รื้อมาตรฐานข้าวหอม

ข่าว

  รื้อมาตรฐานข้าวหอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2557 06:01 น.

   นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการด้านข้าว เกี่ยวกับการปรับปรุงมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย จากเดิมกำหนดมาตรฐานส่งออกข้าวหอมมะลิไทยเป็น 2 มาตรฐาน คือ มาตรฐาน 98% หรือมีเนื้อข้าวหอมมะลิไม่ต่ำกว่า 98% และมีสิ่งเจือปนได้ไม่เกิน 2% และมาตรฐาน 92% หรือมีสิ่งเจือปนได้ไม่เกิน 8% โดยยกเลิกมาตรฐาน 98% แต่คงมาตรฐาน 92% ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดที่ทั่วโลกยอมรับ ขณะที่ 98% ผู้ส่งออกข้าวไทยสามารถทำได้น้อยมาก ส่วนใหญ่ที่ทำได้มาตรฐานสูงสุดคือ 95% และเพิ่มมาตรฐานอื่นๆ เช่น มาตรฐาน 70% เพื่อรองรับความต้องการข้าวหอมมะลิในระดับชั้นที่แตกต่างกันไป

   สต๊อกข้าวรัฐบาล
   สต๊อกข้าวรัฐบาล


   “การเพิ่มมาตรฐานข้าวหอมมะลิในเกรด 70% หรือ 80% นั้น เป็นไปตามความต้องการของตลาดข้าวบางประเทศที่นิยมบริโภคข้าวหอมมะลิผสม โดยมีสัดส่วนข้าวหอมมะลิ 70% ที่เหลืออาจนำข้าวชนิดอื่นมาผสม ซึ่งทำให้ตลาดข้าวหอมมะลิมีหลากหลายมากขึ้น แต่ต้องคงไว้ในมาตรฐานเกรดดีคือ 92% เพราะเป็นตลาดที่ขายข้าวหอมมะลิได้ในราคาที่ดี ส่วนแผนการขายข้าวสต๊อกรัฐบาลในปีหน้า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าจะเน้นการขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และวิธีการอื่นๆ ควบคู่กันไปหรือไม่ แต่เชื่อว่าปีหน้าไทยจะส่งออกข้าวได้มากถึง 10 ล้านตัน ส่วนปีนี้น่าจะได้ถึง 11 ล้านตัน ส่วนการขายตรงให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศชะลอไว้ก่อน โดยทุกวิธีก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เหมาะสม”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์