ไลฟ์สไตล์
100 year

คาดรีพับลิกันชนะเลือกตั้งมิดเทอม! ได้คุม 2 สภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2557 02:05 น.
SHARE

ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิเลือกตั้งเตรียมทยอยออกไปกาบัตรที่คูหาเลือกตั้งทั่วสหรัฐฯในวันที่ 4 พ.ย.นี้ ซึ่ง 2 พรรคการเมืองใหญ่คือพรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กับพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกัน ชิงชัยกันครองสภาคองเกรส

แต่ข่าวระบุว่ายอดผู้ออกมาเลือกตั้งน่าจะไม่หนาตามากนัก เพราะเป็นแค่การเลือกตั้งกลางเทอมและไม่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่กระนั้น ผลเลือกตั้งที่จะออกมาอาจส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อสหรัฐฯ โดยเฉพาะวาระด้านนิติบัญญัติของโอบามา อีกทั้งพรรค การเมืองใดก็ตามที่มีประธานาธิบดีอยู่ในตำแหน่ง 2 วาระ มักจะพ่ายศึกเลือกตั้งกลางเทอม และคาดว่าเดโมแครตน่าจะสูญเสียที่นั่งทั้งในสภาผู้แทนฯและวุฒิสภา

ข่าวแนะนำ

ข่าวระบุคาดการณ์ด้วยว่าเมื่อการเลือกตั้งกลางเทอมมีขึ้นขณะคะแนนนิยมของนายโอบามาตกต่ำ ประกอบกับเป็นช่วงวาระ 2 ของการอยู่ในตำแหน่ง พรรครีพับลิกันน่าจะได้ครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา อีกทั้งผลโพลสำรวจหลายสำนักพบด้วยว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่รู้สึกว่าประเทศอยู่ในทิศทางผิดพลาด โดยฝ่ายรีพับลิกันได้เน้นหาเสียงโจมตีไปที่ตัวโอบามาที่แม้ไม่มีชื่อลงสมัคร และพยายามสื่อให้เห็นว่า

ถ้าเลือกเดโมแครตก็คือเลือกโอบามาซึ่งนโยบายสำคัญอย่างการปฏิรูปหลักประกันสุขภาพ (โอบามาแคร์) และลดปริมาณปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศโลก ก็ไม่ได้รับความนิยมในสนามเลือกตั้งสำคัญๆ และยังโจมตีโอบามาด้วยว่าทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า

ด้านนายโอบามา โดยมากเลือกที่จะไม่ไปร่วมเดินสายหาเสียงเลือกตั้ง เลือกลงพื้นที่เฉพาะมั่นใจว่าลูกพรรคจะชนะและขึ้นเวทีระดมทุนช่วยลูกพรรคในสถานที่ปิดแทน ส่วนผู้สมัครพรรคเดโมแครตหลายคนพยายามกันตัวออกจากประธานาธิบดีโดยวิจารณ์ภาวะผู้นำของโอบามาและเลี่ยงปรากฏตัวคู่กันด้วย

อย่างไรก็ดี ยังมีเหล่าแกนนำเดินสายหาเสียงช่วยผู้สมัครพรรคเดโมแครตอย่างคับคั่งรวมทั้งอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรีหมายเลข 1 และอดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯและนางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ส่วนรีพับลิกันก็มีคนดังอย่าง ส.ว.จอห์น แม็คเคน และมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครชิงประธานาธิบดีปี 2555 ลุยหาเสียงช่วยผู้สมัครฝ่ายรีพับลิกันทั่วประเทศเช่นกัน

การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ (ส.ส.) 435 ที่นั่ง สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ราว 1 ใน 3 หรือ 36 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง การเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ 36 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐ และยังมีการทำประชามติเรื่องต่างๆในหลายรัฐ เช่น กรณีการใช้กัญชาถูกกฎหมายในรัฐอลาสกา โอเรกอนและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเมริกันเลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งกลางเทอมพรรคการเมืองเดโมแครตบารัค โอบามารีพับลิกันคองเกรสสภาผู้แทนราษฎรวุฒิสภา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:24 น.