
เครื่องบินโอบามาทำเสียวปีกขัดข้อง-ส่อแพ้เลือกตั้งกลางเทอม
ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และคณะผู้ติดตาม ต้องเปลี่ยนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ประจำตำแหน่ง “แอร์ ฟอร์ซ วัน” ไปขึ้นเครื่องบิน “ซี-32” ที่เล็กกว่า ขณะเดินทางจากเมืองฟิลาเดลเฟียกลับกรุงวอชิงตัน เมื่อ 2 พ.ย. เพราะปีกเครื่องบินที่พับเก็บได้ของแอร์ ฟอร์ซ วันมีปัญหาเล็กน้อย
เหตุขัดข้องเกิดขึ้นหลังโอบามาไปช่วย ตัวแทนพรรคเดโมแครตหาเสียงที่รัฐคอนเนกติกัตและเพนซิลเวเนีย ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมใน 4 พ.ย. ซึ่งมีท่าทีว่าพรรครีพับลิกันจะแย่งเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครตได้ และอาจได้เก้าอี้ ส.ส.มากขึ้น ขณะที่ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว ในช่วงที่คะแนนนิยมของโอบามาตกต่ำ สาเหตุหนึ่งมาจากกฎหมายปฏิรูประบบประกันสุขภาพ หรือ “โอบามาแคร์”
ข่าวแนะนำ
การเลือกตั้งครั้งนี้จะเลือกสมาชิกสภาผู้แทนฯ 435 ที่นั่ง สมาชิกวุฒิสภาราว 1 ใน 3 ของทั้งหมด 100 ที่นั่ง อีกทั้งมีการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ 36 รัฐ จากทั้งหมด 50 รัฐ และมีการลงประชามติเรื่องสำคัญต่างๆ ในหลายรัฐด้วย.
