จำคุกสาวอิหร่าน 1 ปี ฐานแหกกฎเข้าชมเกมวอลเลย์บอล

ข่าว

  จำคุกสาวอิหร่าน 1 ปี ฐานแหกกฎเข้าชมเกมวอลเลย์บอล

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2557 16:00 น.

   สื่อผู้ดีตีข่าว สาวชาวอิหร่านเชื้อสายอังกฤษ ถูกตัดสินจำคุก 1 ปี ในข้อหาพยายามเข้าไปชมการแข่งขันวอลเลย์บอล ในรายการเวิลด์ลีก นัดที่ อิหร่าน พบกับ อิตาลี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา…

   สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 พ.ย. ว่า กอนเชห์ กาวามี สาวชาวอิหร่าน เชื้อสายอังกฤษ วัย 25 ปี ถูกศาลอิหร่านตัดสินจำคุกเป็นเวลา 1 ปี หลังพยายามฝ่าฝืนเข้าชมการแข่งขันวอลเลย์บอลชาย รายการ เวิลด์ลีก นัดระหว่าง อิหร่าน กับ อิตาลี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

   ตามรายงานของ "บีบีซี" สื่อดังของอังกฤษ ระบุว่า กาวามี ได้ถูกจับกุมตัวครั้งแรกในวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากที่เธอและหญิงสาวจำนวนหนึ่งพยายามจะเข้าชมการแข่งขันวอลเลย์บอลชาย รายการ เวิลด์ลีก ระหว่าง อิหร่าน กับ อิตาลี ณ สนามกีฬาในกรุงเตหะราน ซึ่งล่าสุดทาง ศาลปฏิวัติเตหะราน ได้ตัดสินจำคุกเธอเป็นเวลา 1 ปี ในข้อหาเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านระบอบการปกครอง

   ในประเทศอิหร่าน ได้มีการตั้งกฎห้ามผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ปี 2012 และปัจจุบันกฎดังกล่าวก็ได้ถูกนำไปใช้ในกีฬาฟุตบอลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของอิหร่านได้อ้างว่ากฎข้อดังกล่าวถูกตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงถูกแฟนวอลเลย์บอลชายทำร้าย

   ล่าสุด หลังคำตัดสินออกมาก็ได้มีทางกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ออกมาแสดงความกังวลกับคำตัดสินของศาล รวมทั้งห่วงใยสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ กาวามี ในระหว่างที่ถูกคุมขัง ขณะที่ในสังคมออนไลน์ก็ได้แสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับกฎดังกล่าวและมีการล่ารายชื่อเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเธอ ซึ่งในขณะนี้มีคนร่วมลงชื่อสนับสนุนไปแล้วกว่า 7 แสนคน

   สำรับ กาวามี จบการศึกษาด้านกฎหมายมากจากวิทยาลัยบูรพศึกษาและการศึกษาแอฟริกา ของมหาวิทยาลัยลอนดอน ซึ่งในช่วงระหว่างที่มีการพิจารณาคดีในเดือนตุลาคม กาวามี ก็ได้มีทำการอดอาหารประท้วงก่อนจะถูกนำตัวไปแยกขังเดี่ยว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์