ฝนแล้งส่อวิกฤติ! พ่อเมืองนครพนม สั่งเร่งกักน้ำ งดทำนาปรัง

ข่าว

  ฝนแล้งส่อวิกฤติ! พ่อเมืองนครพนม สั่งเร่งกักน้ำ งดทำนาปรัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2557 09:40 น.

   พ่อเมืองนครพนมสั่งเร่งกักน้ำ หลังพบฝนแล้งส่อวิกฤติ งดทำนาปรังรอบ 2 และพืชฤดูแล้ง ในพื้นที่นอกเขตชลประทาน...

   เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายวีระศักดิ์ วิเชียรแสน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ลงพื้นที่สำรวจ สถานการณ์น้ำจ.นครพนม ที่เริ่มส่อวิกฤติ ภายหลังระดับน้ำโขงลดลงต่อเนื่อง ประกอบกับปีนี้ฝนทิ้งช่วงหมดเร็วกว่าทุกปี ส่งผลกระทบต่อพื้นที่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงรอการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรในพื้นที่ 12 อำเภอ เริ่มได้รับผลกระทบขาดน้ำ เหี่ยวตายจำนวนมาก

   โดย นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ลงพื้นที่ประสานงานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจจัดหาแหล่งน้ำ เตรียมพร้อมอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือ รับมือภัยแล้งที่จะกระทบ เนื่องจากปีนี้มีแนวโน้มส่งผลกระทบวิกฤติจากปัญหาปริมาณน้ำฝนน้อย จึงต้องเร่งดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำ และบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร ซึ่งปัจจุบันในส่วนของภาพรวม ปริมาณอ่างเก็บน้ำ ทั้งหมด 13 แห่ง อยู่ในปริมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ แต่ฤดูกาลแล้งยังเหลือเวลาอีกยาวนาน อาจไม่เพียงพอ จึงต้องกำชับให้ทางชลประทานเร่งเก็บกักน้ำ นอกจากนี้ ยังได้ประกาศเตือนให้เกษตรกรงดปลูกข้าวนาปรังรอบสอง และพืชฤดูแล้ง ในพื้นที่นอกเขตชลประทานด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์