'เทียนฉาย' ปัดไม่รู้ กมธ. สัดส่วน ครม.-คสช.เป็นใคร

ข่าว

  'เทียนฉาย' ปัดไม่รู้ กมธ. สัดส่วน ครม.-คสช.เป็นใคร

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2557 19:00 น.

   เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ปัดไม่รู้ กมธ. สัดส่วน ครม.-คสช.เป็นใคร ชี้ต้องถาม นายกฯ เอง

   วันที่ 2 พ.ย. นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. กล่าวถึงการประชุม สปช. เพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม สปช. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างข้อบังคับได้พิจารณาเสร็จแล้วในวันที่ 3 พ.ย.ว่า ขึ้นกับมติของที่ประชุมว่า จะให้มีการพิจารณา 3 วาระรวดตามข้อเสนอของวิป สปช.หรือไม่ หรือจะตั้งคณะ กมธ.ไปพิจารณา ก่อนนำกลับเข้าสภา สปช.อีกครั้ง ให้สมาชิกพิจารณากันเอง เพราะไม่ทราบว่าจะมีสมาชิกขออภิปรายกันมากน้อยแค่ไหน หากสมาชิกจะอภิปรายก็ต้องอนุญาตเพราะถือว่าเป็นสิทธิ์ แจงขั้นตอนหลังตั้งคณะกรรมการร่าง รธน.ทำงานทันที

   นายเทียนฉาย กล่าวต่อว่า ส่วนรายชื่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญในสัดส่วนของ ครม. และ คสช.มีกำหนดจะต้องเสร็จในวันที่ 4 พ.ย. แต่ไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องส่งชื่อภายในเวลาใด และจะเป็นใครบ้าง ตนไม่ทราบ ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธาน สปช.คนที่ 1 เองก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่

   ทั้งนี้ ตั้งแต่ก่อนเข้าเป็น สปช.และได้รับตำแหน่งประธาน สปช. ก็ยังไม่เคยคุยหรือเจอ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ หลังการแต่งตั้งประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญและ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ประธาน สปช.จะผู้ลงนามแต่งตั้งได้เลย ไม่ต้องมีการโปรดเกล้าฯ และหลังการแต่งตั้งสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์