ข่าว
100 year

ฝรั่งเศสฮือ ตร.ทำผู้ชุมนุมดับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2557 01:22 น.
SHARE

กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมแก่นายเรมี แฟรสส์ อายุ 21 ปี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ผู้เสียชีวิตขณะเข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านโครงการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในเมืองซิวองส์ แคว้นตาร์น ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เมื่อ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา รวมตัวกันเดินขบวนในเมืองต่างๆทั่วฝรั่งเศส ทั้งน็องต์ส, ตูลูส, ลิลล์, บอร์กโดซ์ และอาวีญอง เมื่อ 1 พ.ย. แต่มีผู้ก่อเหตุรุนแรงด้วยการใช้ขวดบรรจุน้ำกรดขว้างใส่เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามจลาจลจนเกิดเหตุปะทะและมีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ขณะที่นายมานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มก่อเหตุว่าละเมิดเจตนารมณ์ในการต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมของนายแฟรสส์

ตำรวจปราบจลาจลปะทะกับผู้ชุมนุมที่เมืองน็องต์ส

ทั้งนี้ ผลชันสูตรศพนายแฟรสส์เบื้องต้นพบร่องรอยของสารประกอบวัตถุระเบิดทีเอ็นที ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่ามาจากระเบิดแสงที่หน่วยปราบปรามจลาจลใช้ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้นายแฟรสส์เสียชีวิต ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นแห่งแคว้นตาร์นสั่งระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่ชั่วคราว ขณะที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการสลายการชุมนุมทั้งวันที่ 25 ต.ค.และ 1 พ.ย.โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนยางยิงใส่ผู้ชุมนุม ส่วนนางเซโกลีน รัวยาลส์ รมว.กระทรวงนิเวศวิทยา นัดประชุมร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการสร้างเขื่อนเพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องของฝ่ายต่อต้านซึ่งระบุว่าเขื่อนซิวองส์ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับทรัพยากรธรรมชาติที่ต้องสูญเสียไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชุมนุมเรมี แฟรสส์นักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมผู้เสียชีวิตเขื่อนเมืองซิวองส์แคว้นตาร์นฝรั่งเศสเดินขบวนจลาจลปะทะมานูเอล วาลส์นายกรัฐมนตรีข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้