สมศักดิ์-นิคม ส่อรอด สนช. จ่อไม่รับปมถอดถอน

ข่าว

  สมศักดิ์-นิคม ส่อรอด สนช. จ่อไม่รับปมถอดถอน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 02:16 น.

    “สมศักดิ์-นิคม”ส่อรอด สนช. จ่อไม่รับปมถอดถอน ด้านแก๊งทหารพริ้ว เล็ง งดออกเสียง “นรนิติ”ยอมรับหากผิดรธน.50 ปวดหัวแน่ เพราะถูกยกเลิกไปแล้ว 

   วันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ความเคลื่อนไหวของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่เตรียมพิจารณาสำนวนถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี2550 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ส่งสำนวนให้สนช.พิจารณานั้น ปรากฏว่าขณะนี้สนช. ส่วนใหญ่ได้ศึกษาสำนวนดังกล่าวแล้ว ทำให้มีคำตอบอยู่ในใจ ซึ่งขณะนี้มี 2 แนวทาง คือ 1.ที่ประชุมสนช. มีมติรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา และ 2.มีมติไม่รับเรื่องดังกล่าว ซึ่งความเห็นแนวทางที่2 นั้นเห็นว่า ขณะนี้ไม่มีความผิดเหลืออยู่ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ป.ป.ช.ใช้อ้างฐานความผิด ถูกยกเลิกไปแล้ว จึงเห็นตรงกันว่า ข้อกฎหมายไม่สามารถทำอะไรได้ ส่วนการที่สนช.บางส่วนเกรงว่า หากไม่รับไว้พิจารณาจะถูกฟ้องร้องฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่นั้น ไม่มีใครสนใจเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิโดยสุจริตใจ จึงไม่มีสนช.คนใดกังวล อีกทั้งสนช.บางคนก็มองเรื่องบรรยากาศของบ้านเมืองที่เข้าสู่การปรองดอง

   ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สนช.หลายคนให้ความเห็นว่า คดีนี้ตัดสินใจยากกว่าการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่ป.ป.ช. อ้างฐานความผิดตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยป.ป.ช. และพ.ร.บ.บริหารราชการแผ่นดินฯ ส่วนการลงมติถอดถอนของสนช. ในเรื่องดังกล่าว ที่ต้องใช้เสียงสมาชิก สนช. 3 ใน 5 คือ จำนวน 132 เสียงขึ้นไปนั้น ทำให้มีการประเมินว่า เป็นไปได้ยากที่เสียงของสมาชิก สนช. จะเพียงพอต่อการถอดถอนได้ อีกทั้งการพิจารณาเรื่องนี้ วันที่ 6 พ.ย. หากมีการลงมติรับหรือไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณานั้น สนช.สายทหารมีความเคลื่อนไหวโดยจะงดออกเสียง รวมทั้งหากเรื่องเข้าสู่กระบวนการถอดถอนและลงมติถอดถอนหรือไม่นั้น สายทหาร ก็จะงดออกเสียงเช่นกัน

   ด้านนายนรนิติ เศรษฐบุตร สมาชิก สนช. กล่าวว่า การที่สนช. พิจารณาเรื่องนี้ ประธานการประชุมก็ต้องเปิดให้สมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่ ส่วนจะมีมติรับหรือไม่รับพิจารณานั้น ก็ต้องดูฐานความผิด โดยหากรับมาพิจารณาก็ต้องพิจารณาว่า นายสมศักดิ์และนายนิคม มีความผิดตามรัฐธรรมนูญ หรือ ผิดตามกฎหมายอื่น ทั้งนี้ หากที่ประชุมมีมติรับเรื่องพิจารณาและเห็นว่า มีความผิดตามรัฐธรรมนูญ ก็ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ปวดหัว เพราะรัฐธรรมนูญ ปี2550 ถูกยกเลิกไปแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์