กฟก.+อัยการ...อุ้มคนยาก

ข่าว

  กฟก.+อัยการ...อุ้มคนยาก

  ชมชื่น ชูช่อ

   3 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ข่าวดีสำหรับเกษตรกรลูกหนี้ ที่กำลังจะถูกฟ้องร้องยึดที่ทำกิน ...สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) และ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ร่วมทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ให้อัยการเข้ามาเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้กับเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

   ทั้งนี้เนื่องจากในบรรดาเกษตรกรที่ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนหนี้กับ กฟก. 501,880 ราย มูลหนี้ 79,420,010,086 บาท มีเกษตรกร 177,753 ราย ที่มีปัญหาตั้งแต่มีหนี้ผิดชำระ ถูกฟ้องศาล ถูกบังคับคดี และกำลังจะนำไปขายทอดตลาด ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

   นายวัชรพันธุ์ จันทรขจร เลขาธิการ กฟก. บอกว่า จากประสบการณ์ช่วยเหลือเกษตรกรลูกหนี้ที่ผ่านมา การต่อสู้คดีเกษตรกรมักจะเสียเปรียบ เนื่องจากไม่รู้กฎหมาย ไม่สามารถจ้างทนายมาช่วยได้ แม้ศาลจะพิจารณาให้เป็นคดีอนาถา เพื่อจะได้แต่งตั้งทนายอาสามาช่วย แต่ในทางปฏิบัติทนายอาสาหาได้ค่อนข้างยาก และไม่มีใครอยากมาทำคดีให้ เพราะรายได้มีเพียง 2,000 บาทต่อคดี (ไม่รวมค่าเดินทาง) ที่ต้องว่ากันยาวถึง 3 ศาล

   ประกอบกับชาวบ้านไม่อยากจะมาศาลบ่อย คดีจึงมักจะจบลงที่การเจรจาไกล่เกลี่ย แต่ด้วยความไม่รู้กฎหมาย ฝ่ายเจ้าหนี้ว่ายังไง เกษตรกรมักจะว่าตามเจ้าหนี้ เพราะถูกเจ้าหนี้ทั้งปลอบทั้งขู่ โดยไม่รู้สัญญากู้ยืมที่ทำไว้นั้นอาจจะไม่ถูกต้อง หรืออาจมีร่องรอยมาแก้ไขทีหลังก็ได้ สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ผิด และเกษตรกรสามารถนำมาสู้คดีได้

   เพื่อให้เกษตรมีช่องทาง มีผู้รู้มาเป็นที่ปรึกษากฎหมาย การทำ MOU จึงเกิดขึ้นมา เพื่อไม่ให้เกษตรกรถูกเอาเปรียบ

   นายวัชรพันธุ์ ยังได้บอกข่าวดีมาอีกว่า เกษตรกรสมาชิก กฟก.ที่กำลังมีปัญหาจะถูกยึดที่ดิน ให้รีบติดต่อกับเจ้าหน้าที่ กฟก.ในพื้นที่ได้ตั้งแต่วันนี้...แต่ขอให้เป็นเกษตรกรยากจนเท่านั้น เพราะถ้าเป็นเกษตรกรทั้งหมด อัยการคงรับไม่ไหว

   ให้รีบมายื่นความจำนง ทาง กฟก.จะกลั่นกรองคัดเอาเฉพาะสมาชิกที่ยากจนจริงๆ และกำลังเป็นปัญหาเร่งด่วน ที่ดินกำลังจะหลุดมือไปอยู่กับนายทุน นำเสนอไปให้สำนักอัยการสูงสุด เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยเจรจา ไม่ให้เกษตรกรลูกหนี้ถูกเอาเปรียบ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์