ไทย-ญี่ปุ่น ทอดกฐินวัดพุทธรังษี สร้างโบสถ์ถวาย 'สังฆราช'

ข่าว

  ไทย-ญี่ปุ่น ทอดกฐินวัดพุทธรังษี สร้างโบสถ์ถวาย 'สังฆราช'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2557 17:30 น.

   พุทธศาสนิกชนชาวไทยและญี่ปุ่น ร่วมใจตักบาตร ทอดกฐิน สร้างอุโบสถย้อนยุคโชกุน 500 ปี ศิลปะไทย-ญี่ปุ่น ถวายเป็นพระกุศลสมเด็จพระสังฆราช สิ้นพระชนม์ครบ 1 ปี ...

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่วัดพุทธรังษี ในสังฆราชูปถัมภ์ เมืองฮัจจิโอจิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุตรตักบาตร และทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2557 สมทบทุนซื้อที่ดินก่อสร้างอุโบสถวัดพุทธรังษี เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในวาระสิ้นพระชนม์ครบ 1 ปี โดยมีสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร และเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายสิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธ์ อัครราชทูต ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นประธานอุปถัมภ์กิตติมศักดิ์ฝ่ายฆราวาส และมีนายบุญชัย ศรีชัยยงพานิช กลุ่มบริษัทชัยยง ประธานกรรมการฝ่ายฆราวาส ซึ่งการทอดกฐินสามัคคีครั้งนี้มี ปาน ธนพร แวกประยูร ศิลปินพร้อมประชาชนชาวไทย-ญี่ปุ่น มาร่วมตักบาตรกว่า 500 คน โดยยอดกฐินสามัคคีในปีนี้ได้ยอดรวม 6 ล้านบาท

   พระครูสังฆสิทธิกร พระฐานานุกรมในสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในฐานะกรรมการและเลขานุการโครงการจัดสร้าง “สร้างอุโบสถ วัดพุทธรังษี โตเกียว” กล่าวว่า วัดพุทธรังษี ได้เปิดวัดอย่างเป็นทางการ ในปี 2552 ซึ่ง สมเด็จพระสังฆราช ได้ประทานชื่อ “วัดพุทธรังษี” ซึ่งเป็นนามพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นชื่อวัดแห่งนี้เช่นเดียวกัน วัดพุทธรังษี เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และในปี 2556 สมเด็จพระสังฆราช ทรงรับวัดแห่งนี้ไว้ในพระสังฆราชูปถัมภ์ เนื่องในโอกาสเจริญพระชันษา 100 ปี ก่อนที่พระองค์ท่านจะสิ้นพระชนม์ ซึ่งปัจจุบันวัดพุทธรังษี โตเกียว มีเนื้อที่ 6 งาน โดยดัดแปลงโรงนาเก่าเป็นกุฏิสงฆ์จำพรรษา และมีศาลาเป็นอุโบสถชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ไม่เพียงพอต่อการรองรับศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในการทำกิจกรรมทางพุทธ

   ศาสนาพระครูสังฆสิทธิกร กล่าวด้วยว่า คณะกรรมการวัด จึงจำเป็นต้องหาที่ดินเพิ่มเติม เพื่อสร้างอุโบสถเป็นสถานที่ประกอบสังฆกรรม เช่น การอุปสมบทพระภิกษุสามเณร เป็นต้น ตามแนวทางวัดพอเพียง ตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระดำริสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งแต่เดิมที่ดินแห่งนี้เคยเป็นที่พักของโชกุน อายุประมาณ 500 ปี แต่บ้านพักหลังดังกล่าวได้ถูกรื้อถอนไปหมดแล้ว ดังนั้น กรรมการวัด จึงมีมติจำลองบ้านพักโชกุนขึ้นมาเป็นอุโบสถ โดยภายนอกจะเป็นสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ส่วนภายในจะเป็นสถาปัตยกรรมไทย เพื่อเชื่อมวัฒนธรรมของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งจะจัดทอดกฐินสามัคคีเป็นเวลา 3 ปี โดยในปีแรกจัดซื้อที่ดิน จากนั้นจะดำเนินการก่อสร้างทั้งอุโบสถ เรือนพักญาติโยม และกุฏิสงฆ์ โดยวางเป้าหมายให้แล้วเสร็จในปี 2560 โดยใช้งบประมาณรวม 16 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์