ช่วยเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์

ข่าว

  ช่วยเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์

  ลมกรด

   4 พ.ย. 2557 05:00 น.

   อาชีพค้ามนุษย์ถือกำเนิดมานมนานกาเล ทั้งค้าทาส ค้าประเวณี ผิดศีลธรรม แต่ถูกกฎหมาย กระทั่งสังคมมนุษย์มีอารยธรรมมากขึ้น การค้ามนุษย์จึงถูกกำหนดให้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย และประชาคมโลกก็รวมตัวกันต่อต้าน แต่ด้วยผลตอบแทนมากมายมหาศาล ทำให้ยังมีการลักลอบค้ามนุษย์อยู่

   ประเทศไทยถูกลดอันดับอยู่ในชั้น Tier3 ตามรายงานค้ามนุษย์ประจำปี 2557 ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ทำเอา คสช.เต้นผาง ออกแอ็กชั่นขนานใหญ่ แต่หลังจากตั้งรัฐบาลแล้ว การดำเนินการเรื่องนี้แผ่วไปเยอะ คงต้องให้นายกฯบิ๊กตู่ขันนอตอีกซักที เพื่อให้ไทยได้ขยับอันดับกลับขึ้นอยู่ในชั้น Tier2 ในปีหน้า

   ค่ำวันเสาร์ที่แล้ว คุณปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จัดงานประจำปีเพื่อหารายได้ไปใช้ในการดำเนินงานของมูลนิธิ และเป็นงานเลี้ยงขอบคุณพร้อมมอบโล่รางวัลเกียรติยศแก่บุคคลในสาขาอาชีพต่างๆที่ร่วมช่วยงาน อาทิ คุณญาณี เลิศไกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รอง ผบช.ก. รวมทั้งสื่อมวลชนแขนงต่างๆ

   ผมรู้จักกับคุณปวีณามานานโข เผลอแป๊บเดียวคุณปวีณาทำงานช่วยเหลือสังคมมา 19 ปีแล้ว เริ่มแรกตั้งแต่ปี 2538 จัดตั้ง “ชุดเฉพาะกิจ” บุกไปช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกละเมิดสิทธิ ถูกทารุณกรรมในรูปแบบต่างๆ จนกระทั่งก่อตั้งเป็น “มูลนิธิปวีณาฯ” เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2542 ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากมาจนถึงปัจจุบัน

   มี ส.ส.หญิงหลายคนพยายามเลียนแบบแย่งซีน แต่ของแบบนี้ถ้าไม่ได้ทำด้วยหัวใจก็ยืนระยะได้ไม่นาน ผลงานและความตั้งใจจริงจะเป็นเครื่องพิสูจน์

   ฉายา “แม่พระของคนทุกข์ยาก” กลายเป็นเครื่องหมายการค้าที่คนทั้งประเทศรู้จักดี เหยื่อของการทารุณกรรมเวลาขอความช่วยเหลือส่วนใหญ่จะนึกถึงคุณปวีณาก่อนนึกถึงหน่วยงานของรัฐเสียอีก เฉลี่ยแต่ละวันมีคนมาขอความช่วยเหลือ 20-30 ราย

   สถิติตั้งแต่มูลนิธิก่อตั้งขึ้นมาได้ช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกข่มขืน/อนาจาร 5,222 ราย ล่อลวง/ค้าประเวณี 1,485 ราย กักขัง/ทารุณกรรม 4,621 ราย คนหาย 3,171 ราย ปัญหาครอบครัว 5,606 ราย และปัญหาอื่นๆ 42,230 ราย

   ไม่ว่างานจะเหนื่อยหรือเสี่ยงแค่ไหน แต่ทุกครั้งที่โอกาสอำนวย คุณปวีณาจะเน้นย้ำเสมอว่า “ปัญหาสังคมไม่ใช่หน้าที่หรือความรับผิดชอบของใครคนใดคนหนึ่ง หรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของทุกคนในสังคม ต้องเอาใจใส่ร่วมมือกันสอดส่องดูแล เจ้าหน้าที่รัฐต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดจริงจัง สังคมไทยควรหันมาปกป้องผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ให้ได้รับความเป็นธรรม”

   จากชุดเฉพาะกิจเล็กๆ เดี๋ยวนี้มูลนิธิปวีณาฯยกระดับไปต่อกรกับแก๊งค้ามนุษย์ข้ามชาติแล้ว โดยมีพันธะสัญญากับท่านทูตหลายชาติที่ประจำอยู่ในประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความร่วมมือในการช่วยเหลือดูแลคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์ถูกหลอกไปค้าประเวณีต่างแดน ในงานเลี้ยงขอบคุณเมื่อวันเสาร์ก็มีการมอบรางวัลเกียรติยศให้แก่ H.E. Mrs.Christine Schraner Burge เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ H.E. Ms.Ana Maria Ramirez เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินา H.E. Ms.Maria del Carmen Moreno Raymundo เอกอัครราชทูตสเปน และ Ms.Roberta Clarke ผู้อำนวยการยูเอ็นวีเมน (UN Women) ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

   หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหลายทำงานกระฉับกระเฉงแบบนี้บ้างได้มั้ยครับ?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์