ไลฟ์สไตล์
100 year

บันทึกจากสายน้ำ ประทับใจลุ่มเจ้าพระยา

ซูม4 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ก็อย่างที่เกริ่นไว้เมื่อวันศุกร์ที่แล้วแหละครับว่า ย่างเข้าเดือนพฤศจิกายนเมื่อไร เทศกาลแห่งความสุขของคนไทยเราก็จะคืบคลานมาถึงเมื่อนั้น

โดยเฉพาะเทศกาล “ลอยกระทง” จะมาถึงก่อนเพื่อนและหลังจากนั้น ก็จะตามมาด้วยงานโน่นนี่ไปจนถึงงานสำคัญที่สุดของพวกเราชาวไทยในช่วงต้นเดือนธันวาคม

ข่าวแนะนำ

พอย่างเข้ากลางเดือน ก็จะเริ่มเข้าสู่บรรยากาศส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีการจัดเลี้ยงต่างๆไปเรื่อยๆ

เพื่อให้ท่านผู้อ่านสนุกและมีความสุขมากขึ้น ขออนุญาตแนะนำงานใหญ่ให้หนึ่งงานครับ...ผมเพิ่งไปร่วมพิธีเปิดกลับมา...เกิดความประทับใจจนต้องตัดสินใจรีบนำมาเขียนเลยทันทีในวันนี้ เพราะเกรงท่าน ผู้อ่านจะพลาดโอกาส

ไม่เพียงแต่จะเป็นงานสนุกเท่านั้น ยังจะเป็นงานกระตุ้นเศรษฐกิจได้ด้วย หากพี่น้องประชาชนกลุ่มที่มีรายได้สูงมีเงินเหลือกินเหลือใช้จะไปเที่ยวหรือไปจับจ่ายใช้สอยในงานนี้กันมากๆ

อีกทั้งยังจะเป็นการปูพื้นไว้สำหรับเป็นงานมหกรรมหลักของชาติที่จะจัดขึ้นในปีต่อๆไป เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้มาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยตรง

งาน “สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” หรือที่เขาตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “River Festival 2014” จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย, บริษัทไทยเบฟฯ และพันธมิตรภาคเอกชนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ผมเขียนเกริ่นมาแล้วหลายวันนั่นแหละครับ

เมื่อวันเปิดงาน ผมพอมีเวลาว่าง จึงตอบรับคำเชิญของฝ่ายจัดงานไปร่วมพิธีเปิดและนั่งเรือไปชมงานบางจุดจาก 6 จุดที่เขาจัดไว้

เสียดายที่พิธีเปิดต้องล่าช้าออกไป เพราะมีฝนมาช่วยพรมน้ำมนต์เสียเกือบครึ่งชั่วโมง ทำให้เราเหลือเวลาไปชมจุดต่างๆได้แค่ 2 จุดเท่านั้น คือที่ วัดอรุณราชวรารามฯ กับวัด ประยุรวงศาวาสฯ

แต่เพียงแค่นี้ก็ประทับใจแล้วครับ เพราะเท่ากับผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมถึง 3 จุด หรือครึ่งงานพอดิบพอดี เมื่อรวมเอเชียทีคสถานที่เปิดงาน ซึ่งเขาก็จัดตลาดไทยย้อนยุคและการแสดงต่างๆ เอาไว้อย่างเต็มเพียบ

เนื่องจากเนื้อที่มีน้อย ผมก็คงจะยกตัวอย่างได้เพียงจุดเดียว ขออนุญาตเขียนถึงวัดอรุณฯก็แล้วกัน

เริ่มจากก้าวแรกที่ลงจากเรือเดินขึ้นสู่วัดอรุณฯ ก็ตะลึงลานแล้วครับกับองค์พระปรางค์ที่สวยสดงดงาม เปล่งประกายเปล่งรัศมีอยู่ท่ามกลางแสงไฟที่ประดับประดาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ภายในงาน นอกจากจะมีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งรำทั้งร้องในแบบโบร่ำโบราณ คู่บ้านคู่เมืองของเราแล้ว ยังมีการฉายหนังกลางแปลงย้อนยุคให้ดูชมอีกด้วย และมีการพากย์กันสดๆข้างจอแบบสมัยก่อน

ถัดไปจากจอหนังกลางแปลง ก็จะมีการออกร้านของสินค้าชุมชนต่างๆ เช่น เครื่องหล่อ เครื่องเงิน เครื่องทองแดง ไปจนถึงเสื้อผ้าและขนมนมเนย ถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนข้างวัดไปในตัว

ทุกๆวัดจะจัดในลักษณะเดียวกันนี้ คือมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การจำหน่ายสินค้าชุมชน แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือการเปิดให้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดนั้นๆด้วย

ถ้ามีโอกาส และมีเวลาว่าง อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมกันด้วยนะครับ งานเขาจะเริ่มตั้งแต่ 17.00 น.ในทุกๆจุด โดยจะมีเรือด่วนเชื่อมโยง

ทั้ง 6 แห่ง ไปจนถึง 4 ทุ่มทุกคืน และจะมีถึงวันที่ 6 พ.ย.นี้เท่านั้น

อย่างที่ผมเขียนไว้ตอนต้นไงครับว่า นอกจากงานนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยเราในปีนี้ได้โดยตรงแล้ว ยังจะปูทางไว้สำหรับการฟื้นฟูการท่องเที่ยว เพื่อเศรษฐกิจไทยในระยะยาวอีกด้วย

แต่ก็คงต้องเรียนย้ำอีกครั้งว่า ที่ผมเชิญชวนวันนี้ ขออนุญาตเชิญชวนเฉพาะท่านที่มีเงินทองสะสมไว้จนเหลือกินเหลือใช้ ที่นักเศรษฐศาสตร์เขาใช้คำว่า “กลุ่มข้างบน” หรือกลุ่มรายได้ดี...อยากให้ท่าน ออกมาใช้เงินให้มากๆ

ส่วนพี่น้องคนจน ซึ่งมีหนี้สินรุงรังทั้งในระบบ นอกระบบ ผมขออนุญาตไม่ชวนนะครับ ขอให้ท่านดูทีวีหรืออ่านข่าวหนังสือพิมพ์ สร้างมโนไปพลางๆ ก็ละกัน

ไม่อยากให้ท่านเป็นหนี้เพ่ิมขึ้น เพราะไปกู้เงินเขามาเที่ยวน่ะซีครับ...แค่ทุกวันนี้ก็เดือดร้อนแสนสาหัสกันอยู่แล้ว.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บันทึกจากสายน้ำประทับใจลุ่มเจ้าพระยาเหะหะพาทีซูม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:03 น.