วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ผลไม้เทียน” แปลกหวานน่าปลูก

“ผลไม้เทียน” แปลกหวานน่าปลูก

โดย นายเกษตร
3 พ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ไม้ต้นนี้ พบมีต้นวางขายมีภาพถ่ายต้นและผลจากต้นจริงแขวนโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งผู้ขายอธิบายว่า ต้น “ผลไม้เทียน” มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศปานามา ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกตามสวนพฤกษศาสตร์ใหญ่ๆ เท่านั้น มีชื่ออังกฤษเรียกเฉพาะว่า CANDLE STICK TREE บางทีเรียกว่า CANDLE FRUIT มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ PARMENTIERA CEREIFERA อยู่ในวงศ์ BIGNONIACEAE เป็นวงศ์เดียวกับต้น แคนา ของบ้านเรา

เป็นไม้ยืนต้น สูงได้กว่า 6 เมตร แตกกิ่งก้าน สาขากระจายกว้างทางด้านข้าง มีด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ ชนิดที่มีใบขนาดใหญ่กับชนิดใบเล็ก แต่รูปทรงของใบเป็นอย่างไร ผู้ขายไม่มีรายละเอียดให้ ดอก เป็นรูประฆัง สีขาว หรือ สีขาวอมเหลือง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปแท่งกลมยาวปลายผลแหลมหรือมน สามารถยาวได้ 16-60 ซม. ผลอ่อนเป็นสีเขียวอมเหลือง เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองปนแดง ภายในมีเมล็ดเยอะ ผิวผลเป็นมันเงาทำให้ดูคล้ายเทียนไข จึงถูกตั้งชื่อว่า “ผลไม้เทียน” ดังกล่าว ผลสุกรสชาติหวานฉ่ำมีเส้นใยคล้ายรสชาติต้นอ้อย ผลอ่อน กิ่งก้าน และ ใบ กินได้หมด คนพื้นเมืองชาวปานามานิยมกินเป็นผักและเป็นยาสมุนไพร ในประเทศไทยปลูกแล้วสามารถติดผลเรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด แต่เมื่อนำต้นกล้าที่เพาะเมล็ดไปปลูกจะติดผลได้ช้ากว่าต้นที่ขยายพันธุ์ด้วยวิธี “เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ” เป็นไม้ชอบแดดจัด เหมาะจะปลูกทั้งบริเวณบ้าน เวลามีดอกและติดผลจะสวยงามแปลกตาเก็บผลรับประทานได้คุ้มค่ามาก

ใครต้องการต้นพันธุ์ไปปลูกติดต่อ ร้านสวนสุโขทัย โทร.08–9790–1057 หรือไปซื้อที่งานบ้านและสวนฯ อาคารชาเลนเจอร์ 2 เมืองทองธานี วันที่ 1-9 พ.ย.57 นี้ และที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้