คาดรีพับลิกันชนะเลือกตั้งมิดเทอม! ได้คุม 2 สภา

ข่าว

  คาดรีพับลิกันชนะเลือกตั้งมิดเทอม! ได้คุม 2 สภา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2557 02:05 น.

   ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิเลือกตั้งเตรียมทยอยออกไปกาบัตรที่คูหาเลือกตั้งทั่วสหรัฐฯในวันที่ 4 พ.ย.นี้ ซึ่ง 2 พรรคการเมืองใหญ่คือพรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กับพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกัน ชิงชัยกันครองสภาคองเกรส

   แต่ข่าวระบุว่ายอดผู้ออกมาเลือกตั้งน่าจะไม่หนาตามากนัก เพราะเป็นแค่การเลือกตั้งกลางเทอมและไม่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่กระนั้น ผลเลือกตั้งที่จะออกมาอาจส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อสหรัฐฯ โดยเฉพาะวาระด้านนิติบัญญัติของโอบามา อีกทั้งพรรค การเมืองใดก็ตามที่มีประธานาธิบดีอยู่ในตำแหน่ง 2 วาระ มักจะพ่ายศึกเลือกตั้งกลางเทอม และคาดว่าเดโมแครตน่าจะสูญเสียที่นั่งทั้งในสภาผู้แทนฯและวุฒิสภา

   ข่าวระบุคาดการณ์ด้วยว่าเมื่อการเลือกตั้งกลางเทอมมีขึ้นขณะคะแนนนิยมของนายโอบามาตกต่ำ ประกอบกับเป็นช่วงวาระ 2 ของการอยู่ในตำแหน่ง พรรครีพับลิกันน่าจะได้ครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา อีกทั้งผลโพลสำรวจหลายสำนักพบด้วยว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่รู้สึกว่าประเทศอยู่ในทิศทางผิดพลาด โดยฝ่ายรีพับลิกันได้เน้นหาเสียงโจมตีไปที่ตัวโอบามาที่แม้ไม่มีชื่อลงสมัคร และพยายามสื่อให้เห็นว่า

   ถ้าเลือกเดโมแครตก็คือเลือกโอบามาซึ่งนโยบายสำคัญอย่างการปฏิรูปหลักประกันสุขภาพ (โอบามาแคร์) และลดปริมาณปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศโลก ก็ไม่ได้รับความนิยมในสนามเลือกตั้งสำคัญๆ และยังโจมตีโอบามาด้วยว่าทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า

   ด้านนายโอบามา โดยมากเลือกที่จะไม่ไปร่วมเดินสายหาเสียงเลือกตั้ง เลือกลงพื้นที่เฉพาะมั่นใจว่าลูกพรรคจะชนะและขึ้นเวทีระดมทุนช่วยลูกพรรคในสถานที่ปิดแทน ส่วนผู้สมัครพรรคเดโมแครตหลายคนพยายามกันตัวออกจากประธานาธิบดีโดยวิจารณ์ภาวะผู้นำของโอบามาและเลี่ยงปรากฏตัวคู่กันด้วย

   อย่างไรก็ดี ยังมีเหล่าแกนนำเดินสายหาเสียงช่วยผู้สมัครพรรคเดโมแครตอย่างคับคั่งรวมทั้งอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรีหมายเลข 1 และอดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯและนางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ส่วนรีพับลิกันก็มีคนดังอย่าง ส.ว.จอห์น แม็คเคน และมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครชิงประธานาธิบดีปี 2555 ลุยหาเสียงช่วยผู้สมัครฝ่ายรีพับลิกันทั่วประเทศเช่นกัน

   การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ (ส.ส.) 435 ที่นั่ง สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ราว 1 ใน 3 หรือ 36 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง การเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ 36 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐ และยังมีการทำประชามติเรื่องต่างๆในหลายรัฐ เช่น กรณีการใช้กัญชาถูกกฎหมายในรัฐอลาสกา โอเรกอนและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 09:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์