วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สาย” ตร.ตายในคุก

“สาย” ตร.ตายในคุก

โดย เพลิงมรกต
4 พ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

นายชื่นพันธ์ มาบางครุ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติดและอาวุธปืน ถูกเพื่อนผู้ต้องหารุมซ้อมจนเสียชีวิตในเรือนจำพิเศษมีนบุรี เหตุเพราะผู้ต้องหาพากันเจ็บแค้นที่เป็น “สาย” ให้ตำรวจ สน.บางชันจับผู้ต้องหาเหล่านั้นเข้าคุก

น.ส.รุ่งภัสสรณ์ ดำรงไทยเจริญ อายุ 36 ปี ภรรยาของนายชื่นพันธ์ กลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน

คดีนี้แสดงให้เห็นถึงความบกพร่องของกระบวนการยุติธรรมไทย ที่ส่ง “สาย” ของตำรวจเข้าไปในเรือนจำ

เท่ากับส่งไปตาย

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า เรือนจำพิเศษมีนบุรี รองรับผู้ต้องหาที่ถูกจับในย่านมีนบุรี หนองจอก คันนายาว ลาดกระบัง คลองสามวา ฯลฯ รวมทั้งในพื้นที่ สน.บางชัน

ผู้ต้องหาที่ถูก สน.บางชันจับจึงถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำนี้

รวมทั้งผู้ต้องหาที่ถูกจับเพราะนายชื่นพันธ์เป็น “สาย”

ตำรวจที่เป็นผู้ใช้งานนายชื่นพันธ์จะต้องช่วยเหลือนายชื่นพันธ์อย่างเต็มที่

ไม่ใช่ช่วยวิ่งเต้นให้พ้นคดี แต่ต้องช่วยประสานงานกับทางเรือนจำเพื่อความปลอดภัย

ตามข่าวระบุว่า หลังถูกตำรวจ 191 จับส่ง สน.มีนบุรี ภรรยานำเงินมาประกันตัว แต่พนักงานสอบสวนไม่อนุญาต แนะนำให้ไปประกัน ตัวที่ศาล

ประเด็นที่ต้องสนใจก็คือ หลังเป็นข่าว พ.ต.ท.อิทธิเดช สุนทร รอง ผกก.สส.สน.บางชัน ให้สัมภาษณ์ว่านายชื่นพันธ์ไม่ได้เป็น “สาย” ให้ตำรวจ นั่งๆนอนๆอยู่หน้าห้องสืบสวน ใครเรียกไปไหนก็ไป เช่น ซื้อข้าว ซื้อน้ำ

วันต่อมา พ.ต.ท.อิทธิเดชให้สัมภาษณ์ว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของสื่อมวลชนเอง ยืนยันว่าที่ผ่านมานายชื่นพันธ์ทำหน้าที่แจ้งเบาะแส รวมทั้งหาข่าวยาเสพติดในพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่มาโดยตลอด

ถือว่าเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่

ส่วนนายไพฑูรย์ อำพันธ์ ผบ.เรือนจำพิเศษมีนบุรี ให้สัมภาษณ์ว่า ทางเรือนจำรู้สึกจนใจเมื่อผู้ต้องขังไม่ได้แจ้งว่ามีศัตรู ตามระเบียบผู้ต้องขังหากมีคู่กรณีต้องแจ้งให้ทางเรือนจำทราบทันที เพราะทางเรือนจำให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในชีวิตของผู้ต้องขัง แต่กรณีนายชื่นพันธ์ไม่ได้แจ้งให้ทราบ

อย่างไรก็ตาม น.ส.รุ่งภัสสรณ์ออกมายืนยันว่า สามีบอกกับผู้คุมไปแล้ว และผู้คุมยังแยกให้สามีอาบน้ำเดี่ยว แบบนี้ทางเรือนจำจะไม่รู้ได้อย่างไร

การเสียชีวิตของนายชื่นพันธ์เป็นเรื่องที่น่าเศร้าจริงๆ.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้