ไลฟ์สไตล์
100 year

เทศกาลหุ่นโลก

ซี.124 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

การทำหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดินนั้นมิใช่การแก้ปัญหาทางการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ภารกิจที่เหมาะสมตามความรับผิดชอบก็จะต้องเดินหน้าอย่างเต็มกำลัง

เมื่อวานนี้เอ่ยถึงโครงการของ กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

มาวันนี้จะขอนำไปสู่ภารกิจของ กระทรวงวัฒนธรรม กันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ที่มี มืออาชีพ ทางด้านวัฒนธรรมเข้ามาบริหารงานทั้ง รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงวัฒนธรรม คือ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ที่เคยเป็นปลัดกระทรวงนี้มาก่อนจึงรอบรู้งานทุกด้านทุกสาขาของกระทรวงโดยไม่ต้องเสียเวลาศึกษางาน

ไม่เหมือนกับยุคก่อนๆที่นักการเมือง ซึ่งได้รับการวางตัวเข้ามาแบบ ไม่ค่อยเต็มใจ แต่พออยู่ไปๆก็ชักติดใจแทบทุกราย

อีกทั้งปลัดกระทรวงคือ นายอภินันท์ โปษยานนท์ ก็เป็นมือทำงานที่ขยันขันแข็งถึงลูกถึงคน จึงจัดได้ว่าเป็นยุคทองของกระทรวงวัฒนธรรมก็ว่าได้

กระทรวงวัฒนธรรมมีภารกิจในการส่งเสริม สนับสนุน การนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดให้เป็นอุตสาหกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ และเนื่องด้วยเล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศเพื่อนำไทยเข้าสู่สากล กระทรวงวัฒนธรรม โดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จึงได้จัดงาน “เทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 2014” หรือ “Harmony World Puppet Carnival in Bangkok Thailand 2014” ขึ้นเพื่อส่งเสริมมรดกทางศิลปวัฒนธรรมหุ่นไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเปิดเวทีการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ

ทั้งนี้กระทรวงวัฒนธรรมได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ คือ กรุงเทพมหานคร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) และมูลนิธิหุ่นสายเสมาศิลปะเพื่อสังคม ศูนย์การค้าสยามพารากอน ศูนย์การค้าเอเชียทีคเดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

การจัดงานในครั้งนี้ มีคณะหุ่นเข้าร่วมงานจำนวนรวม 165 คณะ จาก 80 ประเทศทั่วโลก ทั้งจากทวีปอเมริกาและยุโรป กลุ่มประเทศอาเซียน และตัวแทนคณะหุ่นไทยจำนวน 50 คณะทั่วประเทศ

งานนี้เริ่มมาแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 และจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 ณ ท้องสนามหลวง และโรงละครทั่วเกาะรัตนโกสินทร์

ทุกวันมีกิจกรรมการแสดงหุ่นที่น่าสนใจต่างๆกันของแต่ละประเทศ พร้อมทั้งกิจกรรมการอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้ และการประกวดคณะหุ่น บริเวณโดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ทั้งบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง โรงละครแห่งชาติ โรงละครวังหน้า ศาลาเฉลิมกรุง หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน หอศิลป์เจ้าฟ้า ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์การค้าเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมฟรี สำรองที่นั่งได้ที่ www.har monyworldpuppet.com หรือรับบัตรเข้าชมฟรี ณ พื้นที่แสดงงานตามจุดต่างๆที่เอ่ยถึงแล้ว ขอเชิญชวนให้ไปร่วมสัมผัสความหลากหลายทางวัฒนธรรม กันได้โดยตรง.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลหุ่นโลกมุมข้าราชการซี.12

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:50 น.