ศาลเลื่อนไต่สวนชันสูตรพลิกศพ 3 กปปส. 8 ธ.ค.นี้

ข่าว

  ศาลเลื่อนไต่สวนชันสูตรพลิกศพ 3 กปปส. 8 ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2557 18:20 น.

   ศาลอาญาเลื่อนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพ 3 แนวร่วม กปปส. โดยนัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

   วันที่ 3 พ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนคำร้องชันสูตรพลิกศพ คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายธนูศักดิ์ รัตนเดช อายุ 29 ปี คดี ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายศรัทธา แซ่ด่าน อายุ 44 ปี และคดีที่ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายจิรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ 29 ปี ในช่วงเหตุการณ์ชุมนุม ของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่รวมตัวประท้วงและคัดค้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

   คำร้องบรรยายว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 57 เวลา 12.10 - 13.30 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เจรจาขอคืนพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม จนเกิดการปะทะต่อสู้ขัดขวางด้วยอาวุธปืนและระเบิดขว้างชนิดสังหาร ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตายและบาดเจ็บ ขณะที่ผู้ตายทั้งสามซึ่งชุมนุมอยู่ บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ และสะพานผ่านฟ้าลีลาศถึงแก่ความตาย โดยนายธนูศักดิ์ ถูกระเบิดเข้าที่หน้าอก ช่องท้องฉีกขาด, นายจิรพงษ์ ถูกกระสุนปืนที่หน้าอก และนายศรัทธา ถูกยิงทะลุอก ตับ ปอดฉีกขาด

   ทั้งนี้ เพื่อให้ศาลทำคำสั่ง แสดงว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และพฤติการณ์ที่ตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 โดยอัยการยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 6 ส.ค.57 ที่ผ่านมา เมื่อถึงเวลานัด ทนายความของญาติผู้เสียชีวิตได้ยื่นคำร้องขอร่วมการไต่สวนและนำพยานหลักฐานเข้าร่วมการไต่สวน ขณะที่พนักงานอัยการ ขอให้ศาลรวมพิจารณาการไต่สวนชันสูตรพลิกศพนายสุพจน์ บุญรุ่ง อายุ 52 ปี ซึ่งเสียชีวิตบริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ ในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้ยื่นคำร้องการไต่สวนชันสูตรพลิกศพไว้ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยขณะนี้พนักงานอัยการได้ขอให้โอนสำนวนคดีดังกล่าว มายังศาลอาญาแล้ว

   อย่างไรก็ดี ศาลพิจารณาแล้ว จึงให้เลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน โดยนัดพร้อมคู่ความอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เพื่อฟังคำสั่งการรวมพิจารณาคดี ภายหลังนายชัยวัฒน์ สิทธิสุขสกุล ทีมทนายความญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ในวันนี้เราได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอนุญาตเข้าร่วมการไต่สวน ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาต ขณะที่วันนี้อัยการได้แถลงต่อศาลว่าพยานเอกสารที่จะใช้ในการไต่สวนมีจำนวนมาก ประกอบกับศาลได้อนุญาตให้เราเข้าร่วมการไต่สวน ดังนั้นในวันนี้ศาลจึงยังไม่ได้ไต่สวนพยาน โดยให้นัดพร้อมอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้เวลา 09.00 น. เพื่อให้อัยการได้แถลงว่าจะนำพยานเบิกความในส่วนใดบ้างกี่ปากและพยานในส่วนของญาติผู้เสียชีวิตมีอะไรบ้าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์