ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลเลื่อนไต่สวนชันสูตรพลิกศพ 3 กปปส. 8 ธ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2557 18:20 น.
SHARE

ศาลอาญาเลื่อนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพ 3 แนวร่วม กปปส. โดยนัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

วันที่ 3 พ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนคำร้องชันสูตรพลิกศพ คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายธนูศักดิ์ รัตนเดช อายุ 29 ปี คดี ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายศรัทธา แซ่ด่าน อายุ 44 ปี และคดีที่ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายจิรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ 29 ปี ในช่วงเหตุการณ์ชุมนุม ของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่รวมตัวประท้วงและคัดค้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

คำร้องบรรยายว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 57 เวลา 12.10 - 13.30 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เจรจาขอคืนพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม จนเกิดการปะทะต่อสู้ขัดขวางด้วยอาวุธปืนและระเบิดขว้างชนิดสังหาร ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตายและบาดเจ็บ ขณะที่ผู้ตายทั้งสามซึ่งชุมนุมอยู่ บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ และสะพานผ่านฟ้าลีลาศถึงแก่ความตาย โดยนายธนูศักดิ์ ถูกระเบิดเข้าที่หน้าอก ช่องท้องฉีกขาด, นายจิรพงษ์ ถูกกระสุนปืนที่หน้าอก และนายศรัทธา ถูกยิงทะลุอก ตับ ปอดฉีกขาด

ทั้งนี้ เพื่อให้ศาลทำคำสั่ง แสดงว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และพฤติการณ์ที่ตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 โดยอัยการยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 6 ส.ค.57 ที่ผ่านมา เมื่อถึงเวลานัด ทนายความของญาติผู้เสียชีวิตได้ยื่นคำร้องขอร่วมการไต่สวนและนำพยานหลักฐานเข้าร่วมการไต่สวน ขณะที่พนักงานอัยการ ขอให้ศาลรวมพิจารณาการไต่สวนชันสูตรพลิกศพนายสุพจน์ บุญรุ่ง อายุ 52 ปี ซึ่งเสียชีวิตบริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ ในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้ยื่นคำร้องการไต่สวนชันสูตรพลิกศพไว้ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยขณะนี้พนักงานอัยการได้ขอให้โอนสำนวนคดีดังกล่าว มายังศาลอาญาแล้ว

อย่างไรก็ดี ศาลพิจารณาแล้ว จึงให้เลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน โดยนัดพร้อมคู่ความอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เพื่อฟังคำสั่งการรวมพิจารณาคดี ภายหลังนายชัยวัฒน์ สิทธิสุขสกุล ทีมทนายความญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ในวันนี้เราได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอนุญาตเข้าร่วมการไต่สวน ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาต ขณะที่วันนี้อัยการได้แถลงต่อศาลว่าพยานเอกสารที่จะใช้ในการไต่สวนมีจำนวนมาก ประกอบกับศาลได้อนุญาตให้เราเข้าร่วมการไต่สวน ดังนั้นในวันนี้ศาลจึงยังไม่ได้ไต่สวนพยาน โดยให้นัดพร้อมอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้เวลา 09.00 น. เพื่อให้อัยการได้แถลงว่าจะนำพยานเบิกความในส่วนใดบ้างกี่ปากและพยานในส่วนของญาติผู้เสียชีวิตมีอะไรบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชันสูตรพลิกศพ 3 แนวร่วม กปปส.กปปส.ชันสูตรพลิกศพศาลอาญาแนวร่วม กปปส.ยิ่งลักษณ์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรปู

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:38 น.