ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิคม' ลั่นพร้อมแจงสู้ คดีถอดถอน เตือน สนช.เลือกแรงกดดันหรือ ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 17:00 น.
SHARE

“นิคม”พร้อมแจงสู้คดีถอดถอน ย้ำประธานไม่มีอำนาจห้ามขอแก้ไข รธน. เล็งขอพึ่งศาลหากไม่ได้รับความเป็นธรรม เตือน สนช.เลือกแรงกดดันหรือ ก.ม.

วันที่ 2 พ.ย. นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณี สนช.เตรียมพิจารณาการถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.ไม่ชอบ ในวันที่ 6 พ.ย. ว่า ขึ้นอยู่กับ สนช.จะมีมติอย่างไร แต่ตนเตรียมความพร้อมที่จะชี้แจง และต่อสู้เรื่องกฎหมายอยู่แล้วว่า เป็นการดำเนินการโดยยึดหลักกฎหมาย ซึ่งใช้ในการบริหารบ้านเมือง เพราะสมาชิกรัฐสภามีอำนาจเสนอแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ ตามบทบัญญัติอยู่แล้ว ในฐานะประธานจะห้ามไม่ให้ดำเนินการได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า หาก สนช.ยังเดินหน้ากระบวนการถอดถอนจะต่อสู้อย่างไร นายนิคม กล่าวว่า หนทางสุดท้าย คือการเรียกหาความยุติธรรม เมื่อไม่มีหนทางใดแล้ว ก็ต้องอาศัยกระบวนการศาลยุติธรรม ขอความเป็นธรรม เชื่อว่า สนช. ฝ่ายข้าราชการ และทหารจะใช้พิจารณาไปตามตัวบทกฎหมาย ไม่ลงมติตามแรงกดดันใคร แต่อาจมีบางกลุ่มไม่กี่คนต้องการให้ถอดถอน

เมื่อถามว่า กลุ่ม กปปส.ระบุว่าหาก สนช.ไม่ถอดถอนนายนิคม และนายสมศักดิ์ จะต้องเผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชน ถือเป็นการกดดัน สนช.หรือไม่ นายนิคม กล่าวว่า สนช.จะยึดแรงกดดันหรือกฎหมาย เรื่องนี้มีคนพยายามออกกมากดดัน แต่ขอถามกลับว่า หากมีคนอีกกลุ่มหนึ่งออกมากดดันบ้างแล้ว บ้านเมืองจะเกิดความวุ่นวายอีก จะทำอย่างไร ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิคมถอดถอนขุนค้อน-นิคมข่าวการเมืองสนช.นิคม ไวยรัชพานิชสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์กปปส.ม็อบ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:17 น.