ไลฟ์สไตล์
100 year

'เทียนฉาย' ปัดไม่รู้ กมธ. สัดส่วน ครม.-คสช.เป็นใคร

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 19:00 น.
SHARE

เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ปัดไม่รู้ กมธ. สัดส่วน ครม.-คสช.เป็นใคร ชี้ต้องถาม นายกฯ เอง

วันที่ 2 พ.ย. นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. กล่าวถึงการประชุม สปช. เพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม สปช. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างข้อบังคับได้พิจารณาเสร็จแล้วในวันที่ 3 พ.ย.ว่า ขึ้นกับมติของที่ประชุมว่า จะให้มีการพิจารณา 3 วาระรวดตามข้อเสนอของวิป สปช.หรือไม่ หรือจะตั้งคณะ กมธ.ไปพิจารณา ก่อนนำกลับเข้าสภา สปช.อีกครั้ง ให้สมาชิกพิจารณากันเอง เพราะไม่ทราบว่าจะมีสมาชิกขออภิปรายกันมากน้อยแค่ไหน หากสมาชิกจะอภิปรายก็ต้องอนุญาตเพราะถือว่าเป็นสิทธิ์ แจงขั้นตอนหลังตั้งคณะกรรมการร่าง รธน.ทำงานทันที

ข่าวแนะนำ

นายเทียนฉาย กล่าวต่อว่า ส่วนรายชื่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญในสัดส่วนของ ครม. และ คสช.มีกำหนดจะต้องเสร็จในวันที่ 4 พ.ย. แต่ไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องส่งชื่อภายในเวลาใด และจะเป็นใครบ้าง ตนไม่ทราบ ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธาน สปช.คนที่ 1 เองก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่

ทั้งนี้ ตั้งแต่ก่อนเข้าเป็น สปช.และได้รับตำแหน่งประธาน สปช. ก็ยังไม่เคยคุยหรือเจอ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ หลังการแต่งตั้งประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญและ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ประธาน สปช.จะผู้ลงนามแต่งตั้งได้เลย ไม่ต้องมีการโปรดเกล้าฯ และหลังการแต่งตั้งสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กมธ.สปช.ประธาน สปช.ข่าวการเมืองนายกฯประยุทธ์คสช.ครม.เทียนฉาย กีระนันทน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:49 น.