ครู-นักเรียนฝันค้าง สนามกีฬา25ล้าน มีแต่เสาโด่เด่!

ข่าว

  ครู-นักเรียนฝันค้าง สนามกีฬา25ล้าน มีแต่เสาโด่เด่!

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2557 20:49 น.

   ครูและนักเรียนโรงเรียนมัธยมที่ภูพาน สกลนคร ดีใจจะได้สนามกีฬาและโรงยิมฯขนาดใหญ่ ที่กกท.มาสร้างให้ งบประมาณเกือบ 25 ล้าน แต่สร้างได้ 10% มีแต่เสากับคาน ผู้รับเหมาก็ทิ้งงานไปจนหมดสัญญา วอนสอบสวนหาสา เหตุและผู้รับผิดชอบ 

   เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจาก นายคำตัน จันทไทย ผู้อำนวยการ ร.ร.คำเพิ่มพิทยา ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร ว่า ทางโรงเรียนไม่มีสนามกีฬาให้นักเรียนเล่นมานานกว่า 1 ปีแล้ว สาเหตุเนื่องจากผู้รับเหมาทิ้งงาน หลังจากที่เข้ามาก่อสร้างสนามกีฬาได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

   เมื่อไปถึงพบว่าคณะครู และนักเรียน ยืนรออยู่ที่สนามฟุตซอลของโรงเรียน ซึ่งข้างๆ มีคานและเสาปูนโด่เด่มองเห็นเป็นโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ โดยเปิดเผยว่า โรงเรียนคำเพิ่มพิทยา เป็นโรงเรียนมัธยม เปิดสอนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 มีครู 35 คน นักเรียน กว่า 500 คน มีนายคำตัน จันทไทย เป็นผู้อำนวยการ

   โดยนายคำตัน กล่าวว่า เริ่มแรกในปี 2555 ได้มีเจ้าหน้าที่จากการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) มาติดต่อหาสถานที่ก่อสร้างสนามกีฬาขนาดใหญ่ ทางโรงเรียนเห็นว่าเป็นการดี ที่จะได้มีสนามกีฬาให้กับนักเรียนและเป็นการขยายโอกาสทางด้านกีฬาให้กับบุตรหลาน จึงอนุมัติให้เข้ามาก่อสร้างได้ ด้วยวงเงินงบประมาณกว่า 24 ล้านบาท แต่ไม่ทราบว่าเป็นงบฯอะไร ทั้งนี้ เพราะเห็นว่าทางโรงเรียนได้ประโยชน์ จึงอนุมัติให้ก่อสร้าง

   ผู้อำนวยการ ร.ร.คำเพิ่มพิทยา กล่าวต่อว่า ต่อมาปี 2556 ผู้รับเหมาได้เริ่มเข้ามาก่อสร้าง ทางโรงเรียนก็ได้สนับสนุนเรื่องน้ำ และไฟฟ้าให้ เรียกว่าอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ โดยเนื้องานที่จะก่อสร้างบนพื้นที่ 25 ไร่มีโรงยิมเนเซียมขนาดใหญ่ 1 หลัง สนามฟุตซอล 1 สนาม สนามบาสเกตบอล 1 สนาม สนามฟุตบอลที่มีลู่วิ่งมาตรฐาน 1 สนาม อัฒจันทร์ 1 แห่ง โดยทั้งหมดนี้ เป็นงบประมาณ 24 ล้านบาทเศษ แต่เข้ามาก่อสร้างได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ผู้รับเหมาก็ย้ายออกไป และไม่กลับเข้ามาก่อสร้างอีกเลยจนสิ้นสุดสัญญาการก่อสร้างในเดือนพ.ค.57 รวมระยะเวลาการทิ้งงาน กว่า 1 ปี

   "ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน ไม่มีสถานที่ให้นักเรียนเล่นกีฬามานานกว่า 1 ปีแล้ว แม้แต่ชื่อของ หจก.ที่เข้ามาก่อสร้างก็ยังไม่รู้จัก เพราะเราไม่ได้เป็นคู่สัญญากับผู้รับเหมา ทำถูกแบบหรือไม่ก็ยังไม่ทราบ ขณะนี้ได้เตรียมที่จะรายงานต้นสังกัด เพราะเกรงว่าตัวเองจะมีความผิดไปด้วย และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบ" ผอ.กล่าว

   ขณะที่ร้อยโทปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และจะต้องปรับผู้รับเหมาตามสัญญา รวมถึงอาจจะผิดทั้งทางแพ่ง และอาญา โดยจะทำหนังสือเวียนถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการให้เกิดความถูกต้องต่อไป   

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์