เฮลั่น! กองทุนน้ำมันเป็นบวก 827 ล้านบาท จับตาขยับภาษีดีเซลปรับโครงสร้างราคา

ข่าว

  เฮลั่น! กองทุนน้ำมันเป็นบวก 827 ล้านบาท จับตาขยับภาษีดีเซลปรับโครงสร้างราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2557 05:45 น.

   นายชายน้อย เผื่อนโกสุม รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารกองทุนพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กองทุนน้ำมันมีฐานะเป็นบวก 827 ล้านบาท หลังจากสถานะติดลบต่อเนื่อง ถือว่ามีฐานะเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน นับจากเดือน ธ.ค.56 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากรัฐบาลทยอยเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันของน้ำมันดีเซล จนขณะนี้มีอัตราการจัดเก็บลิตรละ 3.70 บาท ถือเป็นรายได้หลักของกองทุนน้ำมัน เพราะดีเซลมียอดการใช้วันละ 55 ล้านลิตร หรือมีรายได้วันละ 200 กว่าล้านบาท “นโยบายกระทรวงพลังงานที่ต้องการปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ในช่วงนี้เหมาะสม เพราะราคาน้ำมันขาลง การปรับเปลี่ยนโครงสร้างภาษี หรือกองทุนน้ำมันฯจะไม่มีผลกระทบ”

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพลังงาน อยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางปรับโครงสร้างราคาน้ำมันให้เหมาะสม และสะท้อนต้นทุน เพราะฐานะกองทุนน้ำมันเริ่มเป็นบวก ประกอบกับราคาน้ำมันอยู่ในช่วงขาลง ดังนั้น จะปรับโครงสร้างใหม่ ทั้งน้ำมันดีเซลและเบนซิน สำหรับเป้าหมายที่กระทรวงฯวางไว้คือ ขึ้นภาษีสรรพสามิตดีเซลไปอยู่ที่ลิตรละ 4 บาท จากปัจจุบันเก็บ 75 สตางค์ (สต.) ต่อลิตร ด้วยการลดเก็บเงินกองทุนน้ำมัน ที่เก็บจากดีเซล 3.25 บาทต่อลิตร และไปเก็บภาษีดีเซล 3.25 บาทต่อลิตร ซึ่งจะไม่ทำให้ราคาขายปลีกดีเซลเปลี่ยนแปลง อีกทางเลือกคือเก็บภาษีสรรพสามิตดีเซลส่วนหนึ่ง หรือ 2 บาทต่อลิตร เพื่อไม่ให้กระทบฐานะกองทุนน้ำมัน ซึ่งต้องหารือกับกระทรวงการคลังก่อนว่าต้องการมีรายได้เพิ่มขึ้นเท่าใด หลังได้ข้อสรุปแล้ว จะเสนอคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ในเร็วๆนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์