ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/11/57

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน 2557 ............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงเป็นองค์ประธานในงาน นานมี ใต้พระบารมี 65 ปี แห่งการสร้างสรรค์ พร้อมทรงเปิดนิทรรศการเทิดพระเกียรติชุด ใต้ร่มพระบารมี จัดโดย กรวิทย์ สุพุทธิพงศ์ ประธานผู้จัดการกลุ่มนานมี และมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ฯพณฯ หนิง ฟู่ชุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เฝ้ารับเสด็จ ในวันที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ อิมแพค เมืองทองธานี............

เริ่มตีระฆังยกแรก การปฏิรูปประเทศ....สถาบันพระปกเกล้า โดย พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผอ.หลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุข ตั้งเวทีเสวนาพูดคุยในกลุ่มความคิดเห็นต่างและมีความขัดแย้งทางการเมือง....ประเดิมที่ จ.พะเยา และจะมีงานใหญ่ในวันที่ 9-10 ธ.ค.นี้ ที่ กทม. ....ตั้งเป้าเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์-โอชา นายกฯ เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. มาร่วมรับฟังข้อสรุปทางวิชาการของนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้ารุ่นที่ 5...เพื่อการต่อยอดนำไปสู่การปฏิรูป.....ในวงเล็บถ้าไม่วงแตกซะก่อน............

ดังความเห็นของ ไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิก สปช.ด้านการเมือง ในฐานะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ คาดหลังจากได้ชื่อกรรมาธิการในสัดส่วน ครม.และ คสช. ภายในวันที่ 4 พ.ย.แล้ว....เพื่อให้เป็นไปตามกรอบกติกาของรัฐธรรมนูญชั่วคราว....คาดว่าจะมี การเรียกประชุม สปช.นัดแรก ในวันที่ 5 พ.ย. วางกรอบการทำงานทันที.....รวดเร็วทันใจแต่จะถูกใจชาวบ้านหรือไม่เป็นอีกเรื่อง............

ไม่ใช่แต่ต้องระวังคลื่นใต้น้ำ “อินทรีเหล็ก” ว่า คลื่นบนน้ำ ก็ประมาทไม่ได้....ถ้าร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปตามพิมพ์เขียว......ทั้งใต้น้ำบนน้ำจะกระหน่ำ เป็นมรสุมการเมืองลูกใหม่ ....อย่างที่ ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯและรักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เกริ่นเอาไว้.....หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยอมรับว่าประชาชนเป็นผู้กำหนดทิศทางประเทศ มีเสรีภาพเท่าเทียมกัน แสดงสิทธิของบุคคล องค์กรอย่างชัดเจนและเป็นธรรม ทุกอย่างไม่มีปัญหา....หากรัฐธรรมนูญออกมาบิดเบี้ยว เลือกที่รักมักที่ชัง และมุ่งจะกำจัดกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แบบไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่ถาวรและเป็นมาตรฐาน....บรรทัดนี้เว้นวรรคเอาไว้เป็นที่เข้าใจ ว่า ประเทศไทยจะเกิดอะไรขึ้น ว้าเหว่............

เอ้า เรื่องนี้ก็ต้องดูให้รอบคอบ กรณีที่ กลุ่มทนายความคัดค้าน การแต่งตั้ง เมธี ครองแก้ว อดีต ป.ป.ช. เป็นกรรมการตุลาการ ด้วยเหตุผลมีคุณสมบัติต้องห้าม เนื่องจากถูกฟ้องในคดีอาญา....พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.แจงได้รับหนังสือจาก ดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น...หากพบว่าขาดคุณสมบัติจริงถือเป็นเรื่องใหญ่.....จบข่าว............

ฮัดเช้ย ข้อมูลใหม่จาก สมหมาย ภาษี รมว.คลัง ในฐานะประธานกรรมการ ธ.ก.ส.หลังจากหารือกับ ผู้ค้าข้าวและโรงสี เห็นตรงกันว่า ราคาข้าวหอมมะลิ จะไม่ต่ำกว่าตันละ 16,000-17,000 บาท....ในขณะเดียวกัน ต้องใช้เงินอุดหนุนช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาและชาวสวนยาง อีกในวงเงินประมาณ 100,000 ล้านบาท อุดหนุนภาระดอกเบี้ย อีก 100,000 ล้านบาท.....คำถามก็คือ ตามที่ รัฐบาลชุดที่แล้ว คาดว่าราคาข้าวจะสูงกว่าตันละ 15,000 บาทก็ไม่ผิด.....และ ต้องใช้เงินอุดหนุนเกษตรกร จากโครงการรับจำนำข้าว 2-3 แสนล้านก็ไม่ผิด....ที่ผิดคือเป็น รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากการแต่งตั้ง มุมมองเลยผิดกัน............

ตีแยรี วีโต ทูตฝรั่งเศส จัดแถลงข่าว “งานรำลึกถึงการเริ่มสงครามโลกครั้งที่ 1 ครบรอบ 1 ศตวรรษ” ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ถนนเจริญกรุง ซอย 36 ในวันที่ 5 พ.ย. เวลา 10.30 น. ............

ข่าวประชาสัมพันธ์ เนื่องในโอกาสวันบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคลครบ 84 ปี พระธรรมสุธี อธิบดีสงฆ์วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์และนายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อัครวัฒน์ โอสถานุเคราะห์ ทำหนังสือธรรมบรรณาการ สัมภาษณ์ชีวประวัติ สำหรับแจกในงานด้วย.....หอการค้าจังหวัดลำปาง ร่วมกับ เล็กซ์ซัส กรุงเทพ ชวนผู้สนใจร่วมงาน มหกรรมลำปาง มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 14 สุดยอดมหกรรมยานยนต์ภาคเหนือ พบรถสุดหรูรุ่นใหม่ของเลกซัส พร้อมกับข้อเสนอสุดพิเศษ งานมีไปจนถึง 9 พ.ย.ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง.....

วพน.5 สถาบันวิทยาการพลังงานรุ่นที่ 5 ขอเชิญร่วมแข่งขันกอล์ฟการกุศล วพน.5 ชิงถ้วยเกียรติยศ ณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน และรางวัลพิเศษ รถยนต์ นิว โตโยต้า วีออส ในวันจันทร์ที่ 17 พ.ย. สองรอบ 06.30 น. และ 12.00 น. ที่สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ ปทุมธานี สอบถามรายละเอียดได้ที่ พิมพ์ชนก พิสิษฐ์ธาริน หรือ ปฐมา อักษรคิด 08-7693-5668,08-3614-1000 สรัญ รังคสิริ ประธานรุ่น วพน.5 แจ้งข่าวมา .....

สมาคมและครูโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ร่วมกับโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร ร่วมจัดงาน รวมใจสามัคคี เดิน-วิ่ง ประถมสาธิตประสานมิตร ครั้งที่ 9 วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและสร้างเสริมสุขภาพกายใจให้ผู้ปกครองและนักเรียน พร้อมคณาจารย์ งานจะมีขึ้นในวันที่ 9 พ.ย. ที่สนามกีฬาราชมังคลา-กีฬาสถาน.....

สังคมวันนี้ 08.30 น. ศ.ดร.ธีระ สูตะบุตร กรรมการสภามหาวิทยาลัยรังสิต เปิดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาตำแหน่งทางวิชาการครั้งที่ 4/2557 ที่ห้องลิบร้า โรงแรมมิราเคิล แกรนด์.....พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เป็นประธานฉลองพิธีสมรสระหว่าง ศุภรินทุ์ ชวนะเวสน์ กับ ธนากร ดำรงรัตน์ ที่ห้องรอยัล บอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันที่ 9 พ.ย. เวลา 18.00 น. ..... ศพ กิมเซ็ง วงศ์ชัยสุริย ะ อยู่วัดละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เผา 8 พ.ย. เวลา 16.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

3 พ.ย. 2557 13:45 3 พ.ย. 2557 13:55 ไทยรัฐ