อ.วิศวะ เตือนต่อสายดินตู้น้ำลงขวดพลาสติกใส่ดิน เสี่ยงไฟดูด

ข่าว

  อ.วิศวะ เตือนต่อสายดินตู้น้ำลงขวดพลาสติกใส่ดิน เสี่ยงไฟดูด

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2557 18:10 น.

   ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Cathay Mee 

   จากกรณีที่โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต มีการต่อสายดินสุดแปลก โดยนำขวดน้ำดื่มตัดครึ่งใส่ดินลงไป แล้ววางไว้กับพื้นปูน จากนั้นนำสายดินตู้กดน้ำเย็นมาเสียบไว้ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงความอันตรายที่อาจเกิดไฟรั่วขึ้นได้ ทีมเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

   นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลมีหลายฝ่าย ทั้งฝ่ายช่าง แม่บ้าน และอื่นๆ ซึ่งตู้น้ำตู้ดังกล่าวที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น เป็นตู้เดียวที่มีการตัดขวดน้ำดื่มใส่ดินวางไว้บนพื้นปูนแล้วเอาสายดินไปเสียบไว้ และได้ประสานงานไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต เรียบร้อยแล้ว เข้าใจว่าเป็นการเข้าใจผิดของแม่บ้านที่ขาดความรู้ในการติดตั้งสายดิน ซึ่งได้นำอุปกรณ์ทั้งหมดออกมาแล้ว และตู้แช่มีสายดินอยู่แล้ว หากไม่มีขวดใส่ดินก็ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ เครื่องมือเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในโรงพยาบาลทุกอย่างได้มีการติดตั้งสายดินป้องการอันตรายอย่างดี

   นพ.ธวัชชัย อาณาประโยชน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นการเข้าใจผิด โดยตู้นี้เป็นตู้ใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนมา ส่วนตู้เก่ามีปัญหา น้ำไหลออกเยอะ จึงมีการเอากระถางดินไปวางไว้ก่อนหน้านี้ พอมีการเปลี่ยนตู้ใหม่น่าจะเกิดความเข้าใจผิดเอากระถางกลับไปวางที่เดิม ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการสอบถามอยู่ว่ามีการเอากระถางดินไปตั้งตรงนั้นเมื่อไหร่ แต่เข้าใจว่าคนที่เอาไปตั้งเป็นเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาล

   ทั้งนี้ สายดินตู้กดน้ำไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะว่า ปลั๊กของตู้กดน้ำเป็นปลั๊กสามขา มีสายดินอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับอันตรายจากตู้กดน้ำดังกล่าว

   อาจารย์ดุสิต สุขสวัสดิ์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า สิ่งที่ทำมันผิดหลักการ ที่จริงควรจะใช้ตัวนำที่ทำด้วยทองแดงหรือโลหะชุบทองแดง ฝังดินด้วยความลึกประมาณ 1.2-1.5 เมตร และตรวจสอบค่าความต้านทานต้องไม่เกิน 5 โอห์ม ศักย์ไฟฟ้าต้องเป็น 0 ศักย์สูงไหลลงต่ำไฟจะวิ่งผ่านคนกับตัวนำทองแดง มันก็จะเลือกวิ่งไปหาทองแดง คนก็จะไม่ถูกไฟดูด

   อาจารย์ดุสิต กล่าวต่อว่า จากกรณีนี้มันไม่ได้อันตราย แต่มันก็ไม่มีประโยชน์ Ground มันหลุดขึ้นมาได้ ถ้าไฟมันดูดก็ดูดคนอยู่ดี มีค่าเท่ากัน ถ้าตู้กดน้ำรั่ว มันก็ดูดคน ไฟมันวิ่งลงดินไม่ได้ กระถางใส่ดินสิ่งที่ทำไม่สามารถกันไฟรั่วได้

   นอกจากนี้ การใช้ปลั๊ก 3 ขา จะมีสายดินอยู่ด้วย แต่ต้องดูอุปกรณ์ว่าทำระบบดินลงตู้หรือเปล่า โดยหลักการแล้วจะมีการลงดินอยู่แล้ว มันจะไม่ดูดคน แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าต้องมีการทดสอบว่าเป็นสายดินจริงไหม พอดินทรุดตัวสายดินอาจจะหลุดได้ ต้องมีการเช็กค่าทุกปี

   อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้เบรกเกอร์ป้องกันไฟรั่ว ซึ่งต้องใช้ร่วมกับสายดิน เพื่อให้มันตัดไฟเวลาเกิดไฟรั่ว แต่หากไม่มีสายดินเกิดไฟรั่วใส่คนเบรกเกอร์มันก็จะตัดให้ จะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แต่ควรจะใช้ควบคู่กันจะดีที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์