ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อ “โคมยี่เป็ง” ตามมาตรฐาน “มผช.”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

นางอรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ลงพื้นที่พบปะกับผู้ผลิตโคมยี่เป็งในทุกจังหวัด ที่มีประเพณีลอยโคมยี่เป็งในเทศกาลลอยกระทง รวมทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้คำแนะนำในการผลิตโคมยี่เป็งให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ที่ สมอ.กำหนด เพราะมีข้อกำหนดที่ผู้ผลิตสามารถใช้เป็นแนวทางในการผลิตให้เกิดความปลอดภัยได้เมื่อประชาชนนำไปลอยขึ้นท้องฟ้า และหลังจากเทศกาลลอยกระทง ก็จะขอให้ออกไปให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง เพราะบางพื้นที่มีการลอยโคมยี่เป็งในหลายๆเทศกาล

ทั้งนี้ เนื่องจากโคมยี่เป็งหรือโคมลอยที่ผลิตกันโดยทั่วไปใช้ลวดโลหะขนาดใหญ่ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า มีการใช้เชื้อเพลิงในปริมาณมากเกินความจำเป็น เพื่อให้โคมลอยขึ้นสูงเป็นเวลานาน เมื่อโคมลอยตกลงมาหากไปติดค้างสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร รวมทั้งเมื่อโคมตกลงสู่บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ก่อให้เกิดไฟไหม้ขึ้น ทำให้ทุกๆปีมักเกิดเพลิงไหม้ในเทศกาลลอยกระทง ขณะเดียวกัน การลอยขึ้นสูงเกินไปจะเป็นอันตรายต่อเครื่องบิน

ข่าวแนะนำ

นางอรรชกากล่าวว่า มาตรฐานโคมลอย หรือโคมยี่เป็งที่ สมอ.กำหนด คือ ต้องใช้วัสดุที่ผลิตและเชื้อเพลิงที่ใช้มาจากธรรมชาติ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 90 เซนติเมตร (ซม.) ความสูงไม่เกิน 140 ซม. ใช้กระดาษว่าวชนิดบาง หากต้องใช้ลวดโลหะ สำหรับผูกติดเชื้อเพลิงให้ใช้ลวดอ่อน ที่มีความยาวไม่เกิน 30 ซม.ต่อเส้น เชื้อเพลิงต้องไหม้สลายหมดสิ้น ขณะลอยอยู่ในอากาศภายในไม่เกิน 8 นาที และต้องพิมพ์คำเตือนในฉลากด้วยข้อความว่า “ห้ามพ่วงหรือผูกติดพลุ ดอกไม้ไฟ หรือสิ่งอื่นใดไปกับโคมขณะปล่อย” จึงจะทำให้ปลอดภัยจากเหตุเพลิงไหม้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคมลอยโคมยี่เป็งวันลอยกระทงมาตรฐานการผลิตโคมยี่เป็งการผลิตโคมยี่เป็งอรรชกา สีบุญเรือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:14 น.