ไลฟ์สไตล์
100 year

วิป สนช. เชื่อไร้ปัญหา 'เมธี' นั่งเก้าอี้ ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 13:35 น.
SHARE

วิป สนช.เชื่อไร้ปัญหา “เมธี” นั่งเก้าอี้ ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิ ชี้ยังไม่เข้าข่ายขัดคุณสมบัติ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด คาดเรื่องร้องเรียนเป็นประเด็นเก่าที่ “เมธี”เคยชี้แจงมาแล้วในชั้นกรรมาธิการฯ

วันที่ 2 พ.ย. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในฐานะวิป สนช. กล่าวถึงกรณีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. จะนำเรื่องที่นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ทำหนังสือระบุมีกลุ่มทนายความทักท้วงการแต่งตั้งนายเมธี ครองแก้ว เป็นกรรมการตุลาการ (ก.ต.) ผู้ทรงคุณวุฒิ เนื่องจากมีกรณีถูกฟ้องเป็นจำเลยคดีอาญาในศาลหลายคดี เข้าหารือในที่ประชุม สนช. ว่า

ข่าวแนะนำ

ที่ประชุมวิป สนช.จะนำเรื่องดังกล่าวมาหารือกันในวันที่ 4 พ.ย. คงต้องดูก่อนว่าเรื่องการทักท้วงการแต่งตั้งนายเมธีเป็นเรื่องเก่าหรือเรื่องใหม่ หากเป็นเรื่องเก่า ก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะในช่วงที่กรรมาธิการเพื่อพิจารณาเสนอรายชื่อบุคคลที่เห็นสมควรเป็นกรรมการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีนายกล้านรงค์ จันทิก สนช.เป็นประธานกรรมาธิการฯ ก็เคยเรียกนายเมธีมาซักถามเรื่องที่ถูกร้องเรียน ซึ่งนายเมธีก็ชี้แจงได้เคลียร์ จนได้รับเลือกเป็น กต.ผู้ทรงคุณวุฒิ

ขณะเดียวกันตามระเบียบของ กต.ยังระบุว่า การขัดคุณสมบัติ กต.ผู้ทรงคุณวุฒิต้องเป็นคดีที่ถึงที่สุด มีการตัดสินลงโทษแล้ว แต่ขณะนี้เรื่องแค่อยู่ในชั้นศาล ยังไม่ถือว่าขัดคุณสมบัติอะไร จึงไม่น่าจะมีปัญหาถึงขั้นทบทวนรายชื่อใหม่

นพ.เจตน์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมวิป สนช.ขอดูหนังสือที่ร้องเรียนนายเมธีก่อนว่า เป็นประเด็นเก่าหรือประเด็นใหม่ เท่าที่ดูคิดว่า เป็นเรื่องเก่าที่นายเมธีเคยชี้แจงมาแล้วในชั้นกรรมาธิการฯ แต่หากเป็นเรื่องใหม่ วิป สนช.ต้องพูดคุยหาทางออกว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แม้เรื่องจะพ้นจาก สนช.ไปแล้ว แต่คิดว่า ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเช่นกัน เพราะระเบียบ กต.ระบุว่า การขัดคุณสมบัติต้องเป็นคดีถึงที่สุด แต่กรณีนายเมธีนั้น คดียังไม่ถึงที่สุด แต่อย่างน้อยวิป สนช.คงต้องพูดคุยกันไว้ก่อน เพราะคนที่จะเข้าไปเป็น กต.ผู้ทรงคุณวุฒิควรไม่มีมลทิน ไม่มีตำหนิเกี่ยวกับเรื่องความยุติธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจตน์ ศิรธรานนท์สนช.วิป สนช.เมธีข่าวการเมืองก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิพรเพชร วิชิตชลชัยประธาน สนช.กล้านรงค์ จันทิก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:03 น.