ข่าว

วิดีโอ

“ประจิน” ปรับขนส่งหมอชิตใหม่ แยกสายเหนือ-อีสานอยู่คนละที่

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการย้ายสถานีขนส่งกรุงเทพ (หมอชิต 2) ว่า มีแนวคิดให้บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.ไปศึกษาเพิ่มเติมถึงการแยกสถานีขนส่งหมอชิต 2 โดยให้แยกสถานีขนส่งสายเหนือ และสายอีสานออกจากกัน เพื่อลดความแออัดในการให้บริการ และปัญหาจราจรละแวกใกล้เคียง เพราะมีประชาชนใช้บริการ และมีรถวิ่งรับส่งจำนวนมาก “ตอนนี้บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กำลังเร่งสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสมในการย้ายสถานีขนส่งหมอชิต 2 ออกจากพื้นที่เดิมย่านบางซื่ออยู่ เพราะในการประชุมเชิงปฏิบัติการที่ผ่านมา สรุปชัดว่าจะต้องย้ายหมอชิต 2 ออกเพื่อให้การก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิตทำได้เร็วขึ้น โดยมีพื้นที่สำรวจทางตอนเหนือของกรุงเทพฯอยู่หลายแห่ง เช่น ทำเลสถานีขนส่งสายเหนือ 3 แห่ง และสายอีสานอีก 1 แห่งซึ่งในการประชุมเดือน พ.ย.น่าจะรู้ว่าพื้นที่ใดที่เหมาะสมและมีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร”

ส่วนการขอใช้สิทธิในที่ดินหมอชิตเดิม ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์จอดรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้สั่งให้ บขส.ไปเจรจาตกลงกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ถึงการใช้ประโยชน์ที่ดินอีกครั้ง เพราะ รฟม.ต้องการใช้เป็นศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้า แต่ บขส.อาจใช้เป็นแค่จุดให้บริการรับส่งผู้โดยสารในช่วงเทศกาลช่วงปีใหม่ และสงกรานต์ ที่มีคนเดินทางจำนวนมากเท่านั้น.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการย้ายสถานีขนส่งกรุงเทพ (หมอชิต 2) ว่า มีแนวคิดให้บริษัท ขนส่ง จำกัด ไปศึกษาเพิ่มเติมถึงการแยกสถานีขนส่งหมอชิต 2... 3 พ.ย. 2557 00:21 3 พ.ย. 2557 00:22 ไทยรัฐ