ซื้อ “โคมยี่เป็ง” ตามมาตรฐาน “มผช.”

ข่าว

  ซื้อ “โคมยี่เป็ง” ตามมาตรฐาน “มผช.”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2557 05:01 น.

   นางอรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ลงพื้นที่พบปะกับผู้ผลิตโคมยี่เป็งในทุกจังหวัด ที่มีประเพณีลอยโคมยี่เป็งในเทศกาลลอยกระทง รวมทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้คำแนะนำในการผลิตโคมยี่เป็งให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ที่ สมอ.กำหนด เพราะมีข้อกำหนดที่ผู้ผลิตสามารถใช้เป็นแนวทางในการผลิตให้เกิดความปลอดภัยได้เมื่อประชาชนนำไปลอยขึ้นท้องฟ้า และหลังจากเทศกาลลอยกระทง ก็จะขอให้ออกไปให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง เพราะบางพื้นที่มีการลอยโคมยี่เป็งในหลายๆเทศกาล

   ทั้งนี้ เนื่องจากโคมยี่เป็งหรือโคมลอยที่ผลิตกันโดยทั่วไปใช้ลวดโลหะขนาดใหญ่ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า มีการใช้เชื้อเพลิงในปริมาณมากเกินความจำเป็น เพื่อให้โคมลอยขึ้นสูงเป็นเวลานาน เมื่อโคมลอยตกลงมาหากไปติดค้างสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร รวมทั้งเมื่อโคมตกลงสู่บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ก่อให้เกิดไฟไหม้ขึ้น ทำให้ทุกๆปีมักเกิดเพลิงไหม้ในเทศกาลลอยกระทง ขณะเดียวกัน การลอยขึ้นสูงเกินไปจะเป็นอันตรายต่อเครื่องบิน

   นางอรรชกากล่าวว่า มาตรฐานโคมลอย หรือโคมยี่เป็งที่ สมอ.กำหนด คือ ต้องใช้วัสดุที่ผลิตและเชื้อเพลิงที่ใช้มาจากธรรมชาติ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 90 เซนติเมตร (ซม.) ความสูงไม่เกิน 140 ซม. ใช้กระดาษว่าวชนิดบาง หากต้องใช้ลวดโลหะ สำหรับผูกติดเชื้อเพลิงให้ใช้ลวดอ่อน ที่มีความยาวไม่เกิน 30 ซม.ต่อเส้น เชื้อเพลิงต้องไหม้สลายหมดสิ้น ขณะลอยอยู่ในอากาศภายในไม่เกิน 8 นาที และต้องพิมพ์คำเตือนในฉลากด้วยข้อความว่า “ห้ามพ่วงหรือผูกติดพลุ ดอกไม้ไฟ หรือสิ่งอื่นใดไปกับโคมขณะปล่อย” จึงจะทำให้ปลอดภัยจากเหตุเพลิงไหม้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์