ข่าว

วิดีโอ

โหด! 'ไอเอส' สังหารหมู่ชนเผ่าในอิรัก 200 ศพ

กลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ก่อเหตุสังหารหมู่สมาชิกชนเผ่าชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศอิรักมากกว่า 200 ศพ…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มไอเอสก่อเหตุสังหารหมู่สมาชิกชนเผ่า 'อัล-บู นิมาร์' ทางตะวันตกของอิรัก โดยในช่วง 10 วันที่ผ่านมา สมาชิกชนเผ่านี้ถูกสังหารไปแล้วมากกว่า 200 ราย ไม่เว้นแม้แต่เด็กหรือผู้หญิง เพื่อแก้แค้นที่เผ่า อัล-บู นิมาร์ หยิบอาวุธขึ้นต่อต้านกลุ่มไอเอส ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในจังหวัดอันบาร์เอาไว้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตที่ชัดเจน โดยพันตำรวจเอก ซาบาน อัล-โอไบดี ในจังหวัดอันบาร์เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สมาชิกเผ่า อัล-บู นิมาร์ ถูกสังหารมากกว่า 200 คน ขณะที่นาย ฟาเลห์ อัล-เอสซาวี รองประธานสภาจังหวัดอันบาร์ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่ 258 คน

ในขณะเดียวกัน กลุ่มไอเอสยังได้ลักพาตัวสมาชิกของชนเผ่า จูบูร์ ในจังหวัดซาลาเฮดดิน ทางเหนือของกรุงแบกแดดไปหลายสิบคน หลังเผ่า จูบูร์ และกองกำลังความมั่นคงของอิรักร่วมมือกันต่อสู้กับกลุ่มไอเอสที่เมือง ดูลูอิยาห์ เมืองเอกของจังหวัดซาลาเฮดดินมานานหลายเดือนแล้ว

ทั้งนี้ รัฐอิสลามบุกโจมตีสายฟ้าแลบในอิรักเมื่อเดือนมิถุนายน ยึดดินแดนหลายแห่งในภาคเหนือรวมถึงเมืองสำคัญอย่างเมืองโมซูล และพื้นที่ขนาดใหญ่ในจังหวัดอันบาร์ และในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มไอเอสในจังหวัดอันบาร์เคลื่อนไหวโจมตีอย่างหนัก จนทำให้เกิดความกังวลว่า พื้นที่ติดชายแดนประเทศจอร์แดน และซาอุดีอาระเบียทางตะวันตก จะตกไปอยู่ในมือกลุ่มไอเอสด้วย

กลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ก่อเหตุสังหารหมู่สมาชิกชนเผ่าชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศอิรักมากกว่า 200 ศพ… 3 พ.ย. 2557 02:51 3 พ.ย. 2557 03:01 ไทยรัฐ