'หมอวรงค์' ตอก 'ยรรยง' บิดผลสรุปจำนำข้าว

ข่าว

  'หมอวรงค์' ตอก 'ยรรยง' บิดผลสรุปจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2557 16:25 น.

   "วรงค์" ตอก "ยรรยง" บิดผลสรุปจำนำข้าว ชี้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้าวแค่ 2 ชุด จี้ประยุทธ์เร่งแถลงให้ได้ข้อยุติ ย้ำ "ยิ่งลักษณ์" ต้องรับผิดชอบความเสียหาย

   วันที่ 2 พ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ระบุว่าผลสรุปการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวของคณะกรรมการตรวจสอบที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ และปลัดสำนักนายกฯ เป็นประธาน พบความเสียหายของข้าวในโกดังรัฐกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มีข้าวดีแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยสรุปความเสียหายมากกว่า 7 แสนล้านบาทว่าเป็นผลสรุปที่คลาดเคลื่อนว่า ถ้าไม่เชื่อคณะกรรมการตรวจสอบชุดนี้แล้วจะเชื่อใคร เพราะที่ผ่านมาตั้งกรรมการตรวจสอบข้าวแค่ 2 ชุด คือ

   1. สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ตั้งให้ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง เลขาธิการนายกฯ เป็นประธานโดยตรวจแค่ปริมาณข้าว ไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพหรือดีเอ็นเอข้าว โดยไม่มีการรายงานให้สังคมรู้ 2. ชุดที่มี ม.ล.ปนัดดาเป็นประธาน ซึ่งตรวจทั้งปริมาณและคุณภาพ อีกทั้งถือเป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ที่สังคมไทยรู้ว่าเกิดความเสียหายอย่างไร ดังนั้น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรเร่งแถลงเพื่อให้ได้ข้อยุติ ไม่ต้องมาถกเถียงกันอีก

   ส่วนที่คนพรรคเพื่อไทยและทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า เรื่องการถอดถอนทำไม่ได้เพราะไม่เคยนั่งเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) เองนั้น นพ.วรงค์ กล่าวว่า ทราบว่า สนช.จะหารือเรื่องนี้ในวันที่ 12 พ.ย. เรื่องนี้ทั้งสังคมโลกและสังคมไทยรู้เรื่องนโยบายของรัฐบาลยิ่งลักษณ์แล้ว เพราะชัดเจนตั้งแต่การใช้หาเสียงแถลงต่อรัฐสภาและนำมาปฏิบัติ ทั้งที่หลายฝ่ายได้เตือนถึงความเสียหาย ความหละหลวมเปิดช่องโกงแต่ก็ยังทำและไม่ใช่ความเสียหายเล็กน้อย ที่สำคัญการแต่งตั้งคนมาคุมโครงการนี้ล้วนมาจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ทั้งสิ้น จะปฏิเสธความรับผิดชอบในฐานะผู้นำพรรคและผู้นำรัฐบาลที่ใช้นโยบายนี้ได้อย่างไร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์