ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น ยัน ปิดบริการจนกว่าจะกู้เครื่องฯ ตกรันเวย์เสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 02:44 น.
SHARE

ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น ยัน สนามบินยังปิดให้บริการจนกว่าจะกู้เครื่องบินของการบินไทย A330 ที่เกิดอุบัติเหตุล้อตกออกนอกรันเวย์ เสร็จ คาดภายใน 1-2 วันนี้ ส่งผลให้ตารางบินต้องยกเลิกไม่มีกำหนด  

จากกรณีเครื่องบิน รุ่น A330 ของการบินไทย ล้อตกจากรันเวย์บริเวณจุดกลับ ปลายรันเวย์ที่ 22 ขณะกำลังจะทำการบินขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. (3 พ.ย.) นั้น ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น กรมการบินพลเรือน กล่าวว่า เครื่องบินลำดังกล่าว ในเครื่องมีกัปตัน 2 คน ลูกเรือ 11 คน และผู้โดยสาร 246 คน ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย สินค้าใต้ท้องเครื่องไม่เสียหาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้พ้นการกีดขวาง

ข่าวแนะนำ

"ทางท่าอากาศยานฯ ได้ปฏิบัติตามกฎการบินพลเรือนอย่างเคร่งครัด และเป็นไปตามหลักการบินสากล โดยได้ทำการจัดรถกู้ชีพ รถพยาบาล และรถดับเพลิง เข้าควบคุมเหตุการณ์ รวมทั้งการระดมรถสำหรับการเคลื่อนย้ายผู้โดยสารทั้งหมดมายังภายในสนามบิน ทั้งนี้ ทางการบินไทยได้นำผู้โดยสารทั้งหมดมาพักที่โรงแรม เพื่อเดินทางต่อด้วยเครื่องบินสายการบินไทยสมายล์ ในวันพรุ่งนี้ ที่ จ.อุดรธานี แต่บางส่วนได้ขอคืนตั๋วโดยสาร เนื่องจากไม่ต้องการเดินทางต่อ"

ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ยังคงส่งผลต่อสายการบินนกแอร์ ที่มีกำหนดลงที่สนามบินขอนแก่น ที่ต้องนำผู้โดยสารทั้งหมดไปลงที่ จ.อุดรธานี แทน และผู้โดยสารที่รอการโดยสารกว่า 150 คน ทางสายการบินนกแอร์ ได้จัดรถไปส่งขึ้นเครืองที่สนามบินอุดรธานีเช่นกัน

ทั้งนี้ สำหรับการเก็บกู้นั้น ได้ประสานการบินไทยสำหรับการจัดรถเก็บกู้ รวมทั้งประสานขออุปกรณ์สนับสนุนและบอลลูนกู้ภัย มายกเครื่องบินลำดังกล่าว โดยได้สั่งปิดทำการบินตั้งแต่วันนี้ ไปจนกว่าการเก็บกู้จะแล้วเสร็จ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ซึ่งจะส่งผลต่อการเดินทางโดยเครื่องบินโดยสารของสายการบินต่างๆ ที่มีกำหนดตารางการบินวันละกว่า 10 เที่ยวบิน ต้องยกเลิกอย่างไม่มีกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ยังคงมีผู้โดยสารบางส่วนที่ตกค้างจากสายการบินไทย เนื่องจากต้องการเดินทางต่อด้วยรถโดยสาร รถไฟ และสนามบินข้างเคียง แต่ทางการบินไทยไม่ได้จัดรถให้ ทำให้ต้องอาศัยรถยนต์ของผู้ที่ผ่านไปมาไปส่งตามจุดต่างๆ แทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่นกู้เครื่องบินไทยล้อตกนอกรันเวย์ข่าวภูมิภาคA330อุบัติเหตุสนามบินปิดให้บริการ1-2 วันนี้ตารางบินยกเลิกไม่มีกำหนด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:08 น.