตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยทั้งคู่สารภาพกับตำรวจว่า ซื้อศพมาเพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจให้ครบตามเป้าที่รัฐบาลต้องการ

นายตงระบุว่า ซื้อศพจากโจรปล้นสุสาน จำนวน 10 ศพ ในราคาศพละ 3,000 หยวน (ราว 16,000 บาท) ส่วนนายเหอสารภาพว่าซื้อศพมาในราคาศพละ 1,500 หยวน แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าซื้อมากี่ศพ

ทั้งนี้ นโยบายใหม่ของรัฐบาลสร้างความไม่พอใจให้กับคนจีนจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทของประเทศ เพราะพวกเขาเชื่อว่า ศพต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ผู้ตายจึงจะสามารถไปสู่สุคติ และมีรายงานว่าชาวจีนหลายคนฆ่าตัวตาย ก่อนที่นโยบายเรื่องการเผาศพจะถูกบังคับใช้ เพื่อให้ศพของพวกเขาถูกฝังแทนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้