ข่าว
100 year

วิกฤติอีก! 'อีโบลา' ในเซียร์ราลีโอนระบาดเร็วขึ้นหลายเท่า

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 23:25 น.
SHARE

องค์กรรณรงค์ระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การระบาดของไวรัสอีโบลาในประเทศเซียร์ราลีโอน เร็วขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'เอจีไอ' (Africa Governance Initiative: AGI) องค์กรรณรงค์พัฒนาธรรมาภิบาลในแอฟริกา เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (2 พ.ย.) ว่า การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศเซียร์ลาลีโอน เพิ่มขึ้นเร็วจนน่ากลัวในพื้นที่ชนบทของประเทศ โดยมีอัตราการแพร่กระจายเร็วขึ้นจากเมื่อ 2 เดือนก่อนถึง 9 เท่า

นอกจากนี้ เอจีไอระบุด้วยว่า การระบาดของอีโบลาในเมืองหลวงอย่างกรุงฟรีทาวน์ก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน โดยมีอัตราการแพร่กระจายต่อวันเพิ่มขึ้นจากเมื่อ 2 เดือนก่อน 6 เท่า แต่มีเพียงพื้นที่เดียวเท่านั้นในเซียร์ราลีโอนที่อัตราการแพร่กระจายลดลงคือที่ เขตบอมบาลี ในจังหวัดนอร์เธิร์น ทางเหนือของประเทศ

ขณะเดียวกัน การแพร่กระจายของอีโบลาในไลบีเรีย ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้มากที่สุด เริ่มชะลอตัวลงแล้ว แต่เอจีไอระบุว่า ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้อัตรการแพร่กระจายลดลง แต่ในช่วงที่ผ่านมา การจัดการฝังศพผู้เสียชีวิตจากอีโบลาดีขึ้นมาก

สถิติการระบาดของไวรัสอีโบลา เปิดเผยโดยองค์การอนามัยโลกเมื่อ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้ออีโบลาฉบับล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดนับตั้งแต่การระบาดเริ่มขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้งในแอฟริกาตะวันตกและประเทศอื่นๆ อยู่ที่ 13,567 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 4,951 คน โดยไลบีเรียเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 2,413 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาอีโบล่าข่าวอีโบลาผู้ป่วยอีโบลากรมควบคุมโรคสาธารณสุขอีโบลา ยอดคนตายเชื้ออีโบลาระบาดอีโบลาคือเชื้ออีโบลาคืออะไรแอฟริกาตะวันตกกินีเซียร์ราลีโอนไลบีเรียข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้