นายกฯเล็กคนใหม่

ข่าว

  นายกฯเล็กคนใหม่

  ยูเรนัส

   4 พ.ย. 2557 05:00 น.

   ในที่สุด นายร็อบ ฟอร์ด นายกเทศมนตรีโตรอนโต ที่อื้อฉาวก็หลุดจากตำแหน่งไปจนได้ เมื่อชาวแคนาดาในโตรอนโตออกไปใช้สิทธิ เลือกตั้งนายกเทศมนตรีไม่นานมานี้ ปรากฏว่า

   เสียงส่วนใหญ่เลือก นายจอห์น ทอรี และอดีตหัวหน้าพรรคขวา-กลางในรัฐออนแทริโอของแคนาดา แทนที่จะเลือกนายดั๊ก ฟอร์ด พี่ชายของนายร็อบซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งแทนนายร็อบที่มีเหตุสุดวิสัยสมัครไม่ได้ เหตุนี้ตระกูลฟอร์ดจึงไม่ได้เป็นนายกเทศมนตรีอีกต่อไป

   การเสียเก้าอี้ให้นายทอรีคราวนี้ บอกตามตรงว่า ตระกูลฟอร์ดน่าจะประเมินสถานการณ์ได้อยู่แล้วว่าเป็นฝ่ายรองบ่อน เนื่องจากมีผู้สันทัด กรณีหลายคนเคยฟันธงไว้แล้วว่า นายดั๊กนั้นขาดเสน่ห์ที่จะเรียกคะแนนนิยมจากประชาชน ซึ่งตรงข้ามกับนายร็อบที่ขานี้มีคนชอบมากกว่า แถมพูดจาฉะฉาน บุคลิกน่าดึงดูด แม้บางทีจะเพี้ยนๆไปบ้างและมีข่าวอื้อฉาวในระยะหลังๆ กระนั้น เนื่องจากเขาต้องถอนตัวออกจากการเลือกตั้ง เหตุนี้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งจึงเทคะแนนไปให้คู่ท้าชิงซะเลย ทว่าพูดก็พูด ถ้านายร็อบไม่ได้ ถอนตัวออกจากการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีโตรอนโตตั้งแต่แรก บางทีเขาอาจไม่ได้รับเลือก กลับมาอีกครั้งก็ได้ เนื่องจากวีรกรรมที่เขาสร้างไว้ ในช่วงที่เป็นนายกฯเล็กก็บั่นทอนความน่าเชื่อถือไปมากพอควร

   ส่วนสาเหตุที่ทำให้นายร็อบไม่สามารถเดินหน้ารณรงค์หาเสียงเลือกตั้งต่อไปจนถึงวันเลือกตั้งก็เนื่องจากก่อนหน้านี้เขาตรวจพบว่า ตัวเองป่วยเป็นมะเร็งน่ะสิ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาตัว และโบกมืออำลาการเมืองท้องถิ่นกลางคันไปด้วยความเสียดาย แต่รับรองไปแล้วไม่ไปลับ เดี๋ยวก็กลับมาเล่นการเมืองใหม่เมื่อถึงตอนนั้น การเมืองโตรอนโตจะกลับมามีสีสันอีกแน่

   ส่วนนายดั๊ก ฟอร์ด แม้แพ้การเลือกตั้ง เขาก็ยอมรับอย่างลูกผู้ชายและแสดงความยินดีกับนายทอรี แต่ไม่วายพูดกับใครๆว่า ในความรู้สึกของเขาแล้ว เขาคิดว่านายร็อบเป็นนายกเทศมนตรีที่ดีที่สุดเท่าที่โตรอนโตเคยมีมา เฮ่อ เล่นอวยกันอย่างนี้ก็ต้องยอมรับว่าเลือดข้นกว่าน้ำจริงๆ

   ด้านนายทอรีได้รับการชื่นชมกันว่าเป็นคนสุภาพ, มีพัฒนาการที่ดีและมักรับฟังปัญหาของผู้อื่นเสมอ อย่าลืมว่าเขาเคยทำงานเป็นที่ปรึกษาให้นักการเมืองหลายคน เขาเคยสมัครรับเลือกตั้งแต่แพ้ และเขาก็นำสิ่งที่ผิดพลาดจากการแพ้คราวนั้นมาเป็นบทเรียนจนประสบความสำเร็จในวันนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์