ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวแม่ฮ่องสอน ผวา!!สาหร่ายปลอมปนพลาสติก วิ่งโร่ร้องสธ. (ชมคลิป)

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2557 20:04 น.
SHARE

ผวา! สาหร่ายปลอม ปนพลาสติกใส ว่อนเน็ต สาวชาวแม่ฮ่องสอน เจอกับตัวซื้อมาจากตลาด นำมาแช่น้ำพบคล้ายยางพลาสติก เข้าร้องทุกข์สาธารณสุข ให้ตรวจสอบ ส่งเข้าแล็บเช็กอย่างละเอียด...

จากกรณีกระแสข่าวสาหร่ายปลอม ที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียอีกครั้ง ภายหลังจากเมื่อหลายปีก่อนประมาณปี 2552 มีการเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตในลักษณะอีเมล์ลูกโซ่ ระบุมีการปลอมปนพลาสติกใสสีดำในเนื้อสาหร่ายแห้ง จนประชาชนหวาดผวาเป็นอันตรายจากการบริโภค ล่าสุดชาวบ้านใน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เข้าร้องเรียนต่อ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง ให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์สาหร่ายยี่ห้อหนึ่ง ว่ามีการปนเปื้อนหรือไม่ หลังซื้อมาประกอบอาหารพบมีความผิดปกติ เหนียวคล้ายกับพลาสติก

ข่าวแนะนำ

นางศุภรัสมิ์ ปวงประเสริฐ ผู้ร้องทุกข์ กล่าวว่า ได้ซื้อสาหร่ายมาจากตลาดแห่งหนึ่งใน อ.แม่สะเรียง ราคาประมาณห่อละ 20 บาท เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร แต่เมื่อนำมาแช่ในน้ำกลับพบว่าสาหร่ายดังกล่าวแผ่ขยายเป็นแผ่นและเมื่อดึงแผ่นสาหร่ายพบว่ามีความเหนียวและยืดคล้ายกับยางพลาสติก แต่ยังคงมีกลิ่นและสีสันคล้ายกันสาหร่าย หวั่นเป็นอันตราย ประกอบกับ พบกระแสข่าวเรื่องสาหร่ายปลอมจากประเทศจีน เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย และมีประกาศเตือนกันมามาก จึงเกิดความหวาดกลัวต่อครอบครัวและประชาชนผู้บริโภค จึงได้เดินทางมาร้องทุกข์ต่อสาธารณสุข เพื่อนำสาหร่ายไปพิสูจน์ว่า เป็นสาหร่ายจริงหรือไม่

ด้านนายดำรงค์ นัยบุตร สาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง เปิดเผยว่า เบื้องต้นที่ตรวจสอบนอกจากสาหร่ายจะมีความผิดปกติแล้วยังพบว่า บรรจุภัณฑ์ของสินค้ายังไม่มีการรับรองจากทาง อย. ไม่มีแหล่งที่ผลิตสินค้า ผู้นำเข้าถือเป็นผลิตภัณฑ์ปลอม ซึ่งจะได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสาหร่ายดังกล่าว และประสานศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ตรวจสอบ เนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบด้วยตาเปล่าได้ ต้องผ่านการตรวจสอบทางห้องแล็บอย่างละเอียดเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาหร่ายปลอมพลาสติกใสแม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนแชร์สาหร่ายปลอมสาหร่ายปลอมปนสาธารณสุขสาหร่ายจีนศุภรัสมิ์ ปวงประเสริฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:16 น.