ข่าว

วิดีโอ

คนอังกฤษ-มะกัน มีอารมณ์บูดง่าย

นักวิจัยมหาวิทยาลัยวอวิคของอังกฤษ พบในการค้นคว้าว่า คนเมืองน้ำชาถูกปลูกฝังด้วยพันธุกรรม มาตั้งแต่อ้อนแต่ออกแล้ว ให้เป็นคนอารมณ์บูด เช่นเดียวกับคนฝรั่งเศสและอเมริกัน

เหตุที่ประชาชนของ 3 ชาติเหล่านี้พากันเป็นคนหัวเสียง่าย ยิ่งกว่าชาติอื่น ก็เพราะมีหน่วยพันธุกรรมที่ควบคุมปริมาณของสารซีโรโทนิน อันเป็นสารสื่อประสาทในสมอง และเป็นฮอร์โมนก่อให้เกิดความรู้สึกเป็นสุข ตัวที่มีรูปทรงเตี้ย ผิดกับของชาวเดนมาร์ก ดังเป็นที่ทราบกัน จากผลการสำรวจอยู่แล้วว่า เป็นชาติที่ผู้คนรู้สึกมีความสุขมากที่สุด คนเชื้อสายไวกิ้งเหล่านี้ ต่างมียีนหรือหน่วยพันธุกรรมทรงสูงอยู่ในตัว

ศาสตราจารย์แอนดรูว์ ออสวัลด์ หัวหน้านักวิจัย แฉว่าจากผลการสำรวจทั้ง 131 ชาติ เราพบว่าในหมู่ทั้งคนเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ มีประชากรที่มียีนทรงเตี้ย น้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยอมรับว่า ไม่ได้ถือว่า ยีนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด เพราะยังมีสิ่งอย่างอื่นอยู่อีก ในการวัดความสุขของพลเมืองทั่วๆ ไป ยังใช้มาตรฐานการศึกษา สุขภาพ ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และความมั่งคั่งเป็นเครื่องวัดอยู่ด้วย.

นักวิจัยมหาวิทยาลัยวอวิคของอังกฤษ พบในการค้นคว้าว่า คนเมืองน้ำชาถูกปลูกฝังด้วยพันธุกรรม มาตั้งแต่อ้อนแต่ออกแล้ว ให้เป็นคนอารมณ์บูด เช่นเดียวกับคนฝรั่งเศสและอเมริกัน 3 พ.ย. 2557 13:11 3 พ.ย. 2557 13:11 ไทยรัฐ