ไทยโดน ปรส. อิรักโดน CPA

ข่าว

  ไทยโดน ปรส. อิรักโดน CPA

  คุณนิติ นวรัตน์

   4 พ.ย. 2557 05:00 น.

   ผู้อ่านเปิดฟ้าส่องโลกและพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย มีจิตศรัทธาทอดกฐินที่วัดคุณแม่จันทร์ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานผ้าพระกฐินให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ไปทอดถวาย เมื่อ 09.09 ของ 9/10/2014 นั้น

   แม้ทอดกฐินเสร็จแล้ว ก็ยังมีผู้โอนเงินเข้าบัญชีวัด เจ้าอาวาส คณะกรรมการวัด และ ผอ.เขตประเวศ ได้ปิดบัญชีวัดไปแล้วเมื่อสิ้นเดือนตุลาคม 2557 ได้ปัจจัย 3,009,109.09 บาท อนุโมทนามัยบุญการทอดถวายผ้าพระกฐินเพื่อสืบพระศาสนาในครั้งนี้ จงมีแด่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอพระองค์ทรงมีพลานามัยแข็งแรง ปราศจากโรคภัยทั้งปวง

   เมื่อวานผมรับใช้ถึงการเดินทางไปงาน Rebuild Iraq 2 ที่จัดที่กรุงอัมมาน ราชอาณาจักรจอร์แดน เมื่อ พ.ศ.2548 ซึ่งพ่อผมและคณะคนไทย 30 คนเดินทางไปร่วมงานและยังได้ไปพบปะกับนักธุรกิจคนสำคัญของอิรัก ในสมัยนั้น สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำอิรัก ยังตั้งสำนักงานชั่วคราวอยู่ที่กรุงอัมมาน โดยมี ฯพณฯ วิบูลย์ คูสกุล เป็นเอกอัครราชทูต

   งาน Rebuild Iraq หรืองานสร้างบูรณะฟื้นฟูอิรักขึ้นมาใหม่หลังจากโดนสงครามกับสหรัฐอเมริกาเป็นเวลายาวนานนั้น ถ้าเดินดูงานเผินๆ ก็เหมือนกับว่า สหรัฐอเมริกาใจดีที่กรุณาเมตตาเข้าไปบูรณะซ่อมแซมฟื้นฟูประเทศที่ตัวเองถล่ม

   แต่ความเป็นจริงไม่ใช่อย่างนั้นดอกครับ อเมริกาถล่มอิรักก็เพราะต้องการทำลายอารยธรรมเมโสโปเตเมียและวัฒนธรรมอิสลาม ต้องการโกยค่าปฏิกรรมสงคราม ซึ่งอิรักผู้เป็นผู้แพ้สงครามต้องจ่ายให้สหรัฐฯซึ่งเป็นผู้ชนะสงคราม แม้ว่าอิรักไม่มีเงิน แต่อิรักมีน้ำมัน

   เรื่องน้ำมันในอิรักที่ถูกอเมริกาปล้นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศนี่ ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันนะครับ เมื่อรบชนะอิรักในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2546 อเมริกาก็เร่งสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมัน เมื่อ พ.ศ.2547 อิรักผลิตน้ำมันได้วันละ 2.1 ล้านบาร์เรล อเมริกาได้น้ำมันจากอิรักไปในปีนั้นถึง 766.5 ล้านบาร์เรล หลังจากนั้นอเมริกาก็ตักตวงน้ำมันจากอิรักได้หลายหมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี เช่น พ.ศ.2552 ได้ไป 1,277.5 ล้านบาร์เรล เป็นเงิน 66,430 ล้านดอลลาร์ เงินพวกนี้ ส่วนหนึ่งถูกแบ่งมาใช้ในโครงการ Rebuild Iraq ที่นักธุรกิจสหรัฐฯเป็นผู้ประมูลโครงการทั้งหลายทั้งปวงได้ จากนั้นก็จะโยนไปให้นักธุรกิจชาติอื่นดำเนินการต่อ

   ทรัพยากรธรรมชาติทั้งหมดที่อิรักขายได้ในตอนห้วงปีแรกๆ หลังจากที่แพ้สงครามนั้น ถูกบริหารจัดการโดย CPA หรือ Coalition Provisional Authority หรือคณะผู้บริหารพลเรือนของสหรัฐอเมริกาในอิรัก โดยมีพิมพ์เขียวไว้เป็นขั้นเป็นตอนมาก่อนที่อเมริกาจะก่อสงครามกับอิรักซะอีกว่า อเมริกาจะใช้องค์กรนี้โกยประโยชน์จากอิรักอย่างไรบ้าง

   หลังจากที่สร้าง Coalition Provisional Authority คณะผู้บริหารพลเรือนของสหรัฐอเมริกาในอิรักแล้ว รัฐบาลสหรัฐฯก็แต่งตั้งนายพอล เบรเมอร์ เป็นหัวหน้า

   นายเบรเมอร์ได้ออกคำสั่งที่ 39 เมื่อ 19 กันยายน 2546 มีข้อความถึงเรื่อง ให้แปรรูปรัฐวิสาหกิจของอิรักให้เป็นของเอกชน 200 แห่ง, ให้เอกชนต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้นสถาบันการเงิน กิจการเหมืองแร่ น้ำมัน และโรงงานต่างๆในอิรักได้ 100%, ห้ามมีมาตรการควบคุมเงินไหลเข้าออกอิรักโดยเด็ดขาด ต้องอนุญาตให้เอกชนต่างชาตินำผลกำไรที่ได้ออกจากอิรัก 100%,

   เอกชนต่างชาติต้องได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับนักลงทุนในอิรัก, ห้ามนำกฎระเบียบที่มาจากบริบทท้องถิ่นมาบังคับนักลงทุนต่างชาติให้ทำตามเพื่อผลประโยชน์ของเศรษฐกิจท้องถิ่น, นักลงทุนต่างชาติมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยจากคลังของอิรัก หากพบว่าอิรักยึดกิจการของเอกชนต่างชาติไปเป็นของรัฐเพื่อผลประโยชน์สาธารณะ โดยให้ระงับข้อพิพาททั้งปวงที่เกิดขึ้นด้วยระบบอนุญาโตตุลาการ ไม่ให้ใช้ระบบศาลของอิรัก ฯลฯ

   ผมมีประสบการณ์เรื่องอิรักยาวนาน เพราะครอบครัวผมอุปการะนักศึกษาชาวอิรักมาเรียนปริญญาตรีในไทย เมื่อบิดามารดาของนักศึกษา และเมื่อนักธุรกิจคนสำคัญของอิรักมาเยือนประเทศไทย ก็จะมาพักกันที่บ้านของผมที่ลาดกระบัง รวมทั้งยังมีการจัดตั้งบริษัท กลุ่มไทย-อิรัก จำกัด เพื่อส่งอาหารไปช่วยให้คนอิรักมีอุปโภคบริโภค ฯลฯ เมื่อท่านผู้ใหญ่ประชุม หรือนั่งสนทนาแชร์ประสบการณ์กัน ผมก็จะเสนอหน้าไปนั่งรับฟังด้วยทุกครั้ง

   อเมริกากินอิรักมากกว่าฝรั่งกินไทยในกรณี ปรส.หลายเท่า

   ปรส.ทำให้ไทยเสียหายไป 800,000 ล้านบาท

   เป็นเงินน้อยมากเมื่อเปรียบกับที่อิรักโดน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์