ข่าว
100 year

วิป สนช. เชื่อไร้ปัญหา 'เมธี' นั่งเก้าอี้ ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 13:35 น.
SHARE

วิป สนช.เชื่อไร้ปัญหา “เมธี” นั่งเก้าอี้ ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิ ชี้ยังไม่เข้าข่ายขัดคุณสมบัติ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด คาดเรื่องร้องเรียนเป็นประเด็นเก่าที่ “เมธี”เคยชี้แจงมาแล้วในชั้นกรรมาธิการฯ

วันที่ 2 พ.ย. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในฐานะวิป สนช. กล่าวถึงกรณีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. จะนำเรื่องที่นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ทำหนังสือระบุมีกลุ่มทนายความทักท้วงการแต่งตั้งนายเมธี ครองแก้ว เป็นกรรมการตุลาการ (ก.ต.) ผู้ทรงคุณวุฒิ เนื่องจากมีกรณีถูกฟ้องเป็นจำเลยคดีอาญาในศาลหลายคดี เข้าหารือในที่ประชุม สนช. ว่า

ที่ประชุมวิป สนช.จะนำเรื่องดังกล่าวมาหารือกันในวันที่ 4 พ.ย. คงต้องดูก่อนว่าเรื่องการทักท้วงการแต่งตั้งนายเมธีเป็นเรื่องเก่าหรือเรื่องใหม่ หากเป็นเรื่องเก่า ก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะในช่วงที่กรรมาธิการเพื่อพิจารณาเสนอรายชื่อบุคคลที่เห็นสมควรเป็นกรรมการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีนายกล้านรงค์ จันทิก สนช.เป็นประธานกรรมาธิการฯ ก็เคยเรียกนายเมธีมาซักถามเรื่องที่ถูกร้องเรียน ซึ่งนายเมธีก็ชี้แจงได้เคลียร์ จนได้รับเลือกเป็น กต.ผู้ทรงคุณวุฒิ

ขณะเดียวกันตามระเบียบของ กต.ยังระบุว่า การขัดคุณสมบัติ กต.ผู้ทรงคุณวุฒิต้องเป็นคดีที่ถึงที่สุด มีการตัดสินลงโทษแล้ว แต่ขณะนี้เรื่องแค่อยู่ในชั้นศาล ยังไม่ถือว่าขัดคุณสมบัติอะไร จึงไม่น่าจะมีปัญหาถึงขั้นทบทวนรายชื่อใหม่

นพ.เจตน์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมวิป สนช.ขอดูหนังสือที่ร้องเรียนนายเมธีก่อนว่า เป็นประเด็นเก่าหรือประเด็นใหม่ เท่าที่ดูคิดว่า เป็นเรื่องเก่าที่นายเมธีเคยชี้แจงมาแล้วในชั้นกรรมาธิการฯ แต่หากเป็นเรื่องใหม่ วิป สนช.ต้องพูดคุยหาทางออกว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แม้เรื่องจะพ้นจาก สนช.ไปแล้ว แต่คิดว่า ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเช่นกัน เพราะระเบียบ กต.ระบุว่า การขัดคุณสมบัติต้องเป็นคดีถึงที่สุด แต่กรณีนายเมธีนั้น คดียังไม่ถึงที่สุด แต่อย่างน้อยวิป สนช.คงต้องพูดคุยกันไว้ก่อน เพราะคนที่จะเข้าไปเป็น กต.ผู้ทรงคุณวุฒิควรไม่มีมลทิน ไม่มีตำหนิเกี่ยวกับเรื่องความยุติธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจตน์ ศิรธรานนท์สนช.วิป สนช.เมธีข่าวการเมืองก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิพรเพชร วิชิตชลชัยประธาน สนช.กล้านรงค์ จันทิก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้