ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 04/11/57

ทหารบูร์กินายื้ออำนาจ

• วากาดูกู -กองทัพบูร์กินา ฟาโซ ประกาศเมื่อ 2 พ.ย.ว่า จะตั้งรัฐบาลชั่วคราว เพื่อเอกภาพของชาติ โดยใช้ฉันทามติอย่าง กว้างขวาง และว่ากองทัพไม่สนใจอำนาจประเทศชาติมาก่อน ท่าทีครั้งนี้มีขึ้นหลังทหารปิดล้อมจัตุรัสเพลซ เดอ ลา นาซิออง และยิงใส่ฝูงชนที่หน้าสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ มีผู้เสียชีวิต 1 คน วิกฤติปะทุขึ้นหลังฝูงชนลุกฮือประท้วงประธานาธิบดีเบลส กองปาออเร ซึ่งจะแก้รัฐธรรมนูญให้ตนกุมอำนาจต่อไป หลังเป็นผู้นำมา 27 ปี ส่งผลให้เขาต้องลาออกและ ทหารเข้ามายึดอำนาจ โดยตั้งพันโทอิซาค ซิดา เป็นผู้นำรัฐบาลทหารชั่วคราว แต่ถูกฝูงชนฮือประท้วงอีก.

ไอเอสฆ่าหมู่ชนเผ่าอิรักอื้อ

• แบกแดด-เจ้าหน้าที่อิรักเผยเมื่อ 2 พ.ย.ว่า ในช่วง 10 วันหลัง กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทำการประหารชีวิตชาวเผ่าอัลบูร์นิมร์ ในจังหวัดอันบาร์ทางภาคตะวันตกอิรักกว่า 200 คน เหยื่อรวมทั้งเด็กและสตรี โทษฐานที่ ชนเผ่านี้จับอาวุธขึ้นต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ข่าว
บางกระแสระบุผู้ถูกฆ่ามีกว่า 258 คน วันเดียว กัน กองทัพแคนาดาส่งฝูงเครื่องบินรบ “ซีเอฟ-18” สองลำ ร่วมโจมตีกลุ่มไอเอสเป็นครั้งแรกรอบๆเมืองฟัลลูญาห์.

จีนตั้ง สนง.สู้คอร์รัปชันใหม่

• ปักกิ่ง-เจ้าหน้าที่สำนักอัยการประชาชนสูงสุดของจีน (เอสพีพี) เผยเมื่อ 3 พ.ย.ว่า จีนจะตั้งสำนักงานต่อต้านคอร์รัปชันแห่งใหม่ ภายใต้การกำกับดูแลของเอสพีพี ทั้งนี้เพื่อลดจุดอ่อนและสร้างความเข้มแข็งให้โครงสร้างและองค์กรต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ตามนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อนึ่ง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนได้พัฒนาระบบอาวุธเลเซอร์ที่สามารถยิงอากาศ ยานไร้คนขับ (โดรน) ขนาดเล็กที่บินในระดับต่ำ โดยมีพิสัยการยิง 2 กม. และสามารถยิงโดรนให้ตกได้ใน 5 วินาทีหลังจับเป้าหมาย.

ผู้นำอาร์เจนฯเดี้ยงอีก

• บัวโนส ไอเรส-รัฐบาลอาร์เจนตินาแถลงเมื่อ 2 พ.ย. ว่า นางคริสตินา เคิร์ชเนอร์ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา วัย 61 ปี ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลโอตาเมนดี คลินิก หลังมีอาการ “ไข้ติดเชื้อ” อนึ่ง เมื่อกลางเดือน ต.ค. เคิร์ชเนอร์ต้องพักงาน 48 ชม. เพราะป่วยด้วยโรคคอหอยอักเสบ ส่วนเดือน ก.ค. ต้องพักงาน 1 สัปดาห์เพราะมีอาการเจ็บคอและกล่องเสียงอักเสบจนต้องยกเลิกการเดินทางเยือนปารากวัย ส่วนราว 1 ปีก่อน ต้องพักงาน 6 สัปดาห์หลังเข้ารับการผ่าตัดเอาลิ่มเลือดในกะโหลกศีรษะออก.

3 พ.ย. 2557 23:27 3 พ.ย. 2557 23:27 ไทยรัฐ