“รายงานวันจันทร์”-ที่จอดรถ-วีลแชร์คอยบริการผู้สูงอายุ คันนายาวจัดให้ยันแว่นตา

ข่าว

  “รายงานวันจันทร์”-ที่จอดรถ-วีลแชร์คอยบริการผู้สูงอายุ คันนายาวจัดให้ยันแว่นตา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2557 05:15 น.

   การจัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการ ถือเป็นหน้าที่สำคัญอีกข้อหนึ่งของผู้ให้บริการทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รายงานวันจันทร์ วันนี้ จะพาไปชมสำนักงานเขตคันนายาว สถานที่ราชการตัวอย่างที่มีการจัดสถานที่และบริการเพื่อรองรับสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ รายละเอียดเป็นเช่นไร ไปติดตามจาก คุณอุดมพร พัฒนโกวิท ผู้อำนวยการสำนักงานเขตคันนายาว และผู้ใช้บริการดู

   --------------------------------

   ถาม-เขตเตรียมอะไรไว้บ้างสำหรับอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุและผู้พิการ

   อุดมพร -เดิมที่ทำการสำนักงานเขตตั้งอยู่ที่ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา ต่อมาได้ย้ายมาที่อยู่ปัจจุบัน เลียบถนนคู่ขนานมอเตอร์เวย์ ระหว่างถนนรามอินทรากับถนนเสรีไทย สถิติผู้มาใช้บริการเป็นคนต่างพื้นที่ประมาณ 70% อีก 30% เป็นคนในพื้นที่ โดยเขตใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ โดยจัดเตรียมสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกผู้ที่มาติดต่อขอรับบริการที่สำนักงานเขต อาทิ ช่องจอดรถสำหรับผู้พิการ จำนวน 2 ช่อง ทางลาดสำหรับรถวีลแชร์เข้าออกสำนักงานเขต นอกจากนี้ได้จัดเตรียมรถวีลแชร์ไว้บริการจำนวน 2 คัน รวมถึงห้องน้ำชายหญิงสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ

   ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ
   ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ


   ถาม-มีบริการอื่นๆอีกหรือไม่

   อุดมพร-การให้บริการที่พิเศษและคิดว่าแตกต่างจากที่อื่นๆ เช่น การให้บริการยืมแว่นสายตาสำหรับผู้สูงอายุ มีทั้งสายตาสั้นและสายตายาว สำหรับแว่นสายตานั้นมีผู้บริจาคให้มา โดยจัดไว้บริการที่บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 นอกจากแว่นตาแล้ว ฝ่ายทะเบียนยังเปิดให้ “ช่องบริการพิเศษ” หรือ (Fast Track) สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป และผู้พิการที่นั่งรถวีลแชร์ เนื่องจากบางวันมีผู้มาขอรับบริการจำนวนมาก หากมีผู้สูงอายุและผู้พิการมาขอรับบริการ เจ้าหน้าที่จะขออนุญาตผู้มาขอรับบริการรายอื่นๆเพื่อให้ผู้สูงอายุเข้ารับบริการก่อน ที่ผ่านมาทุกคนมีน้ำใจยินดีให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

   นอกจากงานบริการทางทะเบียนและอื่นๆแล้ว เขตได้นำผักปลอดสารพิษ รวมถึงสมุนไพรไทยต่างๆจากแปลงเกษตรของเขต มาวางจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปรวมถึงผู้ที่มาติดต่อราชการสำหรับบริโภคอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นผักปลอดสารพิษและราคาถูกกว่าท้องตลาด

   อีกหนึ่งบริการดีๆ... บริการให้ยืมแว่นตา
   อีกหนึ่งบริการดีๆ... บริการให้ยืมแว่นตา


   ด้านผู้มาใช้บริการ คุณเบญจพร รื่นสายชล อายุ 42 ปี บ้านอยู่ในซอยรามอินทรา 52/1 เปิดเผยว่า มาใช้บริการที่เขตปีละ 2 ครั้ง ติดต่อเรื่องใบอนุญาตประกอบกิจการและงานภาษี ใช้บริการตั้งแต่เขตตั้งอยู่ที่ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ ภาพรวมการให้บริการที่นี่ถือว่าดี โดยเฉพาะการให้บริการคนสูงอายุและคนพิการ เช่น ที่จอดรถ ทราบว่ามีแว่นตาให้ยืมด้วย

   “ส่วนตัวเจ้าหน้าที่เขตก็ดูแลให้บริการอย่างดี นับว่าเป็นโครงการที่ดีและอยากให้เขตอื่นทำเหมือนกัน ส่วนเรื่องที่อยากให้ปรับปรุงก็คือการเดินทางไปมาสำนักงานเขตลำบาก เนื่องจากตั้งอยู่ในเส้นทางที่ไม่มีรถโดยสารสาธารณะวิ่งผ่าน อยากให้เขตจัดรถบริการรับส่ง หรือเพิ่มเส้นทางรถโดยสารวิ่งผ่านจะช่วยให้ประชาชนที่จะมาติดต่อราชการที่นี่ได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์