ข่าว

วิดีโอ

วิ่งสู่ชีวิตใหม่

เช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 9 พ.ย.นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย กรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่ายชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพทั่วประเทศเตรียมจัดงานใหญ่

นั่นก็คือ กิจกรรม เดิน–วิ่งสู่ชีวิตใหม่ “ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2014” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3

โดยปีนี้งานจะมาจัดกันที่ ลานพระบรมรูปทรงม้า รัชกาลที่ 5 หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาเจอวิกฤติ “ม็อบ” การเมืองเล่นงานจนต้องเลื่อนออกไป ก่อนย้ายวิกไปวิ่งกันที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ

แต่คราวนี้สมใจได้กลับมาวิ่งที่ลานพระรูปแน่ๆครับ เพราะบ้านเมืองของเราสงบลงเยอะจากผลงานการ “คืนความสุข” ของ คสช.

และในโอกาสพิเศษของการก่อตั้ง สสส.ครบรอบ 13 ปี ทางฝ่ายจัดฯจึงได้เตรียมงานปีนี้อย่างยิ่งใหญ่

โดยจะเน้นหนักไปที่การรณรงค์ส่งเสริมการเดินการวิ่งเพื่อสุขภาพ ในวัยเด็ก (6–14 ปี) วัยรุ่น (15–25 ปี) และวัยทำงาน (25–29 ปี) เป็นพิเศษ

ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการต่อยอดให้กับโครงการจัดฝึกอบรม “ผู้นำการวิ่งเพื่อสุขภาพ” ที่ สสส.และ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมมือกับ สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ จัดขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ทักษะ เทคนิค เกี่ยวกับการวิ่ง สรีรวิทยา การป้องกันการบาดเจ็บ และโภชนาการ เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีศักยภาพในการถ่ายทอดประสบการณ์แก่ผู้อื่นต่อไป

โดยผู้เข้าอบรมในวันนั้นต่างก็กระจายกันไปถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับให้เผยแพร่ไปยังชุมชน ท้องถิ่นที่ตัวเองอยู่ ซึ่งถือเป็นการ “สร้าง” นักวิ่งรุ่นใหม่ๆให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ

ซึ่งนักวิ่งเยาวชนสายเลือดใหม่เหล่านี้จะมาเปิดตัวลงวิ่งพร้อมๆกันในวันงานวิ่งไทย เฮลท์ เดย์ รัน วันอาทิตย์นี้ โดยจะมาจากทุกภูมิภาคทั้งเหนือสุด ยันใต้สุด

นอกจากนี้ก็จะมีนักวิ่งผู้พิการทางสายตาอีกกลุ่มใหญ่มารวมพลังร่วมเดิน-วิ่งสู่ชีวิตใหม่กับเขาด้วย

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าภาพ สสส.และสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ก็ได้เชิญ คุณลุงสอิ้ง หาญประโคน วัย 63 ปี ที่สร้างความฮือฮาให้กับคนทั่วประเทศ ด้วยการออกเดินจากจังหวัดแพร่ มาถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยใช้เวลาทั้งหมด 11 วัน มาร่วมวิ่งในงาน

เช่นเดียวกับ “น้องธันญ์” ณิชชารีย์ เป็นเอก-ชนะศักดิ์ สาวน้อยผู้โชคร้าย ประสบอุบัติเหตุถูกรถไฟฟ้าที่สิงคโปร์ทับจนขาขาดทั้ง 2 ข้าง ก็จะสวมใส่ขาเทียมมาลงเดินร่วมกับเราๆท่านๆที่ขาปกติ

งานนี้ท่านรองนายกรัฐมนตรี ยงยุทธ ยุทธวงศ์ ในฐานะประธานกรรมการ สสส.จะมาเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งคาดว่าจะมีพี่น้องประชาชนผู้รักสุขภาพทุกเพศ-ทุกวัย ออกมาร่วมกิจกรรมราวๆ 2 หมื่นชีวิต

และงานวิ่งระดับประเทศที่คึกคักสุดๆในรอบปีอย่างนี้ ผมเชื่อว่านักวิ่งเพื่อสุขภาพ ตัวจริง เสียงจริง ทั้งหลาย ไม่มีใครยอมพลาดแน่นอน!!!

จ๊อกกิ้งบอย

3 พ.ย. 2557 23:25 3 พ.ย. 2557 23:25 ไทยรัฐ