ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์จำคุก 8 หนุ่มร่วมวิวาห์เกย์

เมื่อ 1 พ.ย. ศาลในกรุงไคโรของอียิปต์ตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปี ผู้ต้องหาชาย 8 ราย ซึ่งข่าวมิได้ระบุชื่อ โทษฐานเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีแต่งงานของคู่รักชายชาวเกย์ บนเรือสำราญในลุ่มแม่น้ำไนล์ของอียิปต์ และมีผู้นำคลิปวีดิโอแสดงบรรยากาศของพิธีแต่งงานไปเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ “ยูทูบ” ในเดือน ก.ย. ทำให้ตำรวจตามจับกุมผู้เข้าร่วมพิธีทั้ง 8 คนที่มีภาพปรากฏในวีดิโอ

สำนักงานอัยการอียิปต์ชี้ว่าพิธีแต่งงานดังกล่าวเป็นเรื่องเสื่อมเสียและดูหมิ่นพระเจ้า ส่วนผู้เข้าร่วมพิธีถือว่ามีความผิดข้อหาละเมิดศีลธรรม นอกจากนี้ กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดถูกนำตัวไปตรวจร่างกายเพื่อให้แน่ใจว่ามิใช่ชาวเกย์ ส่งผลให้เครือญาติของผู้ต้องหาและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิกลุ่มคนรักเพศเดียวกันชุมนุมที่หน้าศาลเพื่อประท้วงคำตัดสิน พร้อมระบุว่าเป็นการเลือกปฏิบัติและละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งยังมีรายงานด้วยว่าผู้ต้องหาถูกตำรวจซ้อมทรมานเพื่อให้ตอบข้อสงสัยเรื่องรสนิยมทางเพศขณะที่ถูกควบคุมตัว

อนึ่ง แม้รักร่วมเพศจะไม่ผิดกฎหมายในอียิปต์ แต่ยังเป็นสิ่งต้องห้ามในรอบไม่กี่เดือนหลัง ตำรวจบุกจู่โจมแหล่งมั่วสุมของชาวเกย์เพิ่มขึ้น ขณะที่รัฐบาลทหารภายใต้การนำของ พล.อ.ฟัตตาห์ อัลซิซี ซึ่งยึดอำนาจจากฝ่ายอิสลามสายเคร่ง ก็พยายามทำให้ประชาชนเห็นว่าตนเป็นฝ่ายอนุรักษนิยมเช่นกัน.

ศาลในกรุงไคโรของอียิปต์ตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปี ผู้ต้องหาชาย 8 ราย ฐานเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีแต่งงานของคู่รักชายชาวเกย์ ซึ่งยังไม่เป็นที่ยอมรับในอียิปต์... 2 พ.ย. 2557 23:45 3 พ.ย. 2557 03:34 ไทยรัฐ