ข่าว
100 year

ภารโรงหัวใส! เนรมิต รถตัดหญ้านั่งขับ ราคาสุดประหยัด

ทีมข่าวภูมิภาค3 พ.ย. 2557 20:16 น.
SHARE

ภารโรงหัวไบค์! โรงเรียนบ้านร่องส้าน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ใช้เกียร์มอเตอร์ไซค์เก่าดัดแปลงเครื่องตัดหญ้า เป็นเครื่องตัดหญ้าที่ใช้นั่งขับ ลดเวลาและแรงงานเป็นอย่างมาก ลงทุนแสนถูกไม่เกิน 1 หมื่นบาท...

วันที่ 3 พ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญส่ง กันทะสอน นักการภารโรง หรือ ตำแหน่งช่างไม้ 3 วัย 57 ปี ของโรงเรียนบ้านร่องส้าน ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้ขับรถตัดหญ้าดัดแปลง โดยทำการตัดหญ้าบริเวณสนามของโรงเรียน ซึ่งสร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก หลังนายบุญส่ง กันทะสอน ได้ทำการดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าเดินตาม ที่เคยใช้วิธีการเดินตัดหญ้า ดัดแปลงมาเป็นเครื่องตัดหญ้าที่ใช้นั่งขับ ซึ่งสร้างความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

นายบุญส่ง เผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 2-3 ปี ที่ผ่านมา ตนก็ใช้วิธีการตัดหญ้า โดยเดินตามทั่วไป และต้องใช้เวลาในการตัดหญ้าที่สนามทั้งหมดของโรงเรียนนานนับสัปดาห์ ตนจึงได้คิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรจึงจะทำให้การตัดหญ้ารวดเร็วขึ้น จึงได้คิดดัดแปลงโดยการคิดนำ เครื่องตัดหญ้าเดิมให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและสามารถนั่งขับได้ ประกอบกับที่ทางโรงเรียนมีการสอนงานเชื่อมด้วย ตนเองจึงได้เรียนและนำมาดัดแปลง โดยเชื่อมให้มีตัวนั่งขับอยู่ด้านหลังและทำเฟืองพ่วงเพื่อให้มีการขับเคลื่อน ในระยะต้นไม่สามารถควบคุมความเร็วได้ ตนเองจึงได้หาระบบเกียร์ของมอเตอร์ไซค์เก่าที่ไม่ใช้แล้วนำมาทดลองและเป็นตัวกำหนดความเร็ว และก็สามารถทำงานได้อย่างที่ต้องการ และนำมาใช้งานสามารถลดเวลาในการตัดหญ้าจากเดิมที่ต้องใช้เวลาทั้งอาทิตย์ เหลือเพียง 1 วัน ซึ่งเป็นการลดเวลาและแรงงานเป็นอย่างมาก

นายบุญ เผยต่อว่า นวัตกรรมดังกล่าวตนเองไม่ได้หวงลิขสิทธิ์ และถ้าหากมีคนสนใจที่จะดัดแปลงเหมือนของตนเองก็สามารถนำไปทำใช้ได้ โดยต้นทุนของตนเองอยู่ที่ไม่เกิน 1 หมื่นบาท หากถ้าจะซื้อใหม่หมดก็คงไม่เกิน 15,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภารโรงภารโรงหัวใสรถตัดหญ้าเครื่องตัดหญ้าโรงเรียนบ้านร่องส้านเชียงคำพะเยานักการภารโรง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้