ไลฟ์สไตล์
100 year

ไกด์ไทยภูเก็ต รวมตัวชุมนุมไล่ 'ไกด์เถื่อน' ต่างด้าว

ทีมข่าวภูมิภาค3 พ.ย. 2557 15:10 น.
SHARE

กลุ่มมัคคุเทศก์ชาวไทย ที่ภูเก็ต รวมตัวเรียกร้องเจ้าหน้าที่กวดจันจับกุมไกด์ต่างด้าวที่แอบแฝงหากินแย่งอาชีพไกด์ไทย พร้อมมอบข้อมูลผู้ประกอบการที่ส่งเสริม หรือนำไกด์เถื่อนเข้ามา ผู้ว่าฯ เรียกประชุมหาแนวทางแก้ปัญหา ...


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 พ.ย.ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต กลุ่มมัคคุเทศก์อาชีพชาวไทยทุกภาษา (จีน รัสเซีย เกาหลี อังกฤษ อิตาเลียน สเปน) กว่า 50 คน นำโดยนายภูมภัทร รณกรกุล และนายกฤษ เทพบำรุง รวมตัวเข้าพบ ผวจ.ภูเก็ต หลังได้รับความเดือดร้อนถูกไกด์ชาวต่างชาติแย่งอาชีพ โดยมีนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต พ.อ.สมชาย โปนะทอง เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ นายสันติ ป่าหวาย ท่องเที่ยวและกีฬา จ.ภูเก็ต พ.ต.ท.เชาว์ ผอมนะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ตและเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวร่วมรับฟังปัญหา

ข่าวแนะนำ

จี้จัดการไกด์เถื่อน
จี้จัดการไกด์เถื่อน

ทั้งนี้ นายภูมภัทร เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ มีใจความว่า "พวกเราได้รับความเดือดร้อนจากไกด์ชาวต่างชาติที่แฝงตัวเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แย่งงานแย่งอาชีพ จึงอยากเรียกร้อง 3 ข้อคือ 1. ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเข้มงวดกวดขันในการจับกุม 2. ผู้ที่มีหน้าที่ เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่ามีบางครั้งปล่อยปละละเลยการตรวจใบอนุญาตทำงาน ซึ่งต่างชาติดังกล่าวแฝงตัวเข้ามาประกอบอาชีพสงวน แต่กลับตรวจเข้มบัตรอนุญาตไกด์ชาวไทย ทำให้รู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรม 3. ขอให้ดำเนินการเรื่องกวดขันผู้ประกอบการเอกชนที่ว่าจ้างไกด์ต่างชาติมาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยตัวแทนได้ส่งข้อมูลเอกสาร ซึ่งมีรายชื่อบริษัทที่สนับสนุนหรือกระทำการนำไกด์เถื่อนเข้ามาทำงาน พร้อมกับไฟล์รูปภาพที่มีการบันทึกไว้สำหรับเป็นเบาะแสให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการกวดขันจับกุม

ด้านนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวภายหลังรับฟังปัญหาว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ได้เพิกเฉย ได้เร่งดำเนินการอยู่ตลอด แต่เนื่องจากไม่มีข้อมูลทั้งหมด จึงเป็นไปด้วยความล่าช้าทำให้ยังพบการกระทำผิดกฎหมายอยู่

"ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ ข้อมูลเบาะแสจากผู้ซึ่งอยู่ใกล้ชิด หรือพบเห็นเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมไกด์เถื่อนดังกล่าว จะทำให้สามารถทำงานรวดเร็วขึ้น"รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าว จากนั้นได้ขอให้ตัวแทนไกด์ 10 คนเข้าร่วมประชุมกับคณะทำงานจังหวัด ซึ่งมีนายนิสิต จันทร์วงศ์ ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธาน เพื่อรับฟังปัญหาพร้อมหาแนว ทางแก้ปัญหาดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไกด์เถื่อนไกด์ต่างชาติไกด์ไทยมัคคุเทศก์ถูกแย่งอาชีพข่าวภูมิภาคภูเก็ตท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:50 น.