ข่าว

วิดีโอ

ต้องยาแรง

โดย โจโจ้

เห็นด้วยกับ “ยาแรง” ที่ทางบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกใช้ลงโทษกรณีเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างกองเชียร์ “สิงห์เจ้าท่า” สโมสรสิงห์ท่าเรือ กับ “กิเลนผยอง” สโมสรเอสซีจี เมืองทองฯ ด้วยการ ตัด 9 คะแนน

จริงๆแล้วเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่เกิดขึ้น ครั้งแรก แต่มันเกิดขึ้นเรียกว่าซ้ำซากจำเจจนสร้างความชินชาต่อแฟนบอลที่ทำตัวดีไปแล้ว

เรื่องที่เกิดทุกครั้งส่วนใหญ่มาจากกองเชียร์บางกลุ่มที่เป็น “ฮาร์ดคอร์” ซะมากกว่าที่มักจะเป็นคนเริ่มก่อน จนสร้างความปั่นป่วนทำให้กองเชียร์ที่ดีๆ รวมถึงสโมสรเองเกิดความเสียหาย

การลงโทษครั้งนี้คงจะทำให้แต่ละสโมสรมีมาตรการที่เด็ดขาดเพื่อที่จะกำชับหรือย้ำกับบรรดากองเชียร์ฮาร์ดคอร์ หรือป่าเถื่อนบางกลุ่มให้รู้จักทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสโมสรเสียบ้าง

หากต้องการให้สโมสรของตัวเองรักก้าวเดินไปอย่างมีระบบระเบียบมากขึ้น

และควรจะเป็นบรรทัดฐานเหมือนกันที่แต่ละสโมสรควรจะนำมาใช้เพื่อปรามกองเชียร์ของตัวเองให้มีการเชียร์อย่างสร้างสรรค์และเกิดประโยชน์

อย่าลืมว่าบางคนจูงลูกจูงหลานมาดูมาเชียร์ด้วย เพียงเพื่ออยากให้พวกเยาวชนของเขาได้ซึมซับและสัมผัสกับเกมกีฬาเพื่อให้เกิดความรักและผูกพันกับเรื่องกีฬามากกว่าหันไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด

แต่ตรงข้ามหากมาเจอกับเหตุการณ์บ้าๆ และความป่าเถื่อนของบรรดากองเชียร์อยู่บ่อยครั้ง ก็ไม่รู้จะเป็นผลดีหรือผลร้ายกับลูกหลานของเรากันแน่

การจะสร้างลีกอาชีพให้เติบโตอย่างแข็งแรงและเป็นระบบนั้นไม่ใช่ว่าทีมเล่นดีอย่างเดียว แต่ควรมีองค์ประกอบรวมที่เดินควบคู่กันไป ไม่ว่าเรื่องการตัดสินของกรรมการในสนาม หรือการเชียร์ที่ดี

วันนี้ลีกอาชีพของไทยก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างถูกทางและเป็นระบบ จนเกิดกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ไปแล้ว

ถ้าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหันมาช่วยกันส่งเสริมหรือผลักดันให้ลีกของไทยแข็งแกร่งเหมือนกับลีกในต่างแดน

เมื่อนั้นทุกอย่างก็จะดีขึ้นตามไปด้วยไม่ว่าเกิดนักเตะอาชีพหรือเกิดอาชีพกับคนในท้องถิ่นที่สำคัญที่สุดคือทีมชาติไทยเราก็จะดีขึ้นไปด้วย

ตอนนี้ทีมบอลไทยกำลังสร้างผลงานได้ดีเห็นได้ชัดจากเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมาทีมบอลไทยเข้าถึงรอบรองชนะเลิศและโชว์ฟอร์มจนติดตาแฟนบอลไปแล้ว

ส่วนอีกเรื่องผมถือว่าต้องเร่งแก้ไขไม่แพ้กันคือการเบี้ยวจ่ายเงินค่าตัวของ “แมทเธียส คริสเท่น” อดีตศูนย์หน้าของทีมสิงห์ท่าเรือ จนมีการฟ้องร้องต่อฟีฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ)

ผมว่าเรื่องนี้มันไม่ได้เสียหายกับสโมสรเพียงอย่าง เดียวที่ใหญ่กว่านั้นคือชื่อเสียงของประเทศชาติ หากเขา เอาไปพูดกันว่าลีกอาชีพของไทยเบี้ยวจ่ายเงินค่าตัว

แล้วอนาคตจะมีใครกล้ามาค้าแข้งในบ้านเรา

การตัด 6 แต้มผมว่ามันน้อยไปด้วยซ้ำ จริงๆแล้ว มันน่าจะลงโทษที่หนักกว่านี้ เพราะเรื่องนี้สร้างความเสียหายต่อระบบการแข่งขันของลีกอาชีพไทยแบบเต็มๆ แถมก่อนหน้านี้ทางฟีฟ่าเองก็ส่งเอกสารแจ้งไปแล้ว

แต่ทางสโมสรยังทำตัวเฉยชาซะงั้น แล้วแบบนี้ยังจะมีหน้ามาทำเรื่องขออุทธรณ์อีกหรือครับ

ไม่รู้นะครับหากผมมีอำนาจในการตัดสินจะปรับ ตกชั้นไปเลยและไม่ยอมให้อุทธรณ์อย่างเด็ดขาด.

โจโจ้

2 พ.ย. 2557 23:15 2 พ.ย. 2557 23:15 ไทยรัฐ