หญิงอเมริกันผู้ป่วยมะเร็ง ใช้สิทธิจบชีวิตตัวเอง

ข่าว

  หญิงอเมริกันผู้ป่วยมะเร็ง ใช้สิทธิจบชีวิตตัวเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2557 02:10 น.

   นายฌอน โครวลีย์ โฆษกองค์กรรณรงค์เพื่อสิทธิการตายในสหรัฐฯ “คอมแพสชั่น แอนด์ ชอยเซส” แถลงข่าวเมื่อ 3 พ.ย. ยืนยันการเสียชีวิตของนางบริททานีย์ เมย์เนิร์ด ชาวอเมริกัน อายุ 29 ปี ผู้ป่วยโรคมะเร็งสมองระยะสุดท้าย ซึ่งตัดสินใจกินยาที่แพทย์จัดให้เพื่อจบชีวิตตัวเองเมื่อวันที่ 1 พ.ย. โดยมีนายแดน ดิแอซ ผู้เป็นสามี และญาติมิตรใกล้ชิดร่วมอำลาข้างเตียงผู้ป่วยในบ้านพักที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ขณะที่นางเมย์เนิร์ดเผยแพร่ข้อความอำลาผู้คนที่เคยรู้จัก รวมถึงผู้ป่วยคนอื่นๆผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กก่อนหน้านี้ โดยระบุว่าโลกยังเป็นสถานที่ที่น่าอยู่ และชีวิตของตนมีพร้อมทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงที่เปี่ยมด้วยความรัก แต่จำเป็นต้องลาจากโลกนี้ไปก่อน

   ทั้งนี้ นางเมย์เนิร์ดตรวจพบอาการป่วยโรคมะเร็งสมองช่วงสิ้นปี 2556 และแพทย์ประเมินว่าอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน ทำให้นางเมย์เนิร์ดและสามีย้ายบ้านจากรัฐแคลิฟอร์เนียมายังรัฐโอเรกอน ซึ่งมีกฎหมายรับรองสิทธิที่จะตายของผู้ป่วยหนัก โดยได้รับการช่วยเหลือด้านการจัดเตรียมยาจากแพทย์ผู้มีใบประกอบโรค แต่มีเงื่อนไขว่าผู้ป่วยต้องตัดสินใจจบชีวิตด้วยตัวเองในขณะที่มีสติสมบูรณ์ และจะต้องกลืนยาด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่น และกรณีของเมย์เนิร์ดกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกจากการ เผยแพร่วีดิโอแสดงเจตจำนงที่จะตายผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ขณะที่สถิติผู้ใช้สิทธิจบชีวิตในรัฐโอเรกอนตั้งแต่ 31 ธ.ค.2556 มีจำนวน 750 ราย รวมถึงนางเมย์เนิร์ด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์