บันทึกจากสายน้ำ ประทับใจลุ่มเจ้าพระยา

ข่าว

  บันทึกจากสายน้ำ ประทับใจลุ่มเจ้าพระยา

  ซูม

   4 พ.ย. 2557 05:00 น.

   ก็อย่างที่เกริ่นไว้เมื่อวันศุกร์ที่แล้วแหละครับว่า ย่างเข้าเดือนพฤศจิกายนเมื่อไร เทศกาลแห่งความสุขของคนไทยเราก็จะคืบคลานมาถึงเมื่อนั้น

   โดยเฉพาะเทศกาล “ลอยกระทง” จะมาถึงก่อนเพื่อนและหลังจากนั้น ก็จะตามมาด้วยงานโน่นนี่ไปจนถึงงานสำคัญที่สุดของพวกเราชาวไทยในช่วงต้นเดือนธันวาคม

   พอย่างเข้ากลางเดือน ก็จะเริ่มเข้าสู่บรรยากาศส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีการจัดเลี้ยงต่างๆไปเรื่อยๆ

   เพื่อให้ท่านผู้อ่านสนุกและมีความสุขมากขึ้น ขออนุญาตแนะนำงานใหญ่ให้หนึ่งงานครับ...ผมเพิ่งไปร่วมพิธีเปิดกลับมา...เกิดความประทับใจจนต้องตัดสินใจรีบนำมาเขียนเลยทันทีในวันนี้ เพราะเกรงท่าน ผู้อ่านจะพลาดโอกาส

   ไม่เพียงแต่จะเป็นงานสนุกเท่านั้น ยังจะเป็นงานกระตุ้นเศรษฐกิจได้ด้วย หากพี่น้องประชาชนกลุ่มที่มีรายได้สูงมีเงินเหลือกินเหลือใช้จะไปเที่ยวหรือไปจับจ่ายใช้สอยในงานนี้กันมากๆ

   อีกทั้งยังจะเป็นการปูพื้นไว้สำหรับเป็นงานมหกรรมหลักของชาติที่จะจัดขึ้นในปีต่อๆไป เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้มาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยตรง

   งาน “สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” หรือที่เขาตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “River Festival 2014” จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย, บริษัทไทยเบฟฯ และพันธมิตรภาคเอกชนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ผมเขียนเกริ่นมาแล้วหลายวันนั่นแหละครับ

   เมื่อวันเปิดงาน ผมพอมีเวลาว่าง จึงตอบรับคำเชิญของฝ่ายจัดงานไปร่วมพิธีเปิดและนั่งเรือไปชมงานบางจุดจาก 6 จุดที่เขาจัดไว้

   เสียดายที่พิธีเปิดต้องล่าช้าออกไป เพราะมีฝนมาช่วยพรมน้ำมนต์เสียเกือบครึ่งชั่วโมง ทำให้เราเหลือเวลาไปชมจุดต่างๆได้แค่ 2 จุดเท่านั้น คือที่ วัดอรุณราชวรารามฯ กับวัด ประยุรวงศาวาสฯ

   แต่เพียงแค่นี้ก็ประทับใจแล้วครับ เพราะเท่ากับผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมถึง 3 จุด หรือครึ่งงานพอดิบพอดี เมื่อรวมเอเชียทีคสถานที่เปิดงาน ซึ่งเขาก็จัดตลาดไทยย้อนยุคและการแสดงต่างๆ เอาไว้อย่างเต็มเพียบ

   เนื่องจากเนื้อที่มีน้อย ผมก็คงจะยกตัวอย่างได้เพียงจุดเดียว ขออนุญาตเขียนถึงวัดอรุณฯก็แล้วกัน

   เริ่มจากก้าวแรกที่ลงจากเรือเดินขึ้นสู่วัดอรุณฯ ก็ตะลึงลานแล้วครับกับองค์พระปรางค์ที่สวยสดงดงาม เปล่งประกายเปล่งรัศมีอยู่ท่ามกลางแสงไฟที่ประดับประดาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

   ภายในงาน นอกจากจะมีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งรำทั้งร้องในแบบโบร่ำโบราณ คู่บ้านคู่เมืองของเราแล้ว ยังมีการฉายหนังกลางแปลงย้อนยุคให้ดูชมอีกด้วย และมีการพากย์กันสดๆข้างจอแบบสมัยก่อน

   ถัดไปจากจอหนังกลางแปลง ก็จะมีการออกร้านของสินค้าชุมชนต่างๆ เช่น เครื่องหล่อ เครื่องเงิน เครื่องทองแดง ไปจนถึงเสื้อผ้าและขนมนมเนย ถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนข้างวัดไปในตัว

   ทุกๆวัดจะจัดในลักษณะเดียวกันนี้ คือมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การจำหน่ายสินค้าชุมชน แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือการเปิดให้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดนั้นๆด้วย

   ถ้ามีโอกาส และมีเวลาว่าง อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมกันด้วยนะครับ งานเขาจะเริ่มตั้งแต่ 17.00 น.ในทุกๆจุด โดยจะมีเรือด่วนเชื่อมโยง

   ทั้ง 6 แห่ง ไปจนถึง 4 ทุ่มทุกคืน และจะมีถึงวันที่ 6 พ.ย.นี้เท่านั้น

   อย่างที่ผมเขียนไว้ตอนต้นไงครับว่า นอกจากงานนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยเราในปีนี้ได้โดยตรงแล้ว ยังจะปูทางไว้สำหรับการฟื้นฟูการท่องเที่ยว เพื่อเศรษฐกิจไทยในระยะยาวอีกด้วย

   แต่ก็คงต้องเรียนย้ำอีกครั้งว่า ที่ผมเชิญชวนวันนี้ ขออนุญาตเชิญชวนเฉพาะท่านที่มีเงินทองสะสมไว้จนเหลือกินเหลือใช้ ที่นักเศรษฐศาสตร์เขาใช้คำว่า “กลุ่มข้างบน” หรือกลุ่มรายได้ดี...อยากให้ท่าน ออกมาใช้เงินให้มากๆ

   ส่วนพี่น้องคนจน ซึ่งมีหนี้สินรุงรังทั้งในระบบ นอกระบบ ผมขออนุญาตไม่ชวนนะครับ ขอให้ท่านดูทีวีหรืออ่านข่าวหนังสือพิมพ์ สร้างมโนไปพลางๆ ก็ละกัน

   ไม่อยากให้ท่านเป็นหนี้เพ่ิมขึ้น เพราะไปกู้เงินเขามาเที่ยวน่ะซีครับ...แค่ทุกวันนี้ก็เดือดร้อนแสนสาหัสกันอยู่แล้ว.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 09:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์