สนช.สาย 40 อดีตส.ว. ไม่หวั่นโดนม็อบขู่ หากไม่รับถอดถอน'ขุนค้อน-นิคม'

ข่าว

  สนช.สาย 40 อดีตส.ว. ไม่หวั่นโดนม็อบขู่ หากไม่รับถอดถอน'ขุนค้อน-นิคม'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2557 17:14 น.

   กลุ่ม 40 ส.ว. ยันสนช.มีอำนาจรับเรื่องสอย “สมศักดิ์-นิคม” อ้าง ก.ม.ป.ป.ช.ลอก รธน.ปี 50 ให้อำนาจถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่หวั่นโดนปลุกม็อบขู่ หากไม่รับเรื่องไว้พิจารณา

   วันที่ 2 พ.ย.นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สนช. กลุ่ม 40 ส.ว.กล่าวถึงกรณีที่ประชุม สนช.จะพิจารณาเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ในวันที่ 6 พ.ย.ว่า ในวันดังกล่าวที่ประชุม สนช.จะพิจารณาว่า จะรับเรื่องสำนวนถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคมตามที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่องมา เข้าสู่กระบวนการพิจารณาถอดถอนของ สนช.หรือไม่

   ส่วนตัวเห็นว่า สนช.มีอำนาจรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาได้ แม้รัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว แต่สำนวนที่ ป.ป.ช.ส่งมาให้สนช. ใช้อำนาจตามมาตรา 58 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ซึ่งลอกมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ เรื่องการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาเขียนใส่ไว้ มีอำนาจรับเรื่องถอดถอนกรณีนี้ได้ หลังจากนั้น สนช.จึงค่อยไปพิจารณาในขั้นตอนกระบวนการไต่สวนว่า รัฐธรรมนูญปี 50 ที่ถูกยกเลิกไปแล้ว ยังมีผลบังคับใช้อยู่หรือไม่ เบื้องต้นควรรับเรื่องไว้พิจารณาก่อน

   ผู้สื่อข่าวถามว่า นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.ระบุว่า หากสนช.ไม่รับเรื่องถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคมไว้พิจารณา อาจมีปัญหาเผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชน นพ.เจตน์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าสนช.จะมีมติอย่างไรออกมา ก็ย่อมมีปัญหากับมวลชนทั้งสองฝ่าย แต่ สนช.ต้องพิจารณาทุกอย่างไปตามข้อกฎหมาย จะไปหวั่นไหวตามแรงกดดันไม่ได้ สนช.จะใช้แรงกดดันมาตัดสินไม่ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์