'พม่า-มอญ-กะเหรี่ยง' กว่า 5 พันคน ร่วมพิธียกฉัตรวัดทัพศิลา

ข่าว

  'พม่า-มอญ-กะเหรี่ยง' กว่า 5 พันคน ร่วมพิธียกฉัตรวัดทัพศิลา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2557 03:20 น.

   ชาวพม่า มอญ และกะเหรี่ยง กว่า 5 พันคน แต่งชุดประจำชนเผ่า ร่วมงานฉลองการยกยอดฉัตร พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง ขึ้นภูเขาวัดทัพศิลา จังหวัดกาญจนบุรี...

   เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 พ.ย. 2557 พระครูจันทกาญจนสิริ เจ้าอาวาสวัดทัพศิลา หมู่ 6 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้จัดประกอบพิธีฉลองการยกยอดฉัตรพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง ขึ้นที่ภูเขาทัพศิลา ที่ตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัดทัพศิลา โดยมีประชาชนมีชาวพม่า มอญ และกะเหรี่ยง ที่ทำงานอยู่ ตามจังหวัดต่างๆ เช่น สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นครปฐม และกรุงเทพฯ มาร่วมงานประมาณ 5,000 คน ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่แต่งชุดประจำชนเผ่าตามชาติพันธุ์มาร่วมในพิธีดังกล่าว ซึ่งทางวัดได้ทำพิธียกยอดฉัตร ด้วยการทำกระเช้าแบบชาวมอญพม่าแล้วนำยอดฉัตรใส่ลงไปในกระเช้าและนำเส้นเชือก ผูกแล้วในผู้มาร่วมงานช่วยกันดึงกระเช้าขึ้นไปช้าๆ พร้อมทั้งยังได้มีการแห่ และสวดมนต์เป็นภาษาพม่าตลอดเวลาของการดึงยอดฉัตรจนกว่ายอดฉัตรจะถึงองค์พระธาตุพอถึงทุกคนก็จะตบมือและโห่ร้องแสดงความยินดีที่ยอดฉัตรขึ้นถึงองค์โดย ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคในการนำยอดฉัตรขึ้นโดย

   พระครูจันทกาญจนสิริ เจ้าอาวาสวัดทัพศิลา เปิดเผยว่า การที่อาตมาสร้างพระธาตุหินแขวนจำลองนั้น ประดิษฐานไว้ที่วัดนี้มีหลายเหตุผล สืบเนื่องจากเล็งเห็นว่าประชาชนที่มีเชื้อสายมอญ พม่า และกะเหรี่ยง ที่เข้ามาอาศัยทำทาหากินอยู่ในประเทศไทยมีอยู่จำนวนมากที่เข้ามาทำบุญที่วัด และเพื่อให้พุทธศาสนิกชนเหล่านี้ได้มีที่กราบไว้บูชา ดังนั้นจึงคิดสร้างพระธาตุหินแขวนจำลองซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พวกเขาเคารพบูชามาก เพื่อให้เป็นสถานที่ที่คนเหล่านี้ได้เข้ามาทำการสักการะแทนองค์จริง โดยจัดงานฉลอง 3 วัน 3 คืน และมีการแสดงลิเกที่จ้างมาจากประเทศเมียนมาร์ จึงทำให้มีชาวเมียนมาร์หลายชนเผ่าเดินทางมาร่วมในพิธีนี้จำนวนมาก มากจากหลายจังหวัดต่างเช่าเดินทางกราบไหว้ด้วยความเคารพศรัทธาอย่างสูงมาก

   พระครูจันทกาญจนสิริ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพระธาตุอินทร์แขวนองค์จริงนั้น ตั้งประดิษฐานอยู่ที่เมือง พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจทีโย ในภาษามอญ หมายความว่า หินรูปหัวฤๅษี ตั้งอยู่ที่เมืองไจโท อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ ของประเทศพม่า บนยอดเขาพวงลวง เหนือระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต ลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวนคือ มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อ พระธาตุอินทร์แขวนนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่าต้องไปสักการะ และยังเป็นพระธาตุประจำปีจอที่คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์